CHI BỘ TỐT THÌ NHIỀU VIỆC MỚI TỐT!

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 12 về tăng cường vai trò nêu gương, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong cán bộ, đảng viên và Chỉ thị số 13 về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Thiết nghĩ, mỗi chi bộ cần triển khai, quán triệt và thực hiện các chỉ thị nói trên một cách đầy đủ và đạt hiệu quả thực chất hơn.

  Chi bộ tốt thì nhiều việc sẽ tốt. Nghe qua thì thấy như là điều hiển nhiên- điều mà Bác Hồ đã từng nói và nhiều người đã từng đọc, từng nhớ.  Tuy vậy, để có được một chi bộ tốt và một chi bộ như thế nào được coi là tốt thì vẫn là những điều trăn trở trong thực tiễn hiện nay. 

 Theo thống kê, cuối năm 2016, Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn có 456 chi bộ, trong đó, chi bộ khối, xóm, bản có 308, chi bộ các loại hình khác có 148. Kết quả xếp loại năm 2016 có: 233 (51,1%) chi bộ trong sạch vững mạnh (TSVM, 208 (45,6%) chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ (HTTNV, 15 (3,3%) chi bộ hoàn thành nhiệm vụ (HTNV) và không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ (KHTNV). Vậy là, đại đa số (96,72%) chi bộ HTTNV trở lên, tức là đều được coi là chi bộ tốt- Thật đáng mừng.

Một đợt sinh hoạt của Chi bộ xóm Mồn, Đảng bộ xã Nghĩa Lạc

  Nhưng thực tế cho thấy rằng, không hẳn là như vậy. Bởi lẽ, vẫn còn cảm tính, đơn giản hoặc vẫn còn nặng bệnh thành tích trong việc xếp loại chi bộ. Theo quy định, chi bộ HTTNV trở lên thì phải là chi bộ lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của xóm, của đơn vị trên tất cả lĩnh vực; phải làm tốt công tác chính trị tư tưởng gắn với thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phải chăm lo xây dựng chi bộ thật sự TSVM, thực hiện tốt quy chế làm việc, chế độ sinh hoạt, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu; phải lãnh đạo xây dựng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể vững mạnh, thực sự có hiệu lực, hiệu quả, xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân. Tóm lại, hiểu nôm na, chi bộ tốt phải thực sự là hạt nhân, là rường cột để giải quyết và thực hiện tốt các nhiệm vụ, các công việc ở mỗi xóm, mỗi đơn vị. Đối chiếu với yêu cầu và tiêu chuẩn nói trên, chắc nhiều chi bộ tự soi lại sẽ tự thấy mình ở loại nào, tốp nào- và chắc là sẽ có không ít chi bộ chưa đạt được loại tốt chứ chưa nói là TSVM.

  Vậy thì, làm sao để có được chi bộ tốt? Tiêu chuẩn thì đã rõ, nhưng thiết nghĩ cần quan tâm một số vấn đề cơ bản sau:

  Trước hết, chi bộ không đứng ngoài cuộc với mọi công việc của xóm, của đơn vị, nhất là những nhiệm vụ quan trọng và những việc liên quan đến lợi ích thiết thân của người dân. 

  Việc không đứng ngoài cuộc ở đây có thể hiểu rằng là, phải bàn, phải quyết, phải phân công và phải chỉ đạo cụ thể để việc đó thành công và đạt kết quả tốt. Đó mới là thể hiện được vai trò hạt nhân lãnh đạo của chi bộ ở trong mỗi xóm, mỗi đơn vị. Nói như thế, bởi thực tế, vẫn có không ít chi bộ, khi họp cũng chỉ bàn sơ qua, khi làm thì cũng cho xong chuyện, kể cả trước những việc quan trọng, những việc thiết thân ở xóm, ở đơn vị mình. Nếu vậy, đó chưa phải là chi bộ tốt.

 Thứ nữa, chi bộ phải là một tập thể mạnh cả về tư tưởng lẫn hành động.

  Phần lớn, trong tự đánh giá hoặc kiểm điểm, các chi bộ đều tự nhận là tập thể thống nhất cao về tư tưởng, đoàn kết tốt. Nhưng thực tế thì vẫn có những chi bộ mà trước mỗi việc hay sau mỗi cuộc họp thì “ông nói gà, bà nói vịt” hay “ông chằng, bà chuộc”, chẳng biết nghe ai, tin ai. Nhiều đảng viên đến họp chỉ là thực hiện nghĩa vụ “điểm danh” theo định kỳ, không để ý đến những vấn đề nêu ra tại cuộc họp nên đồng ý, thống nhất tất, miễn là cuộc họp kết thúc sớm. Hay là, ở một số chi bộ, đảng viên lớn tuổi và đảng viên trẻ cũng khó gặp nhau về tư tưởng, về cách làm mỗi khi bàn đến những việc cụ thể. Vậy là, “tư tưởng không thông thì mang bình tông sao nổi”- Làm sao được coi là chi bộ tốt. 

   Nhiệm vụ của chi bộ mà trước hết là bí thư chi bộ phải làm tốt công tác tư tưởng, phải “gom lại” và “quy về” một hướng trước khi bàn, khi làm mỗi việc, để cho mọi người cùng thống nhất, cùng vào cuộc. Có như vậy mới là chi bộ tốt.

  Một điều quan trọng, có tính quyết định để có chi bộ tốt đó là, mỗi đảng viên đều phải tốt.

  Thực tế cho thấy rằng, trong xã hội có rất nhiều người tốt và trong Đảng ta cũng có rất nhiều đảng viên tốt. Chính họ đã và đang góp sức để xây nên một xã hội ngày càng phát triển và tốt đẹp hơn. Tuy vậy, vẫn không ít đồng chí luôn mang nặng tư tưởng tiêu cực, nhìn xã hội toàn là “màu xám”, mà không thấy, không ghi nhận những người tốt, việc tốt trong cuộc sống hàng ngày; hoặc là thờ ơ với thời cuộc, với việc xóm, việc làng; hoặc là thiếu ý thức cộng đồng, thiếu ý chí phấn đấu… Thật buồn, với một số đồng chí, người dân cho rằng, “đảng viên như rứa thì còn tệ hơn cả quần chúng”- Nếu trong chi bộ mà vẫn còn một số đảng viên như thế thì làm sao được coi là chi bộ tốt. 

  Và ở đó, cần phải thay đổi cách nhìn, cách nghĩ và cần cả sự tự trọng trong mỗi đảng viên cũng như trong mỗi chi bộ, để mỗi khi còn là đảng viên thì phải là “hạt giống” để góp phần xây dựng xóm làng, cơ quan lớn mạnh.

  Thấy được tình hình thực tế đáng quan tâm nêu trên và đã đến lúc cần phải tập trung xây dựng chi bộ thực sự vững mạnh, nên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 12 về tăng cường vai trò nêu gương, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong cán bộ, đảng viên và Chỉ thị số 13 về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Thiết nghĩ, mỗi chi bộ cần triển khai, quán triệt và thực hiện các chỉ thị nói trên một cách đầy đủ và đạt hiệu quả thực chất hơn.

  Đôi điều tản mạn, nghĩ suy, cũng chỉ với mong muốn mỗi một chi bộ luôn nhận trách nhiệm về mình rằng, phải xây nên một chi bộ tốt theo đúng nghĩa để đủ sức làm được nhiều việc tốt- Và như thế, Đảng ta mới thực sự vững mạnh như mong ước của nhiều người.

Một góc NTM xã Nghĩa Hưng

NGƯỜI XÂY DỰNG

 

Các tin khác

Trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành cách mạng

Hội nghị kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020

Nghĩa Lộc trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành cách mạng

Trường THPT 1/5 tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới

Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cụm 3

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Nghĩa Đàn mở rộng góp ý về đề án tinh giản biên chế

Đảng ủy xã Nghĩa Liên trao huy hiệu Đảng

Chia sẻ, động viên Hội bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi