Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường làm việc với Nghĩa Đàn

Trong năm 2017 tốc độ tăng trưởng của Nghĩa Đàn đạt hơn 15%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 115 tỷ đồng; giá trị gia tăng bình quân đầu người/năm đạt gần 44 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 7,63%.

   Chiều 22/5, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn để nghe và cho ý kiến về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Cùng dự có các đồng chí Cao Thị Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Làm việc với đoàn về phía huyện Nghĩa Đàn có các đồng chí Vi Văn Định, TUV, bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện, Phan Tiến Hải, phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Lê Hồng Sơn, phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh đợt làm việc

  Trong năm 2017 tốc độ tăng trưởng của Nghĩa Đàn  đạt hơn 15%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 115 tỷ đồng; giá trị gia tăng bình quân đầu người/năm đạt gần 44 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 7,63%.

Đồng chí Lê Hồng Sơn báo cáo tình hình phát triển KT - XH, QP - AN của Nghĩa Đàn thời gian qua

  5 tháng đầu năm 2018, Nghĩa Đàn thu ngân sách đạt được 37,8 tỷ đồng ( tính đến 10/5/218 ); giá trị gia tăng bình quân đầu người đạt 45,97 triệu đồng. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới đến cuối năm 2017 huyện có 12 xã về đích, năm 2018 phấn đấu có thêm xã Nghĩa Đức về đích nông thôn mới. Văn hóa - xã hội được huyện quan tầm, đầu tư đúng mức nên đạt được kết quả tốt, tạo sự chuyển biến tích cực; quốc phòng, an ninh được giữ vững, đảm bảo chủ động nắm bắt tình hình và tập trung đấu tranh, xử lý tốt các vấn đề liên quan đến an ninh chính trị và trật tư an toàn xã hội.

Đồng chí Vi Văn Định nêu lên các khó khăn của huyện như tình trạng thiếu giáo viên mầm non gây khó khăn trong công tác dạy và học cần có sự chỉ đạo hướng giải quyết của tỉnh; việc thu phí xử lý rác trên địa bàn thấp khó khăn cho hoạt động nhà máy rác. Đề nghị tỉnh hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ tuyến đường số 1.

 Tại buổi làm việc có 15 ý kiến phát biểu của lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn cũng như lãnh đạo các sở, phòng ban cấp tỉnh. Qua đó nêu bật những khó khăn cũng như lợi thế của Nghĩa Đàn  trong đó đánh giá cao những bước đi trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp, thu hút đầu tư và tích tụ ruộng đất.

Đồng chí Nguyễn Tiến Lâm, phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng nông nghiệp Nghĩa Đàn đang đi theo hướng nông nghiệp- công nghiệp, có 5 nhóm sản phẩm chính là nhóm thức ăn chăn nuôi, gỗ, sản phẩm từ cây ăn quả, mía đường và cao su. Việc tích tụ ruộng đất, nâng cao hiệu quả của các hợp tác xã ở Nghĩa Đàn đã giúp nông dân Nghĩa Đàn sản xuất hiệu quả hơn.

 Các ý kiến của đại diện các sở tài chính, giáo dục, xây dựng,văn hóa… cũng nêu lên những thuận lợi và  hướng giải quyết những vướng mắc của Nghĩa Đàn trên các lĩnh vựa liên quan.

  Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Viết Hồng nhấn mạnh Nghĩa Đàn cần rà soát, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; nhân rộng nhiều mô hình hợp tác xã kiểu mới để liên kết hội viên; thực hiện việc tích tụ ruộng đất để sản xuất những mô hình lớn đồng thời tiếp tục quan tâm công tác phòng chống cháy rừng, tập trung thu hoạch lúa vụ đông xuân, sản xuất vụ hè thu- mùa.

Đồng chí Đinh Viết Hồng phát biểu tại buổi làm việc

  Đồng chí Cao Thị Hiền cho rằng Nghĩa Đàn có thuận lợi là có nguồn nhân lực nguyên là công nhân các nông, lâm trường, đây là những người có kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất vì vậy việc xây dựng các mô hình sản xuất sẽ gặp thuận lợi hơn vì vậy cần khai thác tốt nguồn nhân lực này.

Đồng chí Cao Thị Hiền đánh giá cao những kết quả mà Nghĩa Đàn đã đạt được

   Kết luận đợt làm việc đồng chí Nguyễn Xuân Đường cho rằng Nghĩa Đàn có 4 lợi thế: đất đai tương đối còn rộng lớn, phì nhiêu, tỷ lệ diện tích đất sản xuất bình quân/người còn khá cao; bước đầu đã có nhà đầu tư chiến lược và các nhà đầu tư khác đầu tư vào Nghĩa Đàn đúng hướng; có điều kiện để thu hút đầu tư; định hướng xây dựng Nghĩa Đàn thành cực tăng trưởng mạnh, trong đó áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp nhiều nhất ở miền Tây Nghệ An. Thời gian tới, huyện cần rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2018 và thời gian còn lại của nhiệm kỳ để cùng với tỉnh thực hiện thành công các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kết luận phiên làm việc

 Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, huyện tiếp tục cơ cấu lại trong ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới mang bản sắc của Nghĩa Đàn; xác định việc xây dựng nông thôn mới phải bền bỉ, kiên trì.Bên cạnh đó, huyện cần lưu ý phát triển các nhóm cây, con chủ lực; có cơ chế chính sách để phát triển theo hướng đưa khoa học kỹ thuật, các tiêu chuẩn như VietGAP… vào sản xuất; quan tâm quy hoạch; quản lý đất đai tốt, nhất là sắp xếp lại các nông lâm trường; rà soát tiến độ các dự án trên địa bàn để giúp các nhà đầu tư triển khai tốt, đồng thời tiếp tục kêu gọi đầu tư. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường cũng yêu cầu, Nghĩa Đàn tiếp tục đầu tư phát triển các dịch vụ, thương mại; gắn tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội; tăng cường, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn; làm tốt công tác xây dựng Đảng… Đồng thời trả lời các hướng giải quyết với các khó khăn huyện nêu.

 Đinh Thùy - Đức Anh ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đàn đón nhận Huân chương Lao động hạng III

UBND huyện làm việc với thị trấn Nghĩa Đàn

Nghĩa Thắng tổng kết và thi đua khen thưởng năm 2018

Đồng chí Lê Hồng Sơn làm việc với Công an huyện

Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019

Hội đồng nhân dân xã Nghĩa Tân tổ chức kỳ họp thứ 8 HĐND

NGHĨA MINH TỔ CHỨC KỲ HỌP HĐND LẦN THỨ 8 KHÓA XIX

Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu