Mưa nhiều ổi Nghĩa Đàn rớt giá mạnh

Hiện nay Nghĩa Đàn có khoảng trên 100 ha ổi, giá ổi bán tại vườn ở Nghĩa Đàn giao động từ 3000 đồng đến 5000 đồng/kg nhưng vẫn ế ẩm

   Mưa dài ngày trong thời gian qua làm cho nông dân trồng ổi Nghĩa Đàn gặp khó vì ổi bị ngâu, nhạt, kém chất lượng, giá thành chỉ còn 3000 đến 5000/kg.

   Gia đình anh Lô Văn Thiệu, xóm 13, xã Nghĩa Lâm có 4 sào ổi, những ngày mưa vừa qua đã làm cho lứa ổi đến lúc thu hoạch của gia đình anh bị xốp, rụng. Hiện nay gia đình đang cố gắng thu hoạch để vớt vát công sức cũng như tiền của bỏ ra đầu tư. Anh Thiệu chia sẻ: Mưa nhiều không chỉ làm ổi xốp mà không còn độ ngọt, nhiều quả bọc vẫn bị ngâu, rụng. Trời mưa thì không ai mua, tranh thủ mấy ngày nắng gia đình hái ổi bán nhưng người mua cũng ít vì ổi không ngon. So với những vườn ổi khác, vườn ổi của gia đình vẫn ngọt hơn nhưng chỉ bán được với giá 5 nghìn đồng/kg. Trồng ổi mất rất nhiều công, không phun thuốc trừ sâu nên trong gia đình 1 nhân lực chỉ chuyên chăm sóc, bọc ổi. Mong vớt vát được ít để bù vào công chăm sóc, mua túi bọc.

Ổi rụng nhiều do mưa

    Còn gia đình bà Nguyễn Thị Huệ, xóm Nam Lâm, xã Nghĩa Lâm thì cho biết: Gia đình trồng hơn 1 sào ổi ruột hồng, 1 tháng trước cả nhà tập trung để tưới nước vì nắng kéo dài, còn tháng này lại mưa dài ngày, làm cho ổi chín không hái được. May mà mấy ngày nắng cũng hái bán được hết nhưng giá ổi chỉ 3 nghìn/kg, bằng 1/10 giá ổi cuối năm.

    Không chỉ gia đình anh Thiệu, bà Huệ mà các hộ trồng ổi ở Nghĩa Đàn đang chịu cảnh để không được, bán không xong. Anh Sơn, hộ trồng ổi lâu năm ở Nghĩa Sơn chia sẻ: ổi ngon giá đắt tý người ta cũng mua, ổi không ngon, dù 5 nghìn, 3 nghìn người ta cũng không muốn mua, nhất là thời điểm này có nhiều loại hoa quả khác cũng đến mùa.

Chất lượng ổi kém là nguyên nhân khiến ổi xuống giá

   Xã Nghĩa Sơn được xem là vua đất ổi ở Nghĩa Đàn, không chỉ diện tích ổi nhiều với 43 ha mà nông dân ở đây là những người đầu tiên đưa cây ổi thương phẩm về trồng ở Nghĩa Đàn, kinh nghiệm trồng ổi vì thế hơn hẳn những nơi khác. Tuy nhiên theo những nông dân ở đây thì dù có làm cách gì thì ổi tháng 7 vẫn kém chất lượng. Năm nay  lại khó khăn hơn do mưa sớm và mưa kéo dài nhiều ngày liên tục nên ổi không ngọt và hay bị sâu bệnh. Những vườn ổi có lượng ổi chín vào dịp tháng 7 khóc ròng vì giá cả quá thấp..

   Ông Trần Quốc Hồng, chủ tịch hội nông dân xã Nghĩa Sơn cho biết: Lứa ổi vào tháng 7 năm nào cũng giá rẻ hơn ổi các vụ khác.  Vì vậy muốn hạn chế thiệt hại thì 2 đến 3 tháng trước khi những quả non bắt đầu ra, nông dân hái vứt bỏ chỉ để lại ít quả trên cây để ổi ra lứa khác, chín vào tầm tháng 9, tháng 10 thì chất lượng cũng như giá thành cao hơn. Năm nay mưa nhiều, ổi rất nhạt, giá cũng rẻ. Những gia đình để quả nhiều vào lứa này thì thất thu. Chúng tôi cũng đã khuyến cáo bà con trồng ổi không nên để quả nhiều vào vụ này để hạn chế thiệt hại.

Nông dân bọc ổi để tránh sâu bệnh

   Hiện nay Nghĩa Đàn có khoảng trên 100 ha ổi, giá ổi bán tại vườn ở Nghĩa Đàn giao động từ 3000 đồng đến 5000 đồng/kg nhưng vẫn ế ẩm. Ổi là cây trồng có thể cho quả quanh năm, theo những người trồng ổi lâu năm thì có thể điều tiết lượng quả, thời điểm ổi chín  bằng việc bứt bỏ những quả non để ổi ra lứa khác. Đây cũng là kinh nghiệm để nông dân có thể hạn chế thiệt hại, không để quả nhiều trong tháng 7, tháng 8.

Đinh Thùy ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Nông dân đứng ngồi không yên vì quýt chín rụng

Trồng và chăm sóc rừng đầu vụ Xuân năm 2019

Nông dân chủ động phòng ốc bươu vàng phá lúa vụ xuân

Trao 3 tấn gạo cho hội viên nông dân khó khăn

Khai giảng lớp tập huấn Quản lý tổng hợp trên cây cam kinh doanh

Tập huấn ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi

Người trồng hoa Nghĩa Đàn bán hoa tết sớm

Giống mía cho năng suất cao trên đất bạc màu ở Nghĩa Đàn