Làng nghề chổi đót tất bật vào tết

Những năm qua, làng nghề chổi đót Hòa Hội không chỉ giúp giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động mà còn góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của xã lên 34 triệu đồng/người/năm.

  Còn gần một tháng nữa đến tết Nguyên đán Canh Tý, những ngày này, ở làng nghề chổi đót Hòa Hội xã Nghĩa Hội đang hối hả chay đua cùng thời gian để kịp cung ứng cho thị trường tết.

  Làng nghề chổi đót Hòa Hội xã Nghĩa Hội có 135 hộ, trong đó có trên 90% số hộ dân làm nghề làm chổi đót. Hộ làm ít cũng có từ 2-3 lao động, hộ nhiều thì có từ 5-8 lao động, từ lâu nghề làm chổi đót đã trở thành một trong những nghề mang lại thu nhập ổn định cho người dân trong xóm. Hàng năm cứ vào dịp tết nhu cầu tiêu thụ cuối năm tăng nên nhiều hộ phải thuê thêm nhân công về làm ngày làm đêm để kịp cung ứng cho thị trường. Bà Chị Nguyễn Thị Lan – Xóm Hòa Hội xã Nghĩa Hội cho biết: “Càng về cuối năm nghề chổi đót của chúng tôi càng phát triển mạnh  vừa đưa sản phẩm đi nhiều  và mua đót đầu năm để giá được rẻ hơn. Cuối năm muốn sản phẩm được nhiều chúng tôi phải thuê nhân công để làm thêm, bình thường mỗi ngày làm 10-15 cái”.

 

Làng nghề chổi đót Hòa Hội tất bật vào Tết

  Không khí làm việc tất bật, nhộn nhịp bao trùm khắp làng chổi Hòa Hội. Mỗi người một công đoạn: quấn dây, bó đót… ai nấy đều chuyên tâm với công việc của mình để cho ra sản phẩm tốt nhất phục vụ người tiêu dùng. Để có được cây chổi đót vừa bền, chắc và đẹp phải có đôi tay khéo léo và chắc chắn ở mỗi công đoạn, nhất là công đoạn vào cán và bện chổi. Bông đót để làm chổi đạt chất lượng phải phơi được nắng, có màu trắng xanh, bông dài. Ông Nguyễn Thanh Bình – một hộ dân làm nghề hơn 50 năm cho biết: làm nghề chổi thu nhập khá hơn so với làm nghề nông, lại tranh thủ được thời gian, người cao tuổi vẫn có thể làm được vì làm trong nhà, mát mẻ, vì công việc nhẹ nhàng, không đòi hỏi dùng nhiều sức. Mỗi ngày cũng kiếm được từ 100-120 ngàn đồng. Ông Nguyễn Thanh Bình – Xóm Hòa Hội xã Nghĩa Hội cho biết thêm: “Tôi làm nghề chổi đót từ năm 1964, sau khi được tỉnh công nhận làng nghề dân số làm cũng nhiều hơn. Vào dịp tết tiêu thụ mạnh, mỗi ngày gia đình tôi 5 người làm được 150 cái.”

 

Mỗi công đoạn được làm tỉ mỉ, chắc chắn để tạo ra sản phẩm chất lượng

  Trước đây, chổi Hòa Hội chỉ làm bằng cán đót nhưng hiện nay, để đáp ứng nhu cầu thị trường, người dân đã sản xuất thêm nhiều mẫu mã như chổi cán gỗ, cán nhựa được người tiêu dùng ưa chuộng. Những năm qua, làng nghề chổi đót Hòa Hội không chỉ giúp giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động mà còn góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của xã lên 34 triệu đồng/người/năm. Ông Lê Văn Ngọc – Phó chủ tịch UBND xã – phụ trách làng nghề chổi đót Hòa Hội, xã Nghĩa Hội cho biết: “Làng nghề có từ năm 1965 mãi đến năm 2007 được UBND tỉnh công nhận làng nghề chổi đót. Bàn con tranh thủ ngày nắng mưa làm thêm, trung bình mỗi tháng từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng. Nhưng vào dịp tết nhà nào cũng phải thuê thêm lao động thu nhập từ 7-8 triệu, góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân làng nghề nói riêng và của địa phương nói chung.”

 

Sản phẩm chổi đót của làng nghề Hòa Hội ngày càng có chỗ đứng trên thị trường

  Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến rất gần. Không khí lao động, sản xuất ở làng nghề chổi đót Hòa Hội xã Nghĩa Hội cũng vì thế mà tất bật, nhộn nhịp hơn. Hy vọng rằng, với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo, những người làm nghề sẽ sản xuất ra nhiều sản phẩm chất lượng vừa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, vừa có thêm nguồn thu nhập để chuẩn bị cho cái Tết của gia đình thật đầm ấm, hạnh phúc./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Trung Tâm VHTT và TT Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Nghĩa Lợi tổ chức chương trình “Đêm hội sắc xuân - tết ấm yêu thương”

Đêm hội sắc xuân năm 2020

Làng nghề chổi đót tất bật vào tết

Khai mạc lễ hội hoa hướng dương năm 2019

MTTQ tỉnh chúc mừng tại các giáo xứ Nhân dịp mùa Giáng sinh

Nghĩa Đàn tổ chức tọa đàm nhân dịp Noel 2019

Đồng Chùa xã Nghĩa Bình đón nhận danh hiệu làng Văn hóa cấp huyện giai đoạn 2107 – 2018

Phú Lộc ( Nghĩa Phú ) tổ chức điểm ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019