Đối thoại giữa bí thư Huyện uỷ, chủ tịch UBND huyện với bí thư chi bộ, khối trưởng, xóm trưởng năm 2020

Đây là lần đầu tiên huyện Nghĩa Đàn tổ chức hội nghị đối thoại như thế này.

   Ngày 30/12, huyện Nghĩa Đàn tổ chức hội nghị đối thoại giữa bí thư Huyện uỷ, chủ tịch UBND huyện với bí thư chi bộ, khối trưởng, xóm trưởng năm 2020 về vấn đề xây dựng Nông thôn mới. Buổi sáng tổ chức đối thoại với các đơn vị đã về đích NTM, buổi chiều đối thoại với các xã chưa về đích NTM. Đây là lần đầu tiên huyện Nghĩa Đàn tổ chức hội nghị đối thoại như thế này. Các đồng chí Hoàng Thị Thu Trang, TUV, bí thư Huyện ủy, Võ Tiến Sỹ, phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, Trương Minh Hoài, UV BTV, trưởng ban Dân vận Huyện ủy, chủ tịch UB MTTQ huyện chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Tiến Hải, phó bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện.

Quang cảnh hội nghị

  Trong quá trình xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020, huyện Nghĩa Đàn đã huy động tổng nguồn vốn thực hiện hơn 10.426,6 tỷ đồng. Đến tháng 12/2020 toàn huyện có 14/22 xã đạt chuẩn NTM. Giai đoạn 2021 - 2025 huyện tập trung xây dựng 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và các khu dân cư kiểu mẫu.  Về cơ bản các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện đạt. Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Nghĩa Đàn có sự chung tay góp sức của cán bộ, nhân dân, cơ bản làm hài lòng các tầng lớp nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 20,5% năm 2010 xuống còn 2,69% năm 2020.

Xã Nghĩa Trung đón chuẩn NTM

  Tại buổi đối thoại có các nhóm vấn đề về cơ chế chính sách có 16 ý kiến gửi đến đối thoại. Kinh tế hạ tầng có 14 ý kiến tập trung về hạ tầng giao thông, điện. Về tài chính có 11 ý kiến...

  Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở và xây dựng, các Bí thư, xóm trưởng, khối trưởng cho rằng chương trình xây dựng NTM đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn của Nghĩa Đàn. Tuy nhiên hiện nay còn 8 xã chưa về đích, có nhiều khó khăn trong việc xây dựng 19 tiêu. Các nhóm ý kiến tập trung về các vấn đề: khó khăn trong tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là  cây ăn quả; cơ sở vật chất văn hoá các thôn xóm vừa thừa vừa thiếu sau khi sáp nhập; phụ cấp cho cho cán bộ thôn, xóm sau khi sáp nhập còn thấp; vấn đề bố trí cán bộ dôi dư sau sáp nhập xã, vấn đề ô nhiễm môi trường, các xóm cũng nêu lên khó khăn trong việc xây dựng các tiêu chí giao thông, thu nhập, xuống cấp của đường điện,  đề nghị việc hỗ trợ thêm nguồn xi măng làm đường giao thông nông thôn, mương; hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất trường học...

Các ý kiến tham gia phát biểu tại hội nghị

 

Các đại biểu tham dự hội nghị

  Qua lắng nghe các ý kiến, đề xuất, các đồng chí  Hoàng Thị Thu Trang, Võ Tiến Sỹ đã tiếp thu, giải trình các ý kiến nằm trong thẩm quyền.  Các đồng chí chia sẻ với những khó khăn của bà con nông dân về việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Đây cũng là vấn đề huyện đang trăn trở và tìm biện pháp tháo gỡ dần. Tuy nhiên nhận thức của bà con nông dân cần thay đổi trong việc sản xuất các sản phẩm sạch, an toàn.

  Hiện nay huyện cũng đang thống kê, rà soát, nghiên cứu và đồng hành cùng các xóm để giải quyết vấn đề về cở vật chất nhà văn hoá. Vấn đề ô nhiễm môi trường do trang trại số 7,8 của công ty TH, huyện sẽ tiếp thu, làm việc với công ty để có giải pháp nhằm vừa đảm bảo kinh tế phát triển vừa đảm bảo môi trường trong lành.

  Huyện cũng đã và đang có những chính sách về việc hỗ trợ xi măng cho các xóm làm đường giao thông nông thôn ở những xã đã đạt chuẩn NTM.

  Các nhóm ý kiến còn lại đã được tiếp thu, giải trình nằm trong thẩm quyền của đồng chí Bí Thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Võ Tiến Sỹ trả lời các ý kiến của bí thư chi bộ, khối trưởng, xóm trưởng

  Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Thu Trang cho rằng để Nghĩa Đàn trở thành huyện NTM năm 2025 cần có quyết tâm cao trong đó có vài trò to lớn của bí thư, xóm trưởng, khối trưởng. Vì vậy mong muốn qua hội nghị được các bí thư, xóm trưởng, khối trưởng hiến kế những cách làm sáng tạo để xây dựng NTM một cách bền vững.

Đồng chí Hoàng Thị Thu Trang mong muốn được sự chung tay, tích cực hơn nữa của bí thư chi bộ, xóm trưởng, khối trưởng trong quá trình xây dựng NTM

  Hội nghị đối thoại là dịp để các đồng chí bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện trực  tiếp lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của bí thư, xóm trưởng, khối trưởng và nhân dân về vấn đề xây dựng NTM. Từ đó có các biện pháp chỉ đạo, tuyên truyền, giải quyết những khó khăn trong việc xây dựng, nâng cao các tiêu chí NTM ở Nghĩa Đàn.

Đinh Thùy- Đức Anh ( Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Nghĩa Đàn rực rỡ cờ, băng rôn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Liên đoàn lao động huyện Nghĩa Đàn tổng kết hoạt động năm 2020

NGHĨA ĐÀN NĂM 2020 - CON SỐ VÀ DẤU ẤN NỔI BẬT

Các chi bộ trực thuộc, Đảng ủy xã Nghĩa Lâm triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Lễ ra mắt cuốn lịch sử Đảng bộ xã Nghĩa Khánh, giai đoạn 1930 - 2020

Đảng ủy xã Nghĩa Khánh trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 7/11/2020

Huyện đoàn Nghĩa Đàn tổ chức hội nghị tổng kết năm 2020

Ban Thường vụ Huyện ủy Nghĩa Đàn tổ chức hội nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân năm 2020