Kể từ 0h ngày 31/12/2018, Nghệ An sẽ chính thức ngừng phát sóng toàn bộ các kênh chương trình truyền hình tương tự để chuyển sang phát sóng số

Điều kiện nhận hỗ trợ đầu thu truyền hình số: Hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sử dụng máy thu hình công nghệ tương tự chưa tích hợp tính năng thu truyền hình số theo tiêu chuẩn DVB-T2; chưa có đầu thu truyền hình số DVB-T2; chưa sử dụng bất kỳ một trong các phương thức trả tiền như truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình internet trong thời gian triển khai tại địa phương.

Thông tin này được lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án số hóa truyền hình mặt đất tỉnh diễn ra chiều nay (02/4). Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Theo Quyết định 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 (Quyết định 2451), Nghệ An thuộc nhóm III, phải dừng phát sóng truyền hình tương tự trước thời điểm ngày 31/12/2018.

Quang cảnh cuộc họp

Đ/c Lê Bá Hùng – Giám đốc Sở TT&TT báo cáo tại cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Thông tin và truyền thông – cơ quan thường trực thực hiện Đề án cho biết một số kết quả triển khai thực hiện Quyết định 2451 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các cơ quan, đơn vị liên quan đã hoàn thành giải thể 15 trạm phát lại truyền hình, sắp xếp, bố trí và cho nghỉ chế độ trên 30 người lao động. UBND tỉnh đã phê duyệt và đang thực hiện Đề án phát triển Đài PT-TH Nghệ An ngang tầm Đài PT-TH khu vực giai đoạn 2014 – 2020.

Các thông tin liên quan đến hoạt động triển khai thực hiện Đề án đã được đăng tải thường xuyên trên Đài PT-TH, Báo Nghệ An, Cổng Thông  tin điện tử tỉnh.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài truyền hình VTC đã lắp đặt và phát sóng trạm truyền hình số theo chuẩn DVB-T2 trên núi Thiên Tượng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh với 11 kênh truyền hình, trong đó có chương trình truyền hình Nghệ An và một số kênh HD. Trong giai đoạn 2015 – 2020, Đài PT-TH đã tổ chức được 130 điểm nghe xem cộng đồng cho các bản vùng sâu, vùng xa.

Quá trình thực hiện Đề án, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cho biết khó khăn lớn nhất là địa bàn tỉnh rộng và có địa hình phức tạp; có 456 xã bị ảnh hưởng khi ngừng phát sóng truyền hình tương tự với 56.406 hộ nghèo, 80.248 hộ cận nghèo tại 5.553 thôn, xóm, bản, khối phố. Hoạt động tuyên truyền nội dung Đề án chưa mạnh mẽ dẫn đến người dân chưa nhận biết hết được các nội dung của Đề án…

Lãnh đạo UBND huyện Yên Thành phát biểu

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nêu những bất cập có thể xảy ra trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, như trong việc khảo sát, lập danh sách các đối tượng hộ nghèo và hộ cận nghèo được hỗ trợ với hiện tượng sẽ có hộ không có ti vi nhưng vẫn mượn ti vi về để được hỗ trợ đầu thu truyền hình số; đồng thời đề xuất nếu có đối tượng chính sách được hỗ trợ thì Ban Chỉ đạo sớm cho biết để có cơ sở tiến hành khảo sát cùng lúc đảm bảo thực hiện đúng tiến độ. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông khẳng định việc thực hiện Đề án số hóa truyền hình mặt đất trên địa bàn tỉnh phải làm theo lộ trình tại Quyết định 2451 mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra. Sở TT&TT tham khảo và học hỏi các tỉnh, thành đã thực hiện xong để áp dụng tại Nghệ An và cần hướng dẫn cụ thể cho các địa phương thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các huyện cần phải lập Ban chỉ đạo cấp cơ sở để thực các nội dung của đề án tại địa phương mình. Các cơ quan báo chí cần thông tin, tuyên truyền về số hóa truyền hình mặt đất để người dân biết lợi ích, kế hoạch chuyển đổi, địa bàn thực hiện trước thời điểm dừng phát sóng truyền hình tương tự.

Các tin khác

Quy định mới đối với về hưu trước tuổi

Hỏi đáp về thực hiện Đề án số hóa truyền hình trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn

Kế hoạch tổ chức hưởng ứng Giải báo chí Quốc gia về xây dựng Đảng ( giải Búa liềm vàng ) lần thứ 3, năm 2018 và tổ chức giải cấp huyện

Công điện khẩn đối phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn diện rộng tại Nghệ An

Công điện khẩn về ứng phó với giải hội tụ nhiệt đới nối với vòng xoáy thấp trên khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ

Cảnh báo mưa lớn từ 13-17/7/2018

Thông báo thời gian và địa điểm kỳ thi tiếng Hàn năm 2018

Thông báo tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 2/2018