Cô học trò nghèo đạt top 10 khối C toàn quốc

Oanh thật thà tâm sự: “Ước mơ của em được theo học ngành luật để trở thành luật sư, đứng về lẽ phải đòi lại công bằng cho người dân nghèo và em sẻ nỗ lực, phấn đấu và từng bước hiện thực hóa ước mơ của mình./.

  Với hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ phụ hồ kiếm sống qua ngày nhưng bằng nghị lực vượt khó em Phạm Kim Oanh, học sinh lớp 12 C1, trường THPT Cờ đỏ huyện Nghĩa Đàn đã đạt kết quả xuất sắc top 10 toàn quốc, với 29 điểm khối C trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

  Những ngày này, gia đình bà Lê Thị Luận, xóm Tân Thịnh xã Nghĩa Thịnh đông vui hơn khi có anh em, bạn bè, thầy cô đến chúc mừng cô con gái thứ 3 Phạm Kim Oanh vừa đạt kết quả cao sau kỳ thi THPT Quốc gia. Gia đình Oanh tuy mới thoát khỏi hộ nghèo năm vừa rồi nhưng hoàn cảnh vẫn còn khó khăn. Thương bố mẹ vất vả, có lúc em xin nghỉ học, đi làm phụ giúp gia đình. Thấy con học được, bố mẹ Oanh và thầy cô giáo luôn động viên, giúp đỡ để em yên tâm học tập. Kết quả 12 năm em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, các năm học lớp 8, 9 đạt học sinh giỏi văn cấp tỉnh, lớp 12 đạt giải 3 học sinh giỏi môn Địa lý và trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, một lần nữa Phạm Kim Oanh lại xuất sắc lọt vào top 10 khối C có điểm cao toàn quốc. Bà Lê Thị Luận, mẹ em Phạm Kim Oanh, học sinh lớp 12C1, trường THPT Cờ Đỏ: “Trước đây bố mẹ vì hoàn cảnh khó khăn nên không được học hành nhiều, giờ mình cũng cố gắng để cho con học hành để cháu đỡ khổ. Khi nghe tin cháu được điểm cao gia đình mừng nhưng cũng rất lo vì chặng đường tiếp theo còn gian nan.”

Bố mẹ đi làm cả ngày nên Oanh thường thay bố mẹ chăm sóc em

  Không có điều kiện học thêm nhiều nên ngay từ khi bước vào cấp 3, Oanh đăng ký học khối C. Oanh cho biết: Học khối C không phải vất vả như những khối khác nên ngoài giờ học ở trường em dành thời gian giúp bố mẹ việc nhà, đồng áng. Việc học của em  chủ yếu vào buổi tối và tạo cho mình một ý thức học tập cao với niềm đam mê, hứng khởi và sự thoải mái. Em thường vận dụng kiến thức thực tế vào các môn học để tiếp nhận vấn đề không gò bó ép buộc.

 

12 năm học Oanh luôn đạt học sinh giỏi toàn diện

  Với bộ môn Ngữ văn, để học tốt em luôn nắm chắc nội dung cơ bản hiểu rõ vấn đề của tác phẩm, đọc đi đọc lại nhiều lần tác phẩm, ghi chép đầy đủ các bài giảng của thầy cô dạy trên lớp, không học tràn lan hoặc học ở nhiều nơi để tránh tình trạng lẫn lộn kiến thức. Còn môn sử là một môn học khó, Theo Oanh muốn đạt được điểm cao môn này cần tập trung bám sát chương trình sách giáo khoa để ôn thi.  Chia lịch sử qua từng thời kỳ lịch sử, có sự hệ thống, xâu chuỗi kiến thức bằng sơ đồ tư duy, học từ kiến thức cơ bản nhất rồi mới học nâng cao mở rộng nên dễ nhớ. Còn môn Địa lí, em nắm chắc kiến thức cơ bản trên lớp. Sau mỗi bài học, em sẽ thống kê kiến thức vào 1 cuốn sổ ta nhỏ luôn mang theo để dễ nhớ hơn bài học. Qua mỗi bài thực hành, em thường vận dụng lí thuyết với thực hành để nắm chắc những vùng đất thuộc khí hậu nào, trồng được cây gì, nuôi được con gì….

  Ngoài thời gian học ở lớp, việc tự học ở nhà là rất quan trọng cho việc củng cố kiến thức đã học từ thầy cô. Với dạng đề thi trắc nghiệm cần phải thử sức với nhiều dạng đề để rèn cho mình kỹ năng và phản xạ xử lý các bài tập một cách chính xác nhất. Hỏi về bí quyết để học và thi đạt kết quả cao, Oanh cho biết em không đè nặng áp lưc việc học liên tục và việc học của em được phân bố thời gian rõ ràng, mỗi buổi dành khoảng 2 - 3 tiếng cho việc ôn luyện và đọc lại các nội dung của bài. Phương pháp học không phải đọc thuộc lòng, học vẹt mà cũng cần phải sắp xếp khoa học: chia kiến thức thành nhiều chuyên đề và xây dựng sơ đồ tư duy cho mỗi chuyên đề. Từ phương pháp học đó, Oanh được xếp vào top 10 khối C toàn quốc với số điểm 9,5 điểm môn văn; Lịch sử và Đại lý đạt 9,75 điểm, 0,75 điểm khu vực, tổng số điểm mà Oanh đạt được là 29,75.

  Nhắc về kỳ thi THPT quốc gia mới đây, Kim Oanh tâm sự: “Khi đọc đề Môn Văn và Lịch sử, em thấy đề khó hơn năm trước rất nhiều. Tuy nhiên, nếu biết suy luận vận dụng tổng hợp kiến thức thì vẫn có thể làm được điểm cao, ở môn sử có khá nhiều câu khó đòi hỏi phải tư duy cao chứ học thuộc thôi chưa đủ.”

  Theo Oanh, để đạt được kết quả xuất sắc tại các kỳ thi, không chỉ có kiến thức mà cần phải giữ tâm lý thoải mái. Khi quá căng thẳng, các bạn phải thật sựbình tĩnh đọc qua đề trước một lượt, lựa chọn câu dễ để làm trước, sắp xếp thời gian làm bài một cách hợp lý. Đặc biệt không nên chủ quan, cần soát lại bài làm của mình thật kĩ trước khi nộp bài.

  Cô giáo Trần Thị Thanh Hải - Phó hiệu trưởng Trường THPT Cờ Đỏ: “Em Phạm Kim Oanh học sinh lớp 12C1 trường THPT Cờ Đỏ tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng em có tính tự giác học tập rất cao và có phương pháp học rất tốt. Trong quá trình học chúng tôi nhận thấy em là học sinh giỏi toàn diện, em đã tham gia nhiều cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện và đoạt được giải cao. Đây là thành quả rất xứng đáng dành cho em.”

 BGH trường THPT Cờ Đỏ tặng quà cho học sinh đạt điểm cao

  Chia sẻ về kế hoạch trong tương lai khi nhập trường trong thời gian tới, Oanh dự định sẽ kiếm một công việc làm thêm để giảm bớt chi tiêu cho gia đình. Oanh thật thà tâm sự: “Ước mơ của em được theo học ngành luật để trở thành luật sư, đứng về lẽ phải đòi lại công bằng cho người dân nghèo và em sẻ nỗ lực, phấn đấu và từng bước hiện thực hóa ước mơ của mình./.

 

Thu Hiền - Minh Thái ( Trung Tâm VHTT – TT Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Các trường THCS Nghĩa An, THCS Nghĩa Đức, Tiểu học Nghĩa Mai A tổ chức hội nghị viên chức, người lao động năm học 2021 - 2022

Nghĩa Đàn tổng kết năm học 2020-2021 và tuyên dương cán bộ, giáo viên, học sinh có thành tích cao trong năm học

Liên đoàn Lao động Nghĩa Đàn: Trao tặng sách Giáo khoa “Tiếp sức đến trường” cho con CNLĐ nghèo

Học sinh Nghĩa Đàn sau 1 tuần học trực tuyến

Cô học trò nghèo đạt top 10 khối C toàn quốc

Hơn 800 học sinh Nghĩa Đàn bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn thăm, động viên các hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại trên địa bàn

Triển khai công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 - 2021