Hoàn cảnh éo le của người bà 62 tuổi nuôi con gái ngây dại, cháu bệnh tật

Năm học mới sắp đế, bà Hồng lại lo lắng, không chỉ sách bút cho cháu mà mỗi ngày bà lại cõng cháu đi học, đón cháu về thì thời gian làm thuê lại bị ảnh hưởng.

   Gia đình bà Lê Thị Hồng, xóm Chong, xã Nghĩa Yên ( Nghĩa Đàn ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bà Hồng năm nay 62 tuổi nhưng hàng ngày phải đi làm thuê làm mướn nuôi người con gái ngây dại và cháu ngoại 10 tuổi nhưng không đi lại bình thường được.

Ngôi nhà ba bà cháu mẹ con đang sinh sống

  Người mẹ nào sinh con ra cũng muốn con mình khỏe mạnh, lành lặn nhưng cuộc sống đôi khi không được như mình mong muốn. Bà Lê Thị Hồng có một người con duy nhất là chị Lê Thị Tươi nhưng chị Tươi tính tình không bình thường. Chị Tươi sinh năm 1982, năm 2010 sau những ngày bỏ đi nơi này nơi khác, chị Tươi mang bụng bầu về và sinh được một người con kháu khỉnh đặt tên Lê Chí Nguyễn. Bà Hồng cũng như người dân làng Chong cũng mừng thầm hy vọng Chí Nguyễn sau này lớn lên sẽ là điểm tựa cho bà và mẹ. Nhưng cuộc đời vốn trái ngang, khi lên 3 tuổi đến nay chân tay đưa bé bỗng dưng cứ teo dần, đi đứng khó khăn. Mỗi ngày bà Hồng phải cõng cháu đến trường sớm và về đi làm thuê làm mướn. Ai thuê gì bà làm cái đó, từ cuốc cỏ, chặt cây thuốc nam, cấy hái…hơn 60 tuổi của một đời khó khăn, sức lực không còn nhiều nhưng bà Hồng vẫn phải cố gắng kiếm ngày vài chục lo cho con, cho cháu. Vì một ngày không làm đồng nghĩa với một ngày con và cháu không có cái để ăn. Bà Hồng nói trong nước mắt: Có hôm đi làm về thấy Nguyễn máu me đầy đầu, cháu đi không vững bị chập đầu vô tường. Tui lại cõng cháu lên trạm y tế để khâu. Mẹ nó thần kinh không bình thường. Có hôm về thấy cháu khóc thất thanh, chạy vô thấy nó đang đánh con không thương tiếc, hỏi cháu mới biết nó đến ôm mẹ rồi mẹ dùng gậy đánh. Cô chú thấy có tội nó không, khi muốn được ôm ấp mẹ cũng không được. Nhiều khi đi làm buổi trưa gửi gạo hàng xóm nhờ họ nấu cơm cho mẹ con ăn chứ thức ăn làm gì có. Hàng xóm có gì cho ăn đó.

  Trong ngôi nhà nhỏ được hội phụ nữ xã quyên góp tiền làm từ năm 2005 chẳng còn gì đáng giá. Chiếc ghế gỗ để bà cháu ngồi ăn cơm cũng bị con gái lên cơn phá hỏng, chiếc vung cũng méo mó được bà gò đi gò lại. Bữa cơm chỉ có bát canh  măng với muối xúp. Bà Hồng rưng rưng nước mắt: ước nguyện cả cuộc đời của tui là cháu Nguyễn được chữa bệnh, khỏe mạnh bình thường như những đứa khác. Như rứa khi nhắm mắt xuôi tay tui mới yên lòng. Giờ mẹ nó bị thần kinh, nó bệnh tật đi lại khó khăn, tui có chuyện chi không biết ai lo cho nó. Trước đây cũng đưa cháu đi viện khám hai lần, giờ cũng muốn đưa cháu đi khám lại nhưng giờ tiền ăn hàng ngày kiếm cũng khó chứ nói chi đến tiền đi viện.

Bữa cơm đạm bạc của hai bà cháu ( chị Lê Thị Tươi khi thấy người lạ đến là bỏ chạy, đến giở ăn cơm cũng không về )

   Cháu Lê Chí Nguyễn năm nay lên lớp 3, hè đến trong khi bạn bè trang lứa được chơi đủ trò thì Nguyễn chỉ biết ngồi một chỗ nhìn các bạn chơi, Nguyễn nói: Cháu chỉ muốn được khỏe mạnh như các bạn để tự đi học được như các bạn, giúp đỡ được bà nhiều việc.

Nhìn thấy các bạn chạy nhảy, vui chơi, Chí Nguyễn không khỏi chạnh lòng

   Ông Lê Thắng Cảnh, chủ tịch MTTQ xã Nghĩa Yên cho biết: Gia đình bà Lê Thị Hồng là gia đình đặc biệt khó khăn của xã Nghĩa Yên, Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể cũng như nhân dân ở đây cũng thường xuyên giúp đỡ, quan tâm, động viên. Xã cũng mong muốn các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ để gia đình bà Hồng bớt khó khăn hơn.

 Năm học mới sắp đế, bà Hồng lại lo lắng, không chỉ sách bút cho cháu mà mỗi ngày bà lại cõng cháu đi học, đón cháu về thì thời gian làm thuê lại bị ảnh hưởng. “Trưa đến giờ cháu về nhưng tui chưa về không biết làm răng, đi chặt thuốc nam cho người ta có khi từ sáng đến 7 giờ tối mới về. Ước chi nó đi đứng được như những đứa trẻ khác thì ti yên tâm mà làm việc nuôi hai mẹ con…” Bà Hồng ngậm ngùi nói !

Đinh Thùy - Đức Anh ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

UBND huyện Nghĩa Đàn làm việc với trung tâm Y tế huyện

BHXH huyện Nghĩa Đàn quyên góp tặng sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Tổ chức lễ mừng thọ nhân dịp đầu xuân

Niềm vui đón bé chào đời đêm giao thừa

Đồng chí Lê Hồng Sơn thăm, chúc tết, động viên các y, bác sĩ và bệnh nhân đang điều trị tại TTYT Nghĩa Đàn

Hội CTĐ huyện Nghĩa Đàn tặng 20 suất quà cho bệnh nhân

Cơ quan UBND huyện Nghĩa Đàn tặng quà mẹ liệt sỹ

Nghĩa Đàn 100% người nghèo được nhận quà tết