Cháu bé 9 tuổi bị suy thận nguy kịch đến tính mạng

Tuấn Anh đã bị teo hai thận nên thể trạng phát triển rất kém, hiện thận, ống thận bị tổn thương mất khả năng lọc máu, đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể, từ đó dẫn đến ngộ độc các cơ quan não, tim…

    “Gần 9 năm theo đuổi, chạy chữa cho con, hàng trăm triệu đồng đã đội nón ra đi, cái gì có giá trị trong gia đình bán được thì cũng đã bán hết, hiện không còn tiền nữa, tôi đành phải đưa cháu về nhà điều trị.” Chị Nguyễn Thị Thủy, nói với chúng tôi trong nước mắt.

   Hỏi thăm nhiều lần chúng tôi mới tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Thủy ở xóm 12, xã Nghĩa Trung để thăm cháu Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 2009). Trong ngôi nhà cấp 4 nằm sâu trong xóm đồng bào dân tộc ít người, chị Thủy đang loay hoay chăm sóc 3 con nhỏ, Tuấn Anh là con đầu của anh chị, sau Tuấn Anh còn 2 em nhỏ. Chị Thủy cho chúng tôi biết: Sau khi phát hiện cháu Tuấn Anh mắc căn bệnh suy thận mạn bẩm sinh, được 1 thời gian bố cháu đã bỏ 4 mẹ con theo người đàn bà khác. Cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn khi một mình tôi một nách 3 con dại, bản thân lại bệnh tật đau yếu thường xuyên. Qua nhiều lần thăm khám và điều trị, đến thời điểm này các bác sỹ đều lắc đầu. Chạy thận thì cháu không đủ cân nặng, chỉ còn cách thay thận, nhưng gia đình tôi quá khó khăn, trong nhà không có cái gì có giá trị kinh tế. Nhìn con quằn quại, khóc lóc, đau đớn không có tiền thuốc men chạy chữa, tôi chỉ biết dùng bàn tay xương gầy gò của mình để xoa dịu nỗi đau cho con.

Nhìn Tuấn Anh như đứa trẻ lên 5

     Cháu Tuấn Anh đổ bệnh từ nhỏ nên việc học của cháu cũng đành tạm gác lại. Còn hai cháu nhỏ, 1 cháu đang học mẫu giáo bé, 1 cháu phải ở nhà… Tâm sự với chúng tôi tại nhà cùng với cháu Tuấn Anh, chị Thủy rơm rớm nước mắt quay qua nói với con: Mẹ có thể cho con thận nhưng giờ biết lấy tiền ở đâu để ghép đây con. Nhà mình hết cái để bán rồi, giờ biết làm sao đây. Câu nói nghẹn lòng của chị với con khiến ai chứng kiến cũng xúc động. Theo bác sĩ, bệnh suy thận mạn của Tuấn Anh đã bước sang giai đoạn cuối, bắt buộc phải thay thận, mới giữ được tính mạng. Dù biết bán cả nhà cửa, ruộng vườn đi cũng không thể có nổi số tiền hơn 500 triệu đồng để thay thận cho con, nhưng mẹ em vẫn không ngừng nuôi hy vọng.

Sau Tuấn Anh còn 2 người em nữa

  Tuấn Anh đã bị teo hai thận nên thể trạng phát triển rất kém, hiện thận, ống thận bị tổn thương mất khả năng lọc máu, đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể, từ đó dẫn đến ngộ độc các cơ quan não, tim… Suốt những năm tháng qua, chị Thủy đã ôm con cầu cứu khắp nơi, nợ nần chồng chất khiến gia đình lâm cảnh bần cùng. Nhà hết tiền, em đi vay bà con trong xóm, anh em và họ hàng… Đến nay số tiền vay đã gần 100 triệu rồi, giờ trong nhà không còn gì để bán, em thì đi làm bữa được bữa không, thu nhập cũng bấp bênh, chị Thủy cho biết thêm.

  Hết tiền, chị đưa con khăn gói về nhà, ngày trôi qua, cuộc sống của cậu con trai ngoài 9 tuổi là bốn bức tường, là máu, là dây chuyền, là kim tiêm.  Mẹ nói mẹ rao bán nhà, nhưng bán nhà thì cũng chẳng đủ tiền để cứu em. Rồi bán nhà xong thì mẹ và các em con biết ở đâu… – nói đến đó, Tuấn Anh nằm úp mặt lại như không muốn nghĩ đến đó nữa. Tôi hiểu biết bao nỗi day dứt, dằn vặt của em bởi trước mắt với em chỉ là bóng tối.

  Trước hoàn cảnh của gia đình chị Nguyễn Thị Thủy, thời gian qua, chính quyền địa phương xã Nghĩa Trung cũng như các tổ chức hội trên địa bàn đã có những việc làm thiết thực như: thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ ngày công nhằm động viên mẹ con chị vượt qua qua nỗi đau, cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Hân – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nghĩa Trung cho biết: Hoàn cảnh của gia đình chị Thủy rất éo le, con bị bệnh hiểm nghèo bẩm sinh, chồng thị bỏ đi, một mình chị Thủy phải chống chọi bao khó khăn vất vả. Thời gian qua, Hội phụ nữ xã đã vận động chị em phụ nữ trên địa bàn ủng hộ giúp đỡ mẹ con chị bằng tiền mặt, gạo, ngày công… chúng tôi cầu mong muốn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng chung tay để giúp cháu chữa bệnh.

Các ban ngành, đoàn thể, bà con lối xóm góp tiền ủng hộ gia đình

  Trước hoàn cảnh của cháu Nguyễn Tuấn Anh rất cần sự hỗ trợ chia sẻ và giúp đỡ về mặt tinh thần cũng như vật chất để cho cháu có thêm chút hy vọng và bớt đi phần nào đau khổ khi chống chọi với bệnh tật./.

Thu Hiền - Minh Thái – Ngọc Linh ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

TTYT Nghĩa Đàn tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Kim Liên

Trao tiền hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo

Khởi công xây dựng nhà ở “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Họp Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện năm 2019

Trao 20 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Nghĩa Hồng

Tuyên truyền phòng chống đuối nước cho 351 học sinh

Nghĩa Hưng 163 chị em khám tư vấn về chăm sóc SKSS/KHHGD

TTYT Nghĩa Đàn tập huấn chăm sóc mắt ban đầu