Giống mía KK3 cho năng suất cao hơn các giống khác từ 10 – 15 tấn/ha

Thử nghiệm tại cánh đồng xã Nghĩa Thọ, bình quân 1 cây mía có trọng lượng 1,5 kg, dự kiến 1 ha mía cho năng suất trên 90 tấn. Trong khi trước đây với diện tích bạc màu này, nông dân chỉ thu 40- 50 tấn/ha.

   Ngày 14/11, công ty TNHH mía đường Nghệ An ( Na Su )  tổ chức hội thảo tăng thu nhập thông qua giải pháp cơ cấu giống phù hợp với đất và áp dụng qui trình kỹ thuật trồng, thâm canh giống mía KK3 tại xã Nghĩa Thọ, huyện Nghĩa Đàn.

Các đại biểu tham gia hội thảo

  KK3 được trồng khảo nghiệm tại Nghệ An năm 2011, hiện nay là 1 trong 2 giống mía chủ lực của vùng mía của NaSu, năm 2018 vùng nguyên liệu mía của NaSu có 2.200 ha giống mía này. Năng suất bình quân  của KK3 đạt 90 - 110 tấn/ha ( hơn các giống mía khác từ 10- 15 tấn/ ha). Sau khi trồng thực tế ở Nghĩa Đàn thì cho thấy giống mía này chịu hạn tốt, phù hợp với các diện tích đất cao, bạc màu. Thử nghiệm tại cánh đồng xã Nghĩa Thọ, bình quân 1 cây mía có trọng lượng 1,5 kg, dự kiến 1 ha mía cho năng suất trên 90 tấn. Trong khi trước đây với diện tích bạc màu này, nông dân chỉ thu 40- 50 tấn/ha.

Các đại biểu và nông dân tìm hiểu thực tế tại cánh đồng mía

Giống mía KK3 có thể cho năng suất 90 – 110 tấn/ha

 Tại buổi hội thảo nông dân các xã Nghĩa Lợi, Nghĩa Lạc, Nghĩa Phú, Nghĩa Hội và Nghĩa Thọ cũng được cán bộ nhà máy đường NaSu hướng dẫn kỹ thuật bón phân và làm đất để nâng cao năng suất cũng như độ đường của cây mía. Theo khảo sát thì đất ở Nghĩa Đàn có độ PH thấp nên nông dân trồng mía cần phải bón vôi hoặc chất điều hòa PH, bên cạnh đó người trồng mía không nên đốt lá sau thu hoạch mà để nguyên lá mía để giữ độ ẩm cho đất. Với giá đường thế giới và trong nước có xu hướng biến động theo chiều đi xuống thì việc tăng năng suất, độ đường cây mía trên đơn vị diện tích bằng cách chọn giống mía chất lượng là cách làm để tăng thu nhập cho nông dân.

 

Đinh Thùy - Đức Anh ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Nông dân đứng ngồi không yên vì quýt chín rụng

Trồng và chăm sóc rừng đầu vụ Xuân năm 2019

Nông dân chủ động phòng ốc bươu vàng phá lúa vụ xuân

Trao 3 tấn gạo cho hội viên nông dân khó khăn

Khai giảng lớp tập huấn Quản lý tổng hợp trên cây cam kinh doanh

Tập huấn ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi

Người trồng hoa Nghĩa Đàn bán hoa tết sớm

Giống mía cho năng suất cao trên đất bạc màu ở Nghĩa Đàn