Lễ kỷ niệm 130 năm danh xưng Nghĩa Đàn và 85 năm thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện

Tại lễ kỷ niệm, ghi nhận những thành tích mà đảng bộ, nhân dân các dân tộc huyện Nghĩa Đàn trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua và bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong năm 2014 và dẫn đầu các phong trào thi đua; Tỉnh ủy Nghệ An tặng bức trướng cho Đảng bộ nhân dân các dân tộc Nghĩa Đàn " Phát huy truyền thống 130 năm danh xưng Nghĩa Đàn: Đoàn kết - Đổi mới - Xây dựng - Phát triển"; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng 3 cho đồng chí Lê Hồng Sơn, Chủ tịch UBND huyện; Thủ tướngThủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 1 tập thể xã Nghĩa Long và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc.

  Tối 26/12, tại Quảng trường Trung tâm huyện, Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ huyện Nghĩa Đàn long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm danh xưng Nghĩa Đàn (1885 - 2015) và 85 năm Ngày thành lập chi bộ đảng đầu tiên của huyện (1930 - 2015). Tới dự buổi lễ kỷ niệm long lọng này có các đồng chí Ủy viên trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Phó trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thế Trung, Phó trưởng Thường trực Ban Dân vận Trung ương cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương, ban chỉ đạo Tây Bắc. Về phía lãnh đạo Quân khu IV có Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội, Phó Tư lệnh quân khu.

  Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; phó chủ tịch UBND; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các huyện, thành, thị trong tỉnh; các huyện, đơn vị bạn kết nghĩa với huyện Nghĩa Đàn: Ba Tơ ( Quảng Ngãi ), Can Lộc ( Hà Tĩnh ), Như Xuân ( Thanh Hóa ); các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Các đồng chí lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn và gần 3000 đồng bào nhân dân huyện Nghĩa Đàn chung vui cùng buổi lễ.

Các đại biểu làm lễ chào cờ 

  Năm Minh Mệnh thứ 21 (năm 1840) huyện Nghĩa Đường được thành lập trên cơ sở tách ra từ phủ Quỳ Châu. Đến Năm 1885, vua Đồng Khánh lên ngôi, đã cho đổi tên Nghĩa Đường thành Nghĩa Đàn vì kỵ húy. Tháng 10/1930, tại hang Rú Ấm, xã Thọ Lộc (nay thuộc xã Nghĩa Đức), Chi bộ đảng đầu tiên của Nghĩa Đàn được chính thức thành lập, đây là một trong những chi bộ Đảng được thành lập đầu tiên ở các huyện miền núi Nghệ An gồm 5 đồng chí, do đồng chí Phan Đình Lại làm Bí thư. Tháng 4/1931 Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn được thành lập tại làng Lụi, xã Nghĩa Mỹ (nay thuộc thị xã Thái Hòa). Từ khi có chi bộ đảng ra đời, phong trào cách mạng ở Nghĩa Đàn phát triển mạnh mẽ.

 Đồng chí Lê Hồng Sơn, chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn khai mạc lễ kỷ niệm

 Các đại biểu tham dự buổi lễ

 Tại buổi lễ, đồng chí Vi Văn Định, TUV, bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Nghĩa Đàn đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử 130 năm danh ưng Nghĩa Đàn, qua đó khẳng định sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Nghĩa Đàn đã vượt qua nhiều khó khăn để xây dựng Nghĩa Đàn ngày càng phát triển, nhân dân ngày càng no ấm. Chính nhờ sự nỗ lự đó, Đảng và Nhà nước đã tặng các phần thưởng và danh hiệu cao quý cho Đảng bộ và nhân dân huyện Nghĩa Đàn, như: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1996, Huân chương lao động hạng ba; Huân chương lao động hạng nhì năm 2008 và Huân Chương lao động hạng nhất năm 2013…và nhiều tập thể, cá nhân được tặng các danh hiệu cao quý khác....Tự hào về truyền thống và những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân Nghĩa Đàn đã đạt được trong suốt 130 năm lịch sử - truyền thống là anh dũng, kiên cường trong đấu tranh cách mạng; năng động, sáng tạo, vượt khó trong xây dựng quê hương; một lòng tin tưởng ở con đường cách mạng mà Đảng và Bác kính yêu đã lựa chọn, mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Nghĩa Đàn tiếp tục vững bước đi lên trên con đường mới, quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế của vùng Tây Bắc tỉnh Nghệ An và là huyện Nông thôn mới vào năm 2020.

 

 Đồng chí Vi Văn Định, TUV, bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Nghĩa Đàn đọc diễn văn kỷ niệm 

Các đại biểu tham dự buổi lễ

 Các đại biểu tham dự buổi lễ

Lễ kỷ niệm 130 năm danh xưng Nghĩa Đàn và 85 năm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên là dịp để cán bộ và nhân dân Nghĩa Đàn ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang, khơi dậy và phát huy truyền thống anh hùng, tinh thần đoàn kết, sáng tạo xây dựng và bảo vệ quê hương của các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân trên quê hương Nghĩa Đàn. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu ghi nhận nhận những nỗ lực Nghĩa Đàn đạt được, đồng thời mong muốn trong thời gian tới Nghĩa Đàn cần tiếp tục thu hút và phát huy nguồn lực đầu tư để chuyển dịch cơ cấu kinh tế; chăm lo đầu tư và phát triển nông nghiệp và nông thôn, gắn với đảm bảo an ninh xã hội, xóa đói giảm nghèo; chăm lo phát triển văn hóa và con người Nghĩa Đàn có bước chuyển biến thực sự về chất trên các lĩnh vực; đảm bảo quốc phòng vững chắc, giữ vững an ninh trật tự; xây dựng đảng và hệ thống chính trị thật sự vững mạnh... 

 Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại lễ kỷ niệm

 Các đại biểu tham dự buổi lễ

  Tại lễ kỷ niệm, ghi nhận những thành tích mà đảng bộ, nhân dân các dân tộc huyện Nghĩa Đàn trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua và bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong năm 2014 và dẫn đầu các phong trào thi đua; Tỉnh ủy Nghệ An tặng bức trướng cho Đảng bộ nhân dân các dân tộc Nghĩa Đàn " Phát huy truyền thống 130 năm danh xưng Nghĩa Đàn: Đoàn kết - Đổi mới - Xây dựng - Phát triển"; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng 3 cho đồng chí  Lê Hồng Sơn, Chủ tịch UBND huyện; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 1 tập thể xã Nghĩa Long và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ huyện Nghĩa Đàn nhận cờ thi đua của Chính phủ và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

 Trao bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho huyện Nghĩa Đàn

 Trao huân chương lao động hạng 3 cho đồng chí Lê Hồng Sơn

 Trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân

 Cũng trong chương trình lễ kỷ niệm, chương trình văn nghệ đặc sắc " Sắc mới Nghĩa Đàn"  gồm 3 chương: Nghĩa Đàn – hội tụ sức màu, Nghĩa Đàn – những trang sử hào hùng, Nghĩa Đàn -  vươn tới tầm caođã được trình diễn của hơn 300 diễn viên chuyên và không chuyên, với những tiết mục đặc sắc đậm đà bản sắc dân tộc của đồng bào các dân tộc Kinh, Thái, Thổ.

Các tiết mục văn nghệ

  Buổi lễ đã chứng kiến màn bắn pháo hoa hoành tráng 15 phút. Lễ kỷ niệm 130 năm danh xưng Nghĩa Đàn (1885 - 2015) và 85 năm Ngày thành lập chi bộ đảng đầu tiên (1930 - 2015) đã thành công rực rỡ, tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân Nghĩa Đàn và nhân dân trong tỉnh Nghệ An. Đây cũng là động lực để cán bộ và nhân dân trong huyện tiếp tục gìn giữ phát huy những giá trị lịch sử, truyền thống cách mạng, đồng sức đồng lòng xây dựng Nghĩa Đàn ngày càng phát triển vững mạnh.

Màn pháo hoa với đầy đủ màu sắc

T/h: Đài Nghĩa Đàn

 

 

Các tin khác

Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cụm 3

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Nghĩa Đàn mở rộng góp ý về đề án tinh giản biên chế

Đảng ủy xã Nghĩa Liên trao huy hiệu Đảng

Chia sẻ, động viên Hội bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn mở rộng

Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới, lớp thứ nhất, năm 2018

Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới

Nghĩa Đàn quán triệt chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018