Hành tăm đầu vụ mất mùa, rới giá

Năm nay, do thời tiết diễn biến thất thường, mưa nhiều ở cuối vụ, gặp thêm sương muối làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây hành, kéo theo đó giá thu mua chỉ giao động từ 50 - 70 ngàn đồng/kg.

Vụ Đông Xuân năm nay, xã Nghĩa Trung trồng hơn 3,5 ha hành tăm, tập trung ở xóm chủ yếu ở 4 xóm 18, 19, 20, 21. Hiện nay, bà con bắt đầu bước vào mùa thu hoạch nhưng năng suất và giá hành tăm giảm nhiều so với vụ trước.

  Thực hiện đề án chuyển đổi cây trồng của xã Nghĩa Trung, những năm gần đây, nhiều hộ dân ở các xóm 18, 19, 20, 21 đã mạnh dạn chuyển từ đất trồng sắn, trồng mía kém hiệu quả sang trồng hành tăm. Những năm trước vào thời điểm đầu vụ giá hành tăm tăng cao từ 150 - 170 ngàn đồng/kg, nhiều hộ hành chưa đến vụ thu hoạch cũng đã tỉa để bán sớm. Năm nay, do thời tiết diễn biến thất thường, mưa nhiều ở cuối vụ, gặp thêm sương muối làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây hành, kéo theo đó giá thu mua chỉ  giao động từ 50 - 70 ngàn đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Thu Hiền – Xóm 21, xã Nghĩa Trung cho biết: Gia đình tôi trồng hành tăm đã nhiều năm, nhưng năm nay thời tiết không thuận lợi dẫn đến năng suất cây trồng giảm mà giá bán cũng giảm nhiều so với năm ngoái.

Nghĩa Trung trồng khoảng 3,5 ha hành tăm

  Còn hộ anh Trần Văn Hào ở xóm 20 cũng có hơn 2 sào đất trồng hành tăm, là  hộ dân có thâm niêm trong việc trồng hành cho biết thêm: Nếu như năm trước, thời điểm đắt nhất, giá hành tăm bán trên thị trường cũng từ 120 đến 150 ngàn đồng/kg, thế nhưng, năm nay giá cả hành tăm đã giảm một nửa so với cùng kỳ, năng suất cũng giảm.

Hành tăm năm nay củ nhỏ hơn năm ngoái

  Những năm trước hành tăm được giá, sau khi thu hoạch về, chỉ cần cắt bỏ lá và rễ là có thương lái đến thu mua tận nơi, nhưng năm nay, hành tăm mất mùa, mất giá, lượng tiêu thụ hành cũng chậm hơn. Tuy giá hành năm nay thấp, nhưng với chất đất sạn như ở các xóm 18, 19, 20, 21 thì cây hành tăm là cây dễ trồng, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, lại cho hiệu quả kinh tế cao so với các cây trồng khác. Ước tính năng suất hành năm nay đạt 500kg củ/sào, với giá bán từ 50 - 70ngàn đồng/kg đầu vụ, một sào hành tăm cũng thu được 20 triệu đồng. Anh Lục Văn Sơn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Trung cho biết: 4 xóm xã Nghĩa Trung nổi tiếng với nghề trồng hành tăm mấy năm qua, năm nay do thời tiết nên năng suất hành giảm, giá bán cũng giảm nhiều so với vụ trước. Tuy nhiên chúng tôi tiếp tục tuyên truyền vận động và sẽ giúp bà con ứng dụng KHKT vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng.

Nhiều người chọn giải pháp phơi khô hành tăm để bán

  Cũng theo anh Sơn, chưa năm nào giá giảm nhiều như năm nay, vì vẫn người dân có tâm lý chờ giá nhích, một số hộ hiện thu hoạch cầm chừng nên đến thời điểm hiện nay, diện tích thu hoạch mới chỉ đạt 30 - 40% so với 70% diện tích cùng thời điểm này năm trước.

  Xác định hành tăm là cây trồng chủ lực của người dân các xóm 18, 19, 20, 21. Để bà con yên tâm sản xuất, thời gian tới hội Nông dân xã sẽ phối hợp thực hiện các mô hình liên kết tiêu thụ đầu ra sản phẩm, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng phó với thời tiết dịch bệnh, làm giảm áp lực giá thành trong sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng củ hành và tăng giá trị sản phẩm cho cây trồng./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Hội Nông dân Nghĩa Phú tăng cường tuyên truyền về bệnh dịch lợn tả châu Phi

Nghĩa Phú phát động thu gom bao bì thuốc BVTV

Thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số làm giàu từ nuôi ốc Bươu

Hội Nông dân xã Nghĩa Tân sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/HNDTW

Hội nông dân xã Nghĩa Liên sơ kết 6 tháng đầu năm 2019

Nghĩa Đàn sản xuất hè thu - mùa

Hội trang trại và làng nghề tỉnh làm việc với huyện Nghĩa Đàn

Nghĩa Khánh ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV