Giá dưa lên, xuống thất thường nông dân lo lắng

Hiện nay, thời tiết khá nóng bức, nhưng theo nhiều tiểu thương, sức tiêu thụ dưa trên thị trường vẫn khá chậm. Nguyên nhân là do thời điểm này nhiều loại cây trái đều đang vào mùa nên lượng trái cây trên thị trường khá dồi dào, mặt khác, dưa lại là loại quả nhanh héo và dễ hỏng nên việc bảo quản cũng gặp nhiều khó khăn

  Sau gần 3 tháng gieo trồng, nông dân huyện Nghĩa Đàn đang vào vụ thu hoạch dưa hấu và điệp khúc “giá lên, xuống thất thường” cứ như vòng tròn luẩn quẩn trong nỗi lo phập phồng của người nông dân.

  Theo chân cán bộ nông dân xã Nghĩa Sơn chúng tôi đến tại ruộng dưa anh Lê Văn Hạ ở xóm Tân Liên xã Nghĩa Sơn, một hộ trồng dưa có nhiều kinh nghiệm trong trồng dưa đang thu hoạch. Năm nay gia đình anh trồng dưa sớm trên diện tích khoảng 2,1ha, sau gần 3 tháng, dưa đạt năng suất khoảng 20 - 25 tấn/ha. So với thời điểm này vào năm 2017, năng suất tuy có tăng nhưg giá lại giảm từ 2.000 – 3.000 đồng/kg. Hiện giá dưa tại ruộng từ 4.500 nghìn đến 5.000 đồng /kg. Anh Lê Văn Hạ cho biết: So với vụ dưa hấu năm vừa rồi, thì giá cả và sản lượng vụ dưa hấu xuân - hè 2018 có thấp hơn, những tưởng trúng lớn khi giá dưa đầu mùa tăng cao, ai dè giá dưa giảm nhanh, bán thì bị thương lái ép giá, không bán thì sợ dưa bị hỏng.

Vườn dưa của gia đình anh Lê Văn Hạ

  Anh Trần Quốc Hồng, chủ tịch hội nông dân Nghĩa Sơn cho rằng: Toàn xã hiện có 84,6 ha dưa hấu, mặc dù đây là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng đầu ra bấp bênh, năm được năm thua. Hiện nay, tuy giá dưa vẫn ở mức có lãi thấp nhưng lên xuống thất thường khiến người dân dù được mùa nhưng vẫn mang tâm thái lo lắng.

  Theo một số người trồng dưa tại xã Nghĩa Yên cho biết: Giá dưa hấu thời gian qua liên tục sụt giảm. Nếu như đầu vụ giá dưa nằm ở mức khá cao, dao động từ 6.000 – 6.500 đồng/kg, thì hiện nay chỉ còn 3.500 – 4.000 đồng/kg tại ruộng. Ông Hoàng Văn Đỉnh ở xóm Dừa xã Nghĩa Yên thở dài: Trồng dưa như đánh bạc với trời vậy, mấy tháng trồng, chăm bón, đến lúc thu nếu may mắn được giá thì người nông dân cũng có công, nhưng nếu lỡ giá dưa xuống thấp như thế này thì chỉ có lỗ thôi. Dưa hấu rất kỵ nước, nếu chẳng may có cơn mưa là coi như dưa bị bể và hư hết.

  Hiện nay, thời tiết khá nóng bức, nhưng theo nhiều tiểu thương, sức tiêu thụ dưa trên thị trường vẫn khá chậm. Nguyên nhân là do thời điểm này nhiều loại cây trái đều đang vào mùa nên lượng trái cây trên thị trường khá dồi dào, mặt khác, dưa lại là loại quả nhanh héo và dễ hỏng nên việc bảo quản cũng gặp nhiều khó khăn, chị Nguyễn Thị Phượng, một tiểu thương cho biết thêm.

Dưa trồng xen vụ quả khá to nhưng vẫn ít khách mua

  Theo số liệu thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Nghĩa Đàn, tổng diện tích trồng dưa hấu vụ xuân - hè trên địa bàn huyện gần 500 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Nghĩa Mai, Nghĩa Lâm, Nghĩa Yên, Nghĩa Bình, Nghĩa Sơn…Trong đó Nghĩa Sơn chiếm diện tích tương đối lớn, khoảng 85 ha, chủ yếu người dân ở đây thuê đất ở các xã lân cận như Nghĩa Bình, Nghĩa Trung (huyện Nghĩa Đàn) và  xã Bãi Trành, huyện Như Xuân (Thanh Hóa).

Sau 3 tháng chăm sóc vất vả, người nông dân cũng không khỏi lo lắng về đầu ra, giá cả cho cây dưa của mình

  Mặc dù dưa hấu là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng do giá cả bấp bênh, phụ thuộc phần lớn vào thị trường Trung Quốc. Nếu cứ để nông dân vừa sản xuất vừa thụ động trong việc tìm đầu ra cho nông sản thì điệp khúc "“giá lên, xuống thất thường" e rằng sẽ còn lặp đi lặp lại. Và người chịu thiệt thòi nhất vẫn là nhà nông./.

Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác

Người trồng hoa Nghĩa Đàn bán hoa tết sớm

Giống mía cho năng suất cao trên đất bạc màu ở Nghĩa Đàn

Nghĩa Đàn sản xuất mật mía phục vụ tết nguyên đán

Bí quyết trồng ổi của nông dân cho thu nhập gấp đôi

Nông dân lao đao vì cam rớt giá

Hành tăm đầu vụ mất mùa, rới giá

Thanh niên làm giàu từ bưởi Diễn ghép và bán cây cam đường canh phục vụ tết

Nghĩa Đàn tập trung sản xuất vụ Xuân 2019