Hiệu quả sau 2 năm thực hiện đề án 01 ở Nghĩa Đàn

Trước khi có Đề án 01, toàn huyện có 03 khối xóm chưa có chi bộ, chưa có đảng viên. 05 xóm thành lập chi bộ nhờ tăng cường đảng viên,10 xóm có nguy cơ không còn chi bộ; 01 xóm chưa có chi hội Cựu chiến binh. Sau 02 năm thực hiện Đề án 01, trên địa bàn huyện hiện nay còn 01 xóm chưa có chi bộ, chưa có đảng viên; 07 khối, xóm thành lập do tăng cường đảng viên; 07 khối, xóm có nguy cơ không còn chi bộ.

   Sau hai năm triển khai thực hiện Đề án 01 về  "Xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối xóm chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối xóm có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016 – 2020". Bằng cách làm cụ thể, sáng tạo, linh hoạt, đến nay, huyện Nghĩa Đàn đã tạo được bước chuyển tích cực trong thực hiện đề án này.

  Xóm Xuân 3 - xã Nghĩa Liên là xóm 100% đồng bào dân tộc Thái. Trước khi thực hiện đề án 01 của Tỉnh ủy Nghệ An, xóm chỉ có 2 đảng viên, mà cả hai đảng viên đều tuổi cao, nguy cơ tái trắng cao. Công tác phát triển đảng viên gặp nhiều khó khăn, nhiều lao động trẻ tuổi đi làm ăn xa. Trước tình hình đó, đảng ủy xã Nghĩa Liên chỉ đạo cho chi bộ Xuân 3 tăng cường công tác phát triển đảng, tìm nguồn kế cận. Đến nay đã phát triển được 5 đảng viên. Hàng năm, chi bộ rất chú ý đến công tác phát triển đảng và công tác bồi dưỡng lực lượng kế cận. Đồng chí Hà Thái Yên - bí thư chi bộ Xuân 3, Nghĩa Liên cho biết: Trước đề án 01 được sự chỉ đạo của đảng bộ xã thực hiện nghị quyết chi bộ, đã phát triển thêm 2 đảng viên, trong tháng này đang còn thêm một quần chúng sẽ kết nạp trong tháng tới.

Đảng ủy xã Nghĩa Liên về nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên, nhân dân các xóm

   Cùng với Xuân 3 thì chi bộ Hều 2 – xã Nghĩa Liên cũng trong tình trạng tái trắng bởi trong suốt 13 năm, từ năm 2005 chi bộ chỉ giao động khoảng 3 đến 4 đảng viên. Hầu hết các đảng viên già, các nguồn kế cận đi làm ăn xa. Trước tình hình đó, đảng ủy vừa là tăng cường đảng viên về nơi cư trú vừa là phát triển nguồn đảng viên tại chỗ. Chỉ sau 2 năm, số đảng viên của chi bộ đã phát triển lên 8 đảng viên. Tuy nhiên, theo đồng chí Lương Văn Tấn, bí thư chi bộ Hều 2: trăn trở lớn nhất là nguy cơ tái trắng cao bởi xóm là xóm nông nghiệp, nhiều đảng viên đi làm ăn xa, đối tượng đủ điều kiện lại không muốn vào đảng: Sau khi triển khai đề án 01, Hều 2 gặp nhiều khó khăn. Những người đủ tâm huyết không đủ điều kiện, những người muốn xây dựng thì không tâm huyết không muốn vào. Mặc dù có khó khăn chi bộ phân công các đồng chí đảng viên làm công tác tuyên truyền vận động để quần chúng họ hiểu được có nguồn kế tục. Tuy nhiên, điều kiện tới đây cũng vận động nhất là bên các chị em 2,3 đồng chí.

   Ông Trương Đức Trúc, bí thư đảng ủy xã Nghĩa Liên cho biết thêm:. Sau thực hiện đề án 01đến giờ phút này trên địa phương có hai chi bộ có 3 đảng viên, các chi bộ này tập trung rà soát các đối tượng quần chúng ưu tú cho đi học các lớp đối tượng đảng , cho người theo dõi giúp đỡ. Đến giờ phút này mỗi chi bộ đều kết nạp được 2 đến 3 đảng viên, đến nay mỗi chi bộ có 5-6 đảng viên. Tới đây đảng ủy đang tập trung kết nạp thêm số lượng đảng viên tránh tình trạng ít, không còn đảng viên. Không còn chi bộ nào dưới 5 đảng viên nữa

  Trước khi có Đề án 01, toàn huyện có 03 khối xóm chưa có chi bộ, chưa có đảng viên. 05 xóm thành lập chi bộ nhờ tăng cường đảng viên,10 xóm có nguy cơ không còn chi bộ; 01 xóm chưa có chi hội Cựu chiến binh. Sau 02 năm thực hiện Đề án 01, trên địa bàn huyện hiện nay còn 01 xóm chưa có chi bộ, chưa có đảng viên; 07 khối, xóm thành lập do tăng cường đảng viên; 07 khối, xóm có nguy cơ không còn chi bộ. Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn gặp khó khăn do các đảng viên tại chỗ phần lớn tuổi cao, sức khoẻ hạn chế, một số đảng viên khi được tăng cường chưa phát huy được vai trò, nguồn phát triển Đảng tại chỗ không có. Bà Nguyễn Thị Hoài Vân, phó nan Tổ chức Huyện ủy Nghĩa Đàn cho hay: Tiếp tục quán triệt nội dung đề án 01 và các chương trình, đề án cảu cấp trên đến quần chúng nhân dân. Tăng cường, đào đạo, bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo, dân tộc. Ưu tiên củng cố, phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục ở các vùng đặc thù. Tập trung chỉ đạo làm tốt công tác phát triển đảng viên, xây dựng củng cố các tổ chức đảng ở xóm chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và ở xóm có nguy cơ không còn chi bộ.

Làm đường GTNT ở xóm Ráng ( Nghĩa Đức ), nới có 100% đồng bào DTTS

  Tin rằng, với các biện pháp quyết liệt đã đề ra, việc thực hiện Đề án số 01 ở Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn sẽ thành công, tăng cường thêm sức mạnh của Đảng, cũng như mối quan hệ bền chặt giữa đảng với dân.

Hoàng Hằng  ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Tập huấn bồi dưỡng chính trị và kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội - Đội năm 2019

Bầu bổ sung chức danh Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ

Huyện đoàn Nghĩa Đàn ra mắt CLB “ Lý luận trẻ huyện Nghĩa Đàn” giai đoạn 2019 – 2022

Hội CCB huyện Nghĩa Đàn tổng kết “Phong trào thi đua CCB gương mẫu” lần thứ VI giai đoạn 2014 - 2019

Công bố quyết định thành lập chi bộ Trung tâm Văn hóa, thể thao và Truyền thông

Nghĩa Hiếu giành giải nhất hội thi Ban Tuyên giáo cơ sở giỏi năm 2019

Bế giảng lớp bồi dưỡng LLCT dành cho đảng viên mới, lớp thứ 2 năm 2019

Nghĩa Đàn phát động thi đua “Nghệ An làm theo lời Bác dặn” năm 2019 – 2020