Hội thảo phát triển kinh tế - xã hội huyện Nghĩa Đàn giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030

Tại buổi hội thảo, các thành viên trong tổ tư vấn cũng đã có những đề xuất với tỉnh trong việc: tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách, nguồn lực cho huyện đầu tư cơ sở hạ tầng; đánh giá quỹ đất của các nông - lâm trường nếu không hiệu quả giao lại cho người dân quản lý…/.

  Sáng  14/11, BTV huyện ủy Nghĩa Đàn đã tổ chức hội thảo phát triển kinh tế - xã hội huyện giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030. Khách mời tham gia buổi hội thảo có ông Trương Đình Tuyển – Nguyên ủy viên BCH TW Đảng, Nguyên Bộ trưởng bộ thương mại, nguyên bí thư Tỉnh ủy tình Nghệ An tổ trưởng và các thành viên tổ tư vấn phát triển kinh tế tỉnh Nghệ An.

Quang cảnh hội thảo

   Báo cáo kết quả phát triển kinh tế - XH giai đoạn 2011-2020 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2125, định hướng đến năm 20130 của huyện Nghĩa Đàn cho thấy: những năm qua, kinh tế của huyện Nghĩa Đàn phát triển nhanh; nếu năm 2009, tốc độ tăng trưởng đạt 12,9% thì đến năm 2019 đạt 16,76%; Thu ngân sách trên địa bàn tăng từ 14tỷ 229 triệu đồng thì đến năm 2019 tăng lên 215 tỷ 761 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng phù hợp với tiềm năng và lợi thế cuae địa phương. Xây dựng được nhiều mô hình đầu tư theo hướng trang trại, gia trại sản xuất theo quy trình VietGap. Đã thu hút và tạo điều kiện thuận lợi để triển khai một số dự án lớn về chăn nuôi bò sữa tập trung theo quy mô công nghiệp, trồng rau sạch, chế biến gỗ MDF..Về phong trào xây dựng NTM đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, năm 2011 huyện mới chỉ có 1 xã đạt 8 tiêu chí, 6 xã đạt 5-7 tiêu chí,15 xã mới đạt từ 1-4 tiêu chí. Đến nay, Nghĩa Đàn đã có 14 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM và dự kiến cuối năm 2019 có thêm xã Nghĩa Trung đạt chuẩn NTM...

Các đồng chí chủ trì hội thảo

 Để Nghĩa Đàn từng bước trở thành trung tâm phát triển kinh tế của vùng miền núi Tây Bắc của tỉnh tại buổi hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học nguyên là lãnh đạo của tỉnh, của Quốc gia đánh giá cao những kết quả mà huyện Nghĩa Đàn đạt được trong thời gian qua, đồng thời cũng đã có những gợi mở cho BTV, BCH huyện Nghĩa Đàn những giải pháp trong việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và các giải pháp để nâng cao các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Nghĩa Đàn. Đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM để thành lập các HTX liên kết sản xuất với tập đoàn TH. Đẩy nhanh việc phát triển mạng lưới hạ tầng thương mại ở trung tâm thị trấn và các thị tứ… Kêu gọi, thu hút đầu tư để hình thành và phát triển một số trọng điểm du lịch gắn với các mô hình của tập đoàn TH…Đây là những ý kiến đóng góp thiết thực để huyện Nghĩa Đàn bổ sung vào sự thảo văn kiện phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025. Qua  đó, giúp huyện có những định hướng trong phát triển kinh tế cho những năm tiếp theo.

Ông Trương Đình Tuyển phát biểu tại hội thảo

Ông Hồ Xuân Hùng, nguyên chủ tịch UBND tỉnh, nguyên thứ trưởng bộ NN và PTNT phát biểu tại hội thảo

  Tại buổi hội thảo, các thành viên trong tổ tư vấn cũng đã có những đề xuất với tỉnh trong việc: tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách, nguồn lực cho huyện đầu tư cơ sở hạ tầng; đánh giá quỹ đất của các nông - lâm trường nếu không hiệu quả giao lại cho người dân quản lý…/.

PGSTS Trần Đình Thiên, nguyên là Viện trưởng viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại hội thảo  

Thu Hiền – Văn Quỳnh ( Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Trưởng Ban Nội chính Trung ương tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Đức

Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập hội CCB Việt Nam

Công bố Quyết định thành lập chi bộ doanh nghiệp Nhật Huy

Quán triệt, thực hiện hiện thị 35-CT/TW của Bộ chính trị và các văn bản liên quan về Đại hội Đảng các cấp

Đồng chí Phan Tiến Hải chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Công bố Quyết định chỉ định Ủy viên BTV Đảng ủy xã Nghĩa Khánh, nhiệm kỳ 2015-2020

Đồng chí Hoàng Thị Thu Trang dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại xóm Lung Thượng

Đồng chí trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy dự ngày hội đại đoàn kết dân tộc tại khối Tân Mai