Hiệu quả từ mô hình trồng bưởi diễn không dùng thuốc BVTV

Chế phẩm sinh học bao gồm 1 số thảo mộc sẵn có ở địa phương, tỏi, ớt, gừng… đem đi xay nhỏ rồi ngâm với rượu trắng ủ trong vòng 10-15 ngày sẽ cho ra ngay thành phẩm thuốc trừ sâu thảo dược

  Nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật và sự hỗ trợ của trạm khuyến nông, nên trong những năm qua, năng suất và hiệu quả kinh tế từ mô hình bưởi diễn của nông dân xã Nghĩa Liên huyện Nghĩa Đàn tăng cao, không còn hiện tượng mất mùa và tạo được niềm tin cho nông dân.

Vườn bưởi của gia đình anh Lương Quang Yên

  Gia đình anh anh Lương Quang Yên ở xóm Xuân 1 xã Nghĩa Liên là một trong những người tiên phong đưa cây bưởi Diễn về trồng trên địa bàn xã Nghĩa Liên. Anh Yên chia sẻ: Trước đây trên diện tích gần 1ha trồng mía không hiệu quả, năm 2007, qua tìm hiểu và biết được giá trị kinh tế của cây bưởi Diễn nên anh đã quyết định đầu tư trồng 200 gốc. Sau gần 10 năm trồng cây bưởi Diễn cho thấy, bưởi sinh trưởng tốt, độ đồng đều cao, sâu bệnh hại nhẹ. Bưởi Diễn chỉ sau 3 năm là cho thu hoạch, những cây đã trồng từ 5 năm trở lên có thể đạt trên 50 đến 100 quả/cây, càng về sau, sản lượng có thể đạt 100-200 quả/cây, Bưởi Diễn đạt trọng lượng 1 -1,2 kg/quả và chuyển màu vàng tươi. Chất lượng bưởi không thua kém gì bưởi Diễn Hà Nội.

  Để trồng bưởi Diễn có hiệu quả, theo anh, khâu chăm sóc là quan trọng nhất, sau khi thu hái, người trồng phải làm cỏ, bón phân chuồng và các phân vô cơ. Thời kỳ cây đậu quả phải bón một đợt phân nữa. Để có quả bưởi Diễn ngon, không xử dụng thuốc BVTV, anh đã chịu khó học hỏi, tạo ra một chế phẩm sinh học bao gồm 1 số thảo mộc sẵn có ở địa phương, tỏi, ớt, gừng… đem đi xay nhỏ rồi ngâm với rượu trắng ủ trong vòng 10-15 ngày sẽ cho ra ngay thành phẩm thuốc trừ sâu thảo dược. Thêm vào đó, gia đình anh đầu tư hệ thống bơm tưới hiện đại, quá trình tưới đảm bảo kỹ thuật sao cho côn trùng rớt. Khi cây đã bắt đầu cho quả, gia đình anh bọc kỹ tránh chích hút từ ruồi vàng. Anh Yên chia sẻ: Bắt đầu từ năm 2015, tôi đã mạnh dạn thí điểm loại thuốc trừ sâu thảo dược tự chế này trên diện tích gần 1 ha bưởi của gia đình. Kết quả bưởi phát triển rất tốt, lá xanh và kháng được một số loại sâu bệnh thán thư, rỉ sắt, sâu đục trái... Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, cứ 1,5 tháng, anh lấy nước cốt đó ra pha với nước sạch phun cho cây để phòng rầy và sâu ăn lá, ăn quả. So với những sản phẩm thuốc trừ sâu khác, loại thuốc trừ sâu thảo dược tự chế này có ưu điểm tuy không diệt được toàn bộ sâu bọ nhưng đuổi chúng đi thì cực kỳ hiệu quả, tỷ lệ đậu quả cao, giúp cây sinh trưởng tốt, tăng sức đề kháng, lá xanh. Đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước và an toàn cho người sử dụng. Không những vậy, nhờ sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên nên chi phí cũng giảm 30 – 40% cho mỗi vụ sản xuất.

Chế phẩm sinh học bao gồm tỏi, ớt, gừng… 

  Hiện nay xã Nghĩa Liên đã có kế hoạch triển khai trồng hoa quả theo hướng Việt Gap trên toàn bộ diện tích gần 20ha, trong đó có 7 mô hình trồng cam triển khai rộng rãi, khoảng 10 ha bưởi các loại. Theo định hướng của xã chuyển đổi trồng khoảng 50 ha diện tích cây có múi hoàn toàn bằng kỹ thuật ViêtGap nhằm xây dựng thương hiệu hoa quả sạch tại địa phương - Ông Vi Văn Tiệp, chủ tịch UBND xã Nghĩa Liên cho biết thêm.

Tham quan mô hình bưởi diễn của gia đình anh Lương Quang Yên

  Tuy nhiên, để có một vườn cây ăn trái có năng suất cao đòi hỏi khâu kỷ thuật chăm bón hết sức nghiêm ngặt, trồng cây ăn trái vừa dễ vừa khó, nếu người dân dám nghĩ dám làm, ham học hỏi thêm kinh nghiệm, thì làm giàu trên chính  mảnh đất của mình không phải là chuyện khó.

Bích Hằng - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

Các tin khác

Trồng cao su lấy quả nuôi lợn Mán cho thu nhập cao

Nông dân 9X với mô hình nuôi ếch thương phẩm kết hợp nuôi cá cho thu nhập cao

Nghĩa Đàn có hơn 300ha mía bị rệp xơ bông trắng

Công điện ứng phó với siêu bão MANGKHUT

Hiệu quả từ mô hình trồng bưởi diễn không dùng thuốc BVTV

Nghĩa Đàn phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa năm 2018

Nghĩa Tân tập huấn cải tạo vườn tạp

UBND huyện Nghĩa Đàn làm việc với công ty Cổ phần thực phảm sữa TH về công tác bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện dự án