Chi bộ Tân Hiếu, thị trấn Nghĩa Đàn thực hiện “5 có” - từ mục tiêu đến thực tiễn

Là một khối nằm ở trung tâm thị trấn Nghĩa Đàn, khối Tân Hiếu có diện tích tự nhiên là 13,4 ha, có 70 hộ với 265 nhân khẩu, 122 lao động. Chi bộ có 27 đảng viên, trong đó 2/3 là đảng viên cao tuổi, 9 đồng chí được miễn sinh hoạt. Năm 2002, khối được UBND tỉnh cấp Bằng công nhận Làng văn hóa. Để xứng đáng là một đơn vị trung tâm phát triển toàn diện của thị trấn Nghĩa Đàn, Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ (2012-2014) đã đề ra Nghị quyết thực hiện 5 có: có kinh tế khá, có văn hóa xã hội phát triển, có an ninh trật tự ổn định, có môi trường xanh - sạch - đẹp và có hệ thống chính trị vững mạnh.

Nhằm thực hiện mục tiêu 5 có đạt kết quả, hàng năm Chi bộ đã xây dựng chương trình kế hoạch hành động và có nhiều giải pháp để phấn đấu. Trước hết, Chi bộ làm tốt công tác tuyên truyền, công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên và mỗi người dân. Đặc biệt, phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên trong việc nêu gương đi đầu, coi đó là nhiệm vụ chính trị của mình. Chi ủy, chi bộ, ban cán sự khối và các đoàn thể luôn đổi mới, nâng cao năng lực, vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của cán bộ, đảng viên, hội viên làm nòng cốt. Đồng thời thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, vận động, tập hợp quần chúng nhân dân cùng thống nhất hành động.
Gần 3 năm thực hiện mục tiêu chi bộ đề ra, được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành, đoàn thể thị trấn. Cùng với sự lãnh đạo quyết tâm của chi ủy, chi bộ, ban cán sự khối, sự phối hợp chặt chẽ của các đoàn thể và sự đoàn kết, đồng thuận của nhân dân nên đã đạt được những kết quả rõ nét trên 5 lĩnh vực cụ thể là: Về kinh tế, tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 19,3 triệu đồng/ người/ năm, 2013 đạt 20,5 triệu đồng/ người/ năm. Đời sống nhân dân ngày một nâng cao, có 80% hộ giàu, khá, 16% hộ trung bình khá, 4% hộ trung bình. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2012 là 05 hộ, năm 2013 là 03 hộ, dự kiến cuối năm 2014 không còn hộ nghèo. Về ngân sách, hàng năm thu nộp đầy đủ 100% ngay từ 6 tháng đầu năm, các loại quỹ ủng hộ từ thiện (Quỹ vì người nghèo, chất độc da cam, trẻ em tàn tật, chữ thập đỏ…) đều vượt chỉ tiêu kế hoạchđề ra. Về xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, từ năm 2012-2014, nhân dân đóng góp sửa chữa nhà văn hóa khối, cổng chào của khối gần 80 triệu đồng, nâng cấp đường giao thông và đường điện sáng hơn 50 triệu đồng, làm sân thể thao, xây sân khấu ngoài trời trị giá hơn 90 triệu đồng. Đóng góp làm đường giao thông thị trấn 24 triệu đồng, ngoài ra còn đóng góp ủng hộ các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do thị trấn và khối tổ chức với hơn 70 triệu đồng. Hỗ trợ thăm hỏi kịp thời các gia đình đối tượng chính sách, người ốm đau hoạn nạn với số tiền hàng chục triệu đồng. Về văn hóa - xã hội, hàng năm được UBND huyện công nhận là khu dân cư văn hóa. Năm 2012-2013, có 92% hộ đạt gia đình văn hóa, 72% hộ đạt gia đình thể thao. Có 50% số hộ sử dụng máy vi tính; sức khỏe của nhân dân được quan tâm đúng mức tại khối không có dịch bệnh xảy ra; nhờ làm tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, khối 16 năm liền không có người sinh con thứ 3. Thành lập các câu lạc bộ thơ, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, TDTT duy trì hoạt động đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao trong nhân dân. Công tác khuyến học, khuyến tài được quan tâm, hàng năm có 60% học sinh giỏi từ cấp trường đến cấp tỉnh. Nhân dân ủng hộ khuyến học gần 13 triệu đồng để trao quà cho các cháu nhân dịp ngày tết thiếu nhi 1/6.
Về an ninh trật tự, khối thành lập tổ an ninh nhân dân, 5 tổ liên gia tự quản và tổ hòa giải khối hoạt động có chiều sâu và chất lượng. Mỗi người dân đều tự giác làm bản cam kết thực hiện tốt quy ước của địa phương, thành lập Câu lạc bộ “Gia đình phòng chống tệ nạn xã hội” duy trì hoạt động có hiệu quả và thiết thực.
Về môi trường xanh-sạch-đẹp, việc thu gom rác thải, vệ sinh môi trường đã trở thành nề nếp và ý thức tự giác của mỗi người dân, nên cảnh quan lúc nào cũng xanh-sạch-đẹp. 98% số hộ được dùng nước sạch, trong đó có 40% số hộ có máy lọc nước tinh khiết, hiện đại. 100% số hộ có các công trình vệ sinh theo quy định của Bộ Y tế. 30% số hộ có trồng hoa cây cảnh. 100% hộ có nhà ngói và tường rào, cổng xây…
Về hệ thống chính trị, Chi bộ 18 năm liền đạt Chi bộ TSVM (có 6 năm đạt VMXSTB). Năm 2013, 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, kết nạp 2 đảng viên mới và được Đảng ủy công nhận chi bộ VMXSTB. Năm 2012-2013, khối được công nhận vững mạnh xuất sắc tiêu biểu, năm 2012 được UBND huyện khen thưởng về tổng kết 10 năm xây dựng thể chế văn hóa, thể thao đạt chuẩn quốc gia và khen thưởng về thành tích 5 năm thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình. Hai năm 2012-2013, có 6/7 đoàn thể chính trị xã hội đạt vững mạnh xuất sắc tiêu biểu. Năm 2013, Chi hội Phụ nữ được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện khen thưởng về thành tích tiêu biểu trong 5 năm và năm 2014, được báo cáo điển hình về 16 năm liền không sinh con thứ 3. Chi hội Cựu chiến binh và chi hội Nông dân được cử 3 cá nhân báo cáo điển hình về làm kinh tế giỏi ở thị trấn. Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chi bộ và 100% cán bộ, đảng viên làm bản đăng ký thực hiện các tiêu chí, chuẩn mực mà chi bộ đề ra, chi ủy cũng như từng đảng viên viết bản kiểm điểm và phương hướng sửa chữa kiểm điểm theo tinh thần nghị quyết TW4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Năm 2012, chi bộ được Đảng ủy khen thưởng đơn vị xuất sắc tiêu biểu và 1 đảng viên được cấp huyện khen thưởng về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.
Nhìn lại nhiệm kỳ đại hội chi bộ 2012-2014 sắp kết thúc, cán bộ, đảng viên và nhân dân khối Tân Hiếu vui mừng phấn khởi, nhận thấy Nghị quyết “Mục tiêu 5 có” của chi bộ đã thực hiện cơ bản thành công. Mỗi người lại vui vẻ, chuẩn bị tư tưởng bước vào thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ mới của nhiệm kỳ đại hội 2015-2017 với lòng quyết tâm cao hơn, bền vững hơn./.

Hồ Trọng Diện
Bí thư Chi bộ khối Tân Hiếu

Các tin khác

Ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020

BTV Huyện ủy Nghĩa Đàn lấy ý kiến góp ý của các ban, sở, ngành cấp tỉnh vào Dự thảo Báo cáo chính trị

Điều động, bổ nhiệm phó bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lợi

NGHĨA HỘI - CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH VỀ CÔNG TÁC CÁN BỘ

Huyện đoàn Nghĩa Đàn tổ chức nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2020

Công bố quyết định điều động, luân chuyển Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Hiếu, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Huyện đoàn Nghĩa Đàn đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội khóa XXIV

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã ở huyện Nghĩa Đàn: Hoạt động ổn định, hiệu quả