Giáo dân làm giàu từ mô hình nuôi lợn lai Duroc da bò

Hiện nay, mô hình nuôi lợn giống Duroc của gia đình anh Nguyễn Văn Dũng không chỉ làm giàu cho gia đình mà con được nhiều người trong và ngoài địa bàn tìm đến học tập kinh nghiệm. Đây cũng là hướng phát triển kinh tế đang được xã Nghĩa Lộc khuyến khích nhằm nâng cao đời sống cho người dân địa phương./.

  Với địa hình vùng đồi núi có nhiều điều kiện phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế trang trại, nên những năm gần đây, xã Nghĩa Lộc huyện Nghĩa Đàn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế trang trại, trong đó có nhiều hộ dân đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để chăn nuôi gia súc, gia cầm và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, tiêu biểu có giáo dân Nguyễn Văn Dũng ở xóm Hùng Lập, xã Nghĩa Lộc.

  Gia đình giáo dân Nguyễn Văn Dũng thuộc giáo xứ Cồn Cả là một trong những người mạnh dạn đầu tư hơn 300 triệu đồng, mở rộng 0,5ha trang trại chăn nuôi giống lợn lai Duroc da bò (hay còn gọi là heo bò). Gia đình anh có hơn 10 năm làm nghề chăn nuôi lợn, nhưng 2 năm trở lại đây nhận thấy nhu cầu của người dân về giống lợn Duroc của Mỹ. Với ưu điểm của giống lợn này tăng trọng nhanh, tiêu tốn thức ăn thấp, tỷ lệ nạc cao và chất lượng thịt tốt nên gia đình đã mạnh dạn mua con giống về lai tạo với giống lợn nái địa phương.

Lợn Duroc có khả năng tăng trọng nhanh

  Do thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm nên lần lai tạo giống lợn Duroc da bò đầu tiên anh Dũng đã bị thất bại. Để xây dựng trang trại thành công như ngày hôm nay, ngoài tham khảo các thông tin hướng dẫn cách lai tạo  lợn trên báo, đài, truyền hình, anh Dũng đã phải ra tận trang trại giống ở Tam Điệp Ninh Bình tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Đến nay, trang trại của gia đình anh luôn duy trì 15 con lợn nái, 150 con lợn thịt chủ yếu là giống lợn lai Duroc. Anh Nguyễn Văn Dũng, xóm Hùng Lập, xã Nghĩa Lộc cho biết: “Gia đình tôi chăn nuôi đã nhiều năm nhưng thấy người dân ở đây, nhu cầu ăn thịt lợn nạc lớn nên gia đình nuôi con giống để đỡ chi phí đầu vào. Đồng thời mạnh dạn vay vốn mua lợn đực giống Duroc da bò về lai tạo với giống lợn nái địa phương. Sau hơn 2 năm nuôi thấy giống lợn này người dân rất ưa chuộng, mặc dù có khi lợn xuống giá nhưng giống lợn này không bị rớt giá theo.”

Anh Dũng chăm sóc đàn lợn của gia đình

  Lợn lai Duroc da bò toàn thân có lông màu hung đỏ hoặc nâu đỏ, đầu to vừa phải, mõm dài, tai to, cổ nhỏ và dài. Lợn thuần chủng có sắc lông đỏ nâu, bốn móng ở mỗi chân màu đen huyền, khi lai có màu vàng nhạt và xuất hiện đốm bông đen thường ở đùi, mông, bụng. Giống lợn lai Duroc da bò là giống cho hướng nạc, có tầm vóc trung bình. Trọng lượng trưởng thành con đực trên 300 kg/con, con cái 200–300 kg/con. Lợn lai Duroc da bò có khả năng sinh sản tương đối cao, trung bình đạt 2 lứa/năm. Mỗi lứa đẻ từ 9 đến 11 con, heo con trung bình đạt 1,2 – 1,3 kg. Tuy nhiên nuôi lợn lai Duroc da bò cần có chế độ dinh dưỡng cao, và chăm sóc tốt mới đạt được kết quả tốt nhất – Anh Dũng cho biết thêm.

Anh Dũng cung đem lợn Duroc về lai với lợn nái của địa phương

  Ngoài việc tích cực chăm lo phát triển kinh tế gia đình, gia đình anh Nguyễn Văn Dũng là một giáo dân điển hình trong việc chấp hành tốt chủ trương đường lối, pháp luật của Nhà nước và chính quyền địa phương. Tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giữ gìn tình làng nghĩa xóm và vận động gia đình cùng thực hiện, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi. Vì vậy, giáo dân Chu Văn Danh được nhiều bà con kính trọng và tin yêu. Ông Nguyễn Khánh Vỹ - Chủ tịch MTTQ xã Nghĩa Lộc chop biết thêm: “Nghĩa Lộc là một xã đặc thù dân đông, để giải quyết công ăn việc làm cũng như nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn, thời gian qua, MTTQ xã đã phối hợp với các tổ chức hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho bà con nhân dân. Ở xóm Hùng Lập có mô hình nuôi lợn lai Duroc da bò của anh Dũng cho hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho thu nhập từ 300 – 350 triệu đồng/năm, ngoài ra, anh Dũng còn là người giàu lòng nhân ái, biết yêu thương và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn.”

  Hiện nay, mô hình nuôi lợn giống Duroc của gia đình anh Nguyễn Văn Dũng không chỉ làm giàu cho gia đình mà con được nhiều người trong và ngoài địa bàn tìm đến học tập kinh nghiệm. Đây cũng là hướng phát triển kinh tế đang được xã Nghĩa Lộc khuyến khích nhằm nâng cao đời sống cho người dân địa phương./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn)

 

Các tin khác

Nghĩa Đàn nhiều địa phương đối mặt với khó khăn do thiếu nước

Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm 2019

Nghĩa Hội phát động ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng

Nhiều diện tích cây trồng được cứu nguy nhờ những cơn mưa

Nông dân Nghĩa Đàn mong mưa về cứu cây trồng

Tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật ngành tài nguyên môi trường năm 2019

Hội Nông dân Nghĩa Phú tăng cường tuyên truyền về bệnh dịch lợn tả châu Phi

Nghĩa Phú phát động thu gom bao bì thuốc BVTV