Mô hình làm bánh đa nem ở Nghĩa Hiếu

Tính mỗi ngày gia đình anh Quý có thu nhập từ 500 - 700 nghìn đồng từ nghề tráng bánh đa nem này.

   Mặc dù mới theo học nghề được một thời gian nhưng mô hình bánh đa nem của gia đình anh Nguyễn Văn Quý, xóm Cát Mộng, xã Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn đã nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường, đưa lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

   Anh Nguyễn Văn Quý vốn là một nhân viên thị trường, có mức thu nhập cũng khá ổn định. Trong một lần đi thị trường huyện Đô Lương, anh nhận thấy ở Nghĩa Hiếu còn thiếu sản phẩm từ bánh đa nem và anh đã tìm hiểu, học hỏi cách làm của người bà con ở Đô Lương. Sau quá trình học hỏi,  anh đã phát triển nghề tráng bánh đa nem bằng máy theo công nghệ mới với số vốn khoảng 200 triệu đồng. Mỗi ngày, máy có thể tráng trung bình từ 7 đến 8 yến gạo, bằng với 2000 mành, khi tráng hết công suất có thể lên đến 1,2 tạ gạo tương đương khoảng 3000 mành. Do làm kỹ thuật bằng máy nên bánh ra lò đều đẹp, thêm vào đó hương vị gia truyền khá thơm ngon nên bánh làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Để bánh được thơm ngon, ngoài công đoạn tráng việc phơi bánh cũng cần phải chú ý đến thời tiết và thời gian phơi bánh. Với mỗi ngày ra lò 2000 mành tráng, gia đình anh Quý phải thuê thêm 5 người lao động thường xuyên và 3 người theo lịch thời vụ thì mới đáp ứng được nhu cầu bán ra. Tính mỗi ngày gia đình anh Quý có thu nhập từ 500 - 700 nghìn đồng  từ nghề tráng bánh đa nem này. Anh Nguyễn Văn Quý chia sẻ: Làm nghề này được 3 đến 4 tháng. Từ đầu em là nhân viên bán hàng qua tìm hiểu thị trường em thấy ở ta bánh này tiêu thụ tốt nhưng chưa có máy sản xuất. Em xuống học nghề ở Đô Lương, hiệu quả bước đầu cũng được, hiện tại thu nhập cũng khá, 1 tháng thu nhập 5-700 nghìn, hiện tại đang thuê 5 người.

 

Khâu cắt bánh đa nem

  Từ khi gia đình anh Quý làm bánh đa nem ở trong xóm không khí lúc nào cũng nhộn nhịp bởi quanh các đường làng ngõ xóm là những mành phơi bánh đa nem ngay ngắn, mùi gạo thơm phúc. Chị Nguyễn Thị Thủy, xóm Bai, xã Nghĩa Liên mới theo làm nghề của gia đình anh Quý được 3 tháng nhưng chị thấy rất vui vì công việc này chị vô cùng thích thú lại cho thu nhập đều đặm và ổn định hơn nhiều so với làm nông nghiệp. Chị Nguyễn Thị Thủy cho hay: Khi chúng tôi đến đây làm công việc cũng ổn định, làm ăn theo ngày, tháng nếu làm đều 3,6 triệu đồng. Từ khi anh Quý mở nghề bánh ni chị em cũng có công ăn việc làm ổn định. Nói chung công việc ni làm nhàn hơn đi làm đồng.

   Nghĩa Hiếu hiện có 376 hội viên hội nông dân. Thời gian gần đây, do tình hình sản xuất nông nghiệp bấp bênh, một số nông dân chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang một số ngành nghề dịch vụ mới cho hiệu quả kinh tế như  mô hình làm bánh đa nem của gia đình anh Nguyễn Văn Quý. Trong thời gian tới, xã Nghĩa Hiếu cũng sẽ tăng cường tập huấn cho hội viên hội nông dân về làng nghề sao cho phát huy đa dạng ngành nghề trong hội viên. Ông Phan Trung Vinh- Chủ tịch hội nông dân xã Nghĩa Hiếu cho biết: Mô hình làm bánh đa nem của nhà anh Quý là một mô hình mới, chuyển đổi nông nghiệp, hiện tại mô hình mang lại hiệu quả ban đầu rất tốt, tạo điều kiện cho 5-8 người. Đối với người làm nông nghiệp nếu đi làm công ngày khoảng 150k  thu nhập không ổn định, đối với hộ làm bánh đa nhà anh quý ngày 500-800 nghìn/ngày, bánh làm ra 3 tháng liên tục cung không đủ cầu, chất lượng bánh làm ra đến đó, không đủ cung cấp ra thịt trường. Thời gian tới, chúng tôi vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng chuyển sang dịch vụ.

Cán bộ hội Nông dân xã Nghĩa Hiếu trao đổi với anh Quý

  Dù mới theo nghề chưa lâu nhưng với tình yêu và lòng say nghề, anh Nguyễn Văn Quý muốn mở rộng thị trường bánh đa, ngoài ra, trong thời gian tới anh muốn tận dụng các sản phẩm phụ từ bánh để phát triển chăn nuôi sạch mang lại nguồn thu nhập đa dạng cho gia đình.

Hoàng Hằng - Ngọc Linh ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Phát động chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2019”

UBND huyện Nghĩa Đàn làm việc với Cty CPTP sữa TH

Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh tại công ty Cổ phần Viet Home Stone

Nghĩa Đàn đối thoại chính sách thuế 2019

Không khí sản xuất đầu năm các doanh nghiệp tại Nghĩa Đàn

Sở Công thương kiểm tra chỉ thị 08CT/BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu bình ổn giá thị trường trước trong và sau Tết Kỷ Hợi 2019

Nghĩa Đàn thu ngân sách đạt hơn 151 tỷ đồng

Hội nghị công chức, người lao động chi cục Thuế huyện Nghĩa Đàn năm 2019