Hướng phát triển mới thoát nghèo cho người dân vùng sâu, vùng xa

Chỉ sau hơn 2 năm thực hiện dự án hỗ trợ nông dân phát triển của Hội Nông dân tình, đến nay, 15 hộ nghèo thực hiện chương trình đã thoát được nghèo

  Sau hơn 2 năm thực hiện dự án nuôi dê sinh sản của Hội nông dân tỉnh Nghệ An, 15 hộ nghèo của xã Nghĩa Lạc đã cải thiện được cuộc sống và có thu nhập ổn định.

  Gia đình anh Lê Văn Hướng ở xóm Gày thuộc diện hộ nghèo của xã. Do thiếu đất  sản xuất, cuộc sống của vợ chồng anh cứ quanh quẩn trong xóm ai thuê gì làm nấy nên mãi không thoát được cảnh nghèo đói. Năm 2015, gia đình anh là một trong 15 hộ may mắn được bình xét cho vay vốn hỗ trợ nông phát triển của Hội nông dân tỉnh. Với số tiền 20 triệu đồng, xác định đất đai không có nhưng đồi núi cây cối nhiều rất thuận lợi cho việc phát triển đàn dê. Cũng vào thời điểm đó, gia đình anh may mắn được trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ 1 con dê đực giống, giúp gia đình anh phát triển nhanh đàn dê. Chỉ với 5 con dê giống ban đầu, nhờ chịu khó chăn sóc đúng kỹ thuật, đàn dê của gia đình anh phát triển nhanh, giúp gia đình có điều kiện trả nợ vốn vay, sửa được nhà, mua thêm con trâu để phát triển sản xuất. Anh Lê Văn Hướng, xóm Gày, Nghĩa Lạc chia sẻ: “Trước đây gia đình cũng rất khó khăn, tháng 5 năm 2015, gia đình tôi may mắn được Hội Nông dân tỉnh cho vay 20 triệu đồng mua dê giống phát triển sản xuất. Ở đây cây cối nhiều nên mình dễ tìm nguồn thức ăn nên vốn liếng đầu tư ít, mình chỉ mất công đi chăn hay đi tìm lá mà đàn dê phát triển nhanh, đến nay cuộc sống của gia đình cũng khá lên rất nhiều”.

Đàn dê của gia đình anh Lê Văn Hướng

  Không chỉ hộ anh Hướng, mà ở xóm Mồn có hộ anh Lương Văn Phấn cũng nhiều năm không thoát ra được danh sách hộ nghèo. Sau khi được hỗ trợ vốn, gia đình tập trung phát triển đàn dê. Nhờ sự cần cù chịu khó, thực hiện đúng quy trình chăm sóc đàn dê phát triển tốt, gia đình có điều kiện để sửa sang nhà cửa, mua sắm các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Anh Lương Văn Phấn, xóm Mồn, xã Nghĩa Lạc phấn khởi nói: “Có lẽ, nếu không có nguồn vốn hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, chưa biết khi mô gia đình tôi mới có cái nhà kín đáo cho con cái ở, chưa nói đến mua được cái ti vi, xe máy phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Gia đình chúng tôi  cảm ơn, Đảng, nhà nước, các ban, ngành đoàn thể đã quan tâm giúp đỡ để gai đình thoát được cảnh nghèo khổ và xin hứa sẽ cần cù chịu lao động sản xuất để không tái nghèo”.

Dê được các hộ chăm sóc rất cẩn thận

  Dê là loài động vật ăn tạp, sức đề kháng cao, thức ăn chủ yếu là cây cỏ, hoa lá ở ruộng, vườn… nên chăn nuôi không vất vả và tốn kém như các con khác; mỗi năm dê đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2 con. Chỉ sau hơn 2 năm thực hiện dự án hỗ trợ nông dân phát triển của Hội Nông dân tình, đến nay, 15 hộ nghèo thực hiện chương trình đã thoát được nghèo. Từ đây, đã mở ra điều kiện phát triển kinh tế gia đình phù hợp giúp hội viên nông dân trên đia bàn từng bước ổn định cuộc sống. Anh Hà Văn Tâm – Phó chủ tịch Hội nông dân xã Nghĩa Lạc cho biết thêm: “Sau hơn 2 năm thực hiện dự án hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, các hộ đã thực hiện mô hình nuôi dê sinh sản hiệu quả kinh tế cao. Hộ nhiều có 48 con, hộ ít cũng có trên 15 con trong chuồng để chăn nuôi phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

  Hiệu quả thiết thực từ chương trình hộ trợ nông dân phát triển của Hội nông dân tỉnh Nghệ An được triển khai tại xã Nghĩa Lạc không chỉ góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững, mà còn tạo ra hướng phát triển mới cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Tập huấn chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiên tai

Đồng chí Lê Hồng Sơn nắm bắt tình hình đời sống KT – XH của một số xóm đặc biệt khó khăn ở xã Nghĩa Lợi

Nghĩa Liên tổ chức tập huấn kỹ thuật thâm canh cây lúa vụ thu mùa 2018

Hội thảo giống lúa lai F1 GS 999 tại xã Nghĩa Liên

Chủ tịch UBND huyện đối thoại về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực khe Thái, xã Nghĩa Thịnh

Thanh niên 9X làm giàu nhờ nuôi chim bồ câu

Đồng chí chủ tịch huyện tham quan mô hình trồng thử nghiệm dưa lưới ở xã Nghĩa An

Hội thảo mô hình trình diễn giống lúa lai 3 dòng 27P53