Cựu chiến binh Đặng Hào Quang - Tấm gương sáng làm kinh tế giỏi

Hiện tại xưởng sản xuất gỗ ghép thanh của ông tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 30 lao động và 5 - 6 lao động thời vụ, thu nhập bình quân 5 - 6 triệu đồng/ người/ tháng

   Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, trong đó có cựu chiến binh Đặng Hào Quang, xóm đông Hội 1, xã Nghĩa Hội.

   Trải qua những năm tháng ác liệt nơi chiến trường, cựu chiến binh Đặng Hào Quang trở về địa phương lại tiếp tục phát huy phẩm chất của người lính Cụ Hồ, đóng góp cho quê hương với nhiều cương vị như xóm trưởng, bí thư chi bộ. Nhận thấy vùng quê đất đai trù phú mà người dân vẫn nghèo, CCB Đặng Hào Quang trăn trở và tìm hướng thoát nghèo ngay tại địa phương. Ông cùng gia đình quyết định đầu tư mở xưởng sản xuất gỗ ghép thanh, tận dụng nguồn nguyên liệu có sãn tại địa phương và các vùng lân cận. Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp, cuộc sống gia đình gặp khó khăn. Ít vốn nên ông chỉ mở được xưởng sản xuất gỗ nhỏ phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng. Với quyết tâm, ý chí của người lính Cụ Hồ không chịu lùi bước trước khó khăn, năm 2015, ông Quang thế chấp toàn bộ tài sản vay Ngân hàng hơn 5 tỷ đồng cùng với anh em để mở rộng xưởng sản xuất, kinh doanh, thành lập công ty Cổ phần sản xuất chế biến và dịch vụ mua bán Nông Lâm Sản An Khang. Ngày đầu thành lập công ty, khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng nhờ bản tính không ngại khó, ngại khổ của người lính, ông đã đi từ Nam ra Bắc học tập kinh nghiệm, mô hình trau dồi thêm kinh nghịêm làm gỗ ghép, áp dụng đầu tư các máy móc hiện đại vào sản xuất. Mở rộng quy mô xưởng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhờ vậy mà sản phẩm của công an An Khang đẹp, bền, chắc và được thị trường đón nhận, hàng làm ra không đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường. Mỗi năm xưỏng gỗ của ông xuất đi trên 1.000 sản phẩm, tổng doanh thu trên 10 tỷ đồng. CCB CCB Đặng Quang Hào xóm Đông Hội 1 xã Nghĩa Hội chia sẻ: “ Bản thân tôi là một người linh cụ Hồ, tôi luôn luôn nhắn nhủ bản thân phải cố gắng hết sức mình, súng đạn mình không sợ thì không khó khăn nào có thể khuất phục mình. Quê hương bà con làm nông nghiệp là chủ yếu, cuộc sống vất vả mà thu nhập thấp. Tôi mở xưởng sản xuất gỗ thanh, ngoài thu mua nguyên liệu trong vùng thì còn tạo công ăn cho một số lao động địa phương, và cũng có thêm thu nhập để đóng góp cho công tác xã hội. Tuy không nhiều nhưng bản thân thấy vui, làg động lực to lớn để không ngừng cố gắng lao động sản xuất”.

CCB Đăng Hào Quang hướng dẫn công nhân vận hành máy đánh bóng gỗ

  Hiện tại xưởng sản xuất gỗ ghép thanh của ông tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 30 lao động và 5 - 6 lao động thời vụ, thu nhập bình quân 5 - 6 triệu đồng/ người/ tháng. Không chỉ vậy, ông còn đứng ra thu mua nguyên liệu rừng keo cho bà con địa phương, giúp bà con yên tâm sản xuất trồng rừng keo để phát triển kinh tế gia đình. Là một công ty tư nhân, nhưng với người đã từng vào sinh ra tử nơi chiến trường, cũng là người hơn 20 làm bí thư, xóm trưởng nên ông cũng là đầu tàu trong công tác xã hội của địa phương. Ông đứng ra nhận giúp đỡ địa chỉ nhân đạo khó khăn trên địa bàn xã, vào các dịp lễ tết ông luôn giành những phần quà động viên kịp thời tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, và tích cực đóng góp tiền của trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Anh Phạm Văn Đức, công nhân công ty  Cổ phần sản xuất chế biến và dịch vụ mua bán Nông Lâm Sản An Khang cho biết: “ tôi là công nhân tại công ty làm việc được 4 năm nay. Gắn bó với chú Quang thời gian đã lâu, tôi thấy chú không phải là một ông chủ với công nhân mà là một người cha, người chú tận tâm với công nhân lao động. Ngoài tạo thu nhập ổn định cho công nhân ở đây, chú còn luôn quan tâm tới đời sống tinh thần cho người lao động. Năm nào cũng tổ chức tham quan du lịch, cuối năm có thưởng và công nhân nào hoàn cảnh khó khăn chú lại có những phần quà giúp đỡ. Chúng tôi xem đây là gia đình lớn của mình”

   Ông Trần Trung Yến, chủ tịch hội CCB xã Nghĩa Hội cho biết thêm: “Đồng chí Đặng Hào Quang luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; có tinh thần trách nhiệm trong xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nhiều năm liền được cấp trên khen thưởng. Đồng chí luôn phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, vượt qua mọi khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng. Đặc biệt, đồng chí có nhiều đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền, vận động bà con cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Đồng chí là tấm gương tiêu biểu cho hội viên cựu chiến binh trong huyện học tập, noi theo”.

Xưởng chế biến gỗ tạo việc làm cho trên 30 lao động với thu nhập bình quân 5 - 6 triệu đồng/người/tháng

 Ngắm nhìn xưởng chế biến gỗ rừng trồng khang trang, rộng rãi, lúc nào cũng vang tiếng máy cùng hình ảnh đôi tay thoăn thoắt của những người thợ, tôi càng khâm phục ý chí vươn lên và nghị lực của người CCB này. Có được những thành quả như ngày hôm nay với CCB Đặng Hào Quang là cả một quá trình quyết tâm, ý chí và nỗ lực không lùi bước trước khó khăn. Ông thật xứng đáng là người lính Cụ Hồ, là một tấm gương CCB trên mặt trận mới,  mặt trận xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng ngay trên đồng đất quê hương mình.

Như Trang  ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Hỗ trợ sinh kế giúp hộ đồng bào dân tộc thiểu số giảm nghèo

Nghĩa Đàn nhiều giải pháp phòng chống bão lụt

Tập huấn qui trình chăn nuôi bê cái laisind và dê địa phương thuộc chương trình 135

Triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 4

Hội nông dân huyện Nghĩa Đàn tham quan mô hình nuôi lươn không bùn

Nghĩa Đàn tham gia hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 – CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng

Sâu keo mùa thu hại ngô trên diện rộng

Hội thảo khoa học: “Phát triển các đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An thành hàng hóa”