Hội thảo khoa học: “Phát triển các đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An thành hàng hóa”

Các chuyên gia đều cho rằng muốn đặc sản Nghệ An trở thành hàng hóa lớn góp phần vừa tăng thu nhập cho người sản xuất vừa tăng trưởng kinh tế và bảo tồn giá trị văn hóa thì đầu tiên Nghệ An cần xác lập rõ chỉ dẫn địa lý, nguồn gốc xuất xứ của những sản phẩm đặc sản.

  Chiều 8/8, tại huyện Nghĩa Đàn, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học: “Phát triển các đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An thành hàng hóa”. Dự hội thảo có đồng chí các Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại; Hồ Xuân Hùng- nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía huyện Nghĩa Đàn có các đồng chí Hoàng Thị Thu Trang, bí thư Huyện uỷ;  Phan Tiến Hải, phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, chủ tịch HĐND;  Lê Hồng Sơn, phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh hội thảo

  Đến nay, Nghệ An có 159 sản phẩm truyền thống và đặc sản địa phương có thể phát triển thành hàng hóa. Trong số này, có 84 sản phẩm chế biến và 75 sản phẩm cây trồng, vật nuôi. Nghệ An có hơn 150 làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận; 690 hợp tác xã và hơn 8.000 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đang hoạt động với nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại. Tỉnh đã có một số sản phẩm nông nghiệp được bảo hộ nhãn hiệu, hoặc đang đăng ký hồ sơ bảo hộ sở hữu trí tuệ; nhãn hiệu tập thể...

Các đại biểu tham dự hội thảo

  Đóng góp ý kiến tại hội thảo, ý kiến các đại biểu tập trung đi sâu làm rõ các nhóm vấn đề: Đánh giá khả năng và thực trạng phát triển đặc sản, sản phẩm Nghệ An thành hàng hóa; chia sẻ một số mô hình điển hình thành công trong nước và trong tỉnh. Qua đó đề xuất giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm bảo tồn và phát triển một số sản phẩm đặc sản; xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp; phát triển thị trường tiêu thụ...

Các đại biểu tham quan các gian hàng sản vật của địa phương

  Các chuyên gia đều cho rằng muốn đặc sản Nghệ An trở thành hàng hóa lớn góp phần vừa tăng thu nhập cho người sản xuất vừa tăng trưởng kinh tế và bảo tồn giá trị văn hóa thì đầu tiên Nghệ An cần xác lập rõ chỉ dẫn địa lý, nguồn gốc xuất xứ của những sản phẩm đặc sản. Tiếp đó phải làm tốt khâu quảng bá và tiếp thị. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thì việc giữ quỹ Gien là rất cần thiết và quan trọng. Bởi nếu chậm quan tâm đến vấn đề này thì nguy cơ mất hoặc biến chất những nguồn gien quý hiếm của các cây con đặc sản là rất rõ.

  Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng cảm ơn, ghi nhận, đánh giá cao ý kiến đóng góp trách nhiệm, trí tuệ của các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, hợp tác xã. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trước mắt, tỉnh sẽ tập trung chỉ sở, ngành địa phương quan tâm công tác quy hoạch trong phát triển nguyên liệu, sản phẩm. Đồng thời, rà soát lại danh mục sản phẩm đặc sản của tỉnh đã công bố, nghiên cứu lựa chọn một số sản phẩm phục vụ du lịch. Việc phát huy vai trò của doanh nghiệp trong xác lập, khai thác và quản lý, phát triển nhãn hiệu, sản xuất theo chuỗi giá trị từ khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ cũng sẽ được tỉnh quan tâm. Cùng với đó, tỉnh sẽ triển khai các giải pháp quản lý đồng bộ sản phẩm nông nghiệp thông qua ba có đối với sản phẩm: Có nhãn hiệu - có quản lý chất lượng - có khả năng truy xuất nguồn gốc./.

Đồng chí Đinh Viết Hồng kết luận hội thảo

Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Hỗ trợ sinh kế giúp hộ đồng bào dân tộc thiểu số giảm nghèo

Nghĩa Đàn nhiều giải pháp phòng chống bão lụt

Tập huấn qui trình chăn nuôi bê cái laisind và dê địa phương thuộc chương trình 135

Triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 4

Hội nông dân huyện Nghĩa Đàn tham quan mô hình nuôi lươn không bùn

Nghĩa Đàn tham gia hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 – CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng

Sâu keo mùa thu hại ngô trên diện rộng

Hội thảo khoa học: “Phát triển các đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An thành hàng hóa”