Chính sách tín dụng Nghĩa Đàn 20 năm đồng hành giúp dân vươn lên thoát nghèo

Có thể khẳng định: những thành quả đạt được đã mang đến một bức tranh đầy màu sắc trong hoạt động tín dụng chính sách suốt 20 năm qua và đã cho thấy Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Đàn ngày càng đóng vai trò quan trọng, đầu tàu đi đầu trong công tác xóa đói, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện, góp phần để huyện Nghĩa Đàn hoàn thành mục tiêu giảm nghèo và sớm trở thành huyện NTM.

 Trong 20 năm qua, vốn tín dụng chính sách triển khai qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nghĩa Đàn đã giúp hàng ngàn hộ vượt qua được khó khăn, vươn lên thoát nghèo, mở rộng quy mô sản xuất chăn nuôi, ổn định cuộc sống.

 Cùng khó khăn chung của ngành ngày đầu mới thành lập, đặc biệt là sau chia tách huyện, ngân hàng CSXH Nghĩa Đàn trụ sở làm việc chưa có, phải thuê mượn. Cán bộ từ lãnh đạo đến nghiệp vụ ít lại phải quản lý khối lượng công việc lớn. Sau gần 20 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, đến nay Ngân hàng CSXH Nghĩa Đàn đã có trụ sở làm việc trang trang, với 11 cán bộ nhân viên trẻ tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như đạo đức nghề nghiệp. Sau 18 lần củng cố, kiện đoàn, đến nay, Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH Nghĩa Đàn có 33 đồng chí; Trong đó, trưởng Ban là Phó chủ tịch UBND huyện, 9 thành viên là trưởng các đoàn thể chính trị - XH, các phòng, ban, ngành của huyện và 23 thành viên là chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Đàn giải ngân vốn vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm

 Nổi bật trong 20 năm qua, nguồn vốn cho vay trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn không ngừng tăng trưởng, đáp ứng tốt nhu cầu vay của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Cơ cấu tăng trưởng nguồn vốn có sự chuyển dịch từ nguồn vốn TW sang nguồn vốn địa phương, nhất là sự tăng lên đáng kể của nguồn vốn ngân sách huyện vã xã ủy thác qua Ngân hàng CSXH.

 Đến nay, tổng nguồn vốn quản lý và huy động đạt 536 tỷ 577 triệu đồng tỷ đồng, tăng so với thời điểm mới thành lập là 438 tỷ 845 triệu đồng, tốc độ tăng trưởng vốn bình quân hàng năm đạt 17,5%. Trong đó, nguồn vốn TW chuyển về 445 tỷ 847 triệu đồng; nguồn vốn huy động theo lãi suất thị trường TW cấp bù chênh lệch lãi suất là 83 tỷ 978 triệu đồng; tăng 100% so với thời điểm đơn vị mới đi vào hoạt động, chiếm tỷ trọng 15,8% trên tổng số nguồn vốn tại đơn vị. Nguồn vốn huy động từ dân cư, tổ chức kinh tế là 54 tỷ 222 triệu đồng; nguồn tiền gửi của Tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn là 29 tỷ 756 triệu đồng, với 321 tổ tiết kiệm và vay vốn. Nguồn vốn nhận ủy thác tại ngân sách địa phương: 6.752 triệu đồng, tăng 5.700 triệu đồng so với thời điểm đơn vị mới đi vào hoạt động, chiếm tỷ trọng 1,27% trên tổng nguồn vốn. Vốn ngân sách tỉnh: 4.372 triệu đồng, vốn ngân sách huyện: 1.460 tr đồng và vốn ngân sách xã là 920 triệu đồng.

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Đàn kiểm tra các hộ sử dụng vốn vay

 Hàng năm, Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Đàn đã tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị có những giải pháp cơ bản để nâng cao hiệu quả cho vay xoái đói, giảm nghèo, đó là tập trung ưu tiên nguồn vốn cho khu vực vùng sâu, vùng xa, đặc biệt cho vay theo dự án. Tổng dư nợ tại Ngân hàng CSXH huyện đến ngày 3/6/2022 là 535.567 tr đồng trong đó dư nợ 3 chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèođạt 310 tỷ 575 triệu đồng cho 6.394 hộ vay, với mức vay từ 30 đồng lên 50 triệu đồng, rồi từ nâng lên 100 triệu đồng, thời gian vay tối đa lên 10 năm. Với những ưu đãi đó, các đối tượng đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tham quan mô hình nuôi lươn của gia đình anh Lê Văn Hưng, xóm Màn xã Nghĩa Thọ

 Khoảng 5 năm về trước, gia đình chị Hà Thị Thuận thuộc diện hộ cận nghèo của xóm Thái Thịnh xã Nghĩa Lợi chia sẻ, năm 2018, được Hội phụ nữ giới thiệu chương trình vay vốn ưu đãi cho hộ nghèo, cận nghèo, chị Thuận vay 50 triệu đồng cho chồng đi xuất khẩu lao động, chị ở nhà phát triển sản xuất. Chỉ sau 2 năm, gia đình đã trả được nợ, làm được nhà cửa khang trang, mua sắm được nhiều vật dụng đắt tiền.

 Đặc biệt, từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, UBND huyện Nghĩa Đàn đã cân đối ngân sách chuyển 1tỷ 460 triệu đồng; các xã, thị trấn đã chuyển 920 triệu đồng sang Ngân hàng CSXH huyện để bổ sung nguồn vốn. Từ đó góp phần thực hiện mục tiêu hàng năm của huyện về giảm nghèo nhanh và bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng NTM, đảm bảo an sinh xã hội. Thêm vào đó, các chủ tịch UBND cấp xã được cử làm thành viên chính thức của Ban đại diện HĐQT cùng tham gia trực tiếp quản lý nguồn vốn, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, nhất là việc tổ chức chỉ đạo và kiểm tra giám sát việc triển khai tín dụng chính sách tại cơ sở Ông Đoàn Văn Huấn, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mai cho biết: Thực tế 20 năm hoạt động đã chứng minh, nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 16,5%, tỷ lệ giảm nghèo toàn huyện giảm còn 2,69%. Với những đóng góp đó, Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Đàn đã được các cấp cấc ngành từ TW đến địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Ông Lê Hồng Tuyên – Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện nói: Hoạt động của NHCSXH đạt hiệu quả là nhờ ấp ủy, chính quyền địa phương luôn dành sự quan tâm đến hoạt động tín dụng chính sách, xác định nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách là một trong những nhiệm vụ trong chương trình và kế hoạch hoạt động thường xuyên; tín dụng chính sách là công cụ quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện. Thời gian tới NHCSXH sẽ bám sát định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương; mục tiêu, nhiệm vụ của ngành; chấp hành nghiêm túc Nghị quyết và các văn bản chỉ đạo của Hội đồng quản trị và Ban đại diện các cấp; tuân thủ cơ chế, nghiêp vụ của NHCSXH; đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội

 Có thể khẳng định: những thành quả đạt được đã mang đến một bức tranh đầy màu sắc trong hoạt động tín dụng chính sách suốt 20 năm qua và đã cho thấy Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Đàn ngày càng đóng vai trò quan trọng, đầu tàu đi đầu trong công tác xóa đói, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện, góp phần để huyện Nghĩa Đàn hoàn thành mục tiêu giảm nghèo và sớm trở thành huyện NTM. Đây là nền tảng, động lực để Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Đàn tiếp tục củng cố và phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, xây dựng ngân hàng ngày càng gắn bó mật thiết với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau./.

 

Thu Hiền - Minh Thái ( Trung Tâm VHTT – TT Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Khởi công nâng cấp tuyến đường vào vùng nguyên liệu dự án chăn nuôi bò sữa TH huyện Nghĩa Đàn

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ Tết trung thu năm 2022

LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn tổ chức Hội nghị đối thoại với người lao động

Khai giảng lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn năm 2022

LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn biểu dương giám đốc doanh nghiệp, công nhân lao động tiêu biểu

Chính sách tín dụng Nghĩa Đàn 20 năm đồng hành giúp dân vươn lên thoát nghèo

TẤM GƯƠNG TỔ TRƯỞNG TỔ TK&VV NGÂN HÀNG CSXH NGUYỄN THỊ THAO

UB MTTQ Việt Nam huyện Đức Trọng học tập kinh nghiệm tại một số dự án trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn