Chàng trai 9X làm giàu từ mô hình nuôi thỏ Newzealand

Hiện nay, giá bán thỏ giống 300.000/cặp; Thỏ thương phẩm nuôi từ lúc tách mẹ đến khi xuất chuồng đạt khoảng 3,5 đến 4 kg. Mỗi tháng gia đình anh bán ra thị trường 4,5 – 5 yến thỏ thương phẩm. Hiện tại, với giá 120.000 đ/kg thỏ thịt, trừ chi phí thì bỏ túi trên 5 triệu đồng/tháng.

  Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại xã Nghĩa Lạc, anh Lê Văn Nam sinh năm 1993, sau khi học xong phổ thông, chán với cảnh làm thuê cho các công ty, mà vẫn không có tích cóp, anh đã tự mày mò, tìm hiểu qua sách báo về kỹ thuật nuôi thỏ, nhận thấy thỏ thích ứng khá tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, sinh trưởng và phát triển nhanh nên anh đã quyết định đầu tư nuôi thỏ để làm giàu. Lúc đầu anh chỉ nuôi 8 cặp thỏ sinh sản, đến nay đã có trên 30 cặp thỏ đẻ và 70 cặp thỏ thịt, cho thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng.

Trang trại nuôi thỏ của anh Lê Văn Nam

  Năm 2015, sau khi tham quan mô hình nuôi thỏ Newzealand ở Ninh Bình, được biết đây là một giống thỏ có nhiều ưu điểm hơn so với các giống thỏ thông thường khác như khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, sinh sản nhiều, thịt thơm ngon, hấp dẫn. Anh đã lặn lội đường xa đến tận các chủ trang trại ở đây để tìm hiểu kỷ thuật nuôi và mua giống tốt về với hy vọng thoát nghèo vươn lên làm giàu.

  Những ngày đầu chưa có kinh nghiệm, thiệt hại nhiều, nhưng mình không nản lòng nên tiếp tục nuôi, rút kinh nghiệm dần. Nói về kỷ thuật chăn nuôi thỏ, anh Nam cho biết: Chi phí đầu tư nuôi thỏ không cao, chuồng nuôi khá đơn giản, chỉ bằng tre hoặc lưới sắt, song phải cao ráo và sạch sẽ, mùa hè thoáng mát, mùa đông kín ấm. Thỏ là con vật dễ nuôi, sinh sản và phát triển nhanh, từ khi đẻ ra đến khi xuất chuồng chỉ 2,5 - 3 tháng nuôi, ít bệnh tật, thường thỏ chỉ bị bệnh ghẻ, nấm, Ecoli, rối loạn tiêu hoá, nên rủi ro thấp.

Máy ép thức ăn cho thỏ

  Thức ăn chủ yếu của thỏ là cám và cỏ và rau xanh, một số loại củ quả có sẵn. Thỏ ăn hai bữa chính là buổi sáng và trưa, ban đêm thì cho ăn thêm cỏ và cứ 5 tháng tiêm vacxin một lần. Đối với thỏ sinh sản, người nuôi phải theo dõi thường xuyên, khi thỏ cái đã thụ thai cần điều chỉnh lại lượng thức ăn và quá trình sinh trưởng của thỏ. Thông thường một con thỏ cái đẻ từ 5 - 7 lứa/năm, mỗi lứa được từ 6 - 7 con thỏ con.

  Hiện nay, giá bán thỏ giống 300.000/cặp; Thỏ thương phẩm nuôi từ lúc tách mẹ đến khi xuất chuồng đạt khoảng 3,5 đến 4 kg. Mỗi tháng gia đình anh bán ra thị trường 4,5 – 5 yến thỏ thương phẩm. Hiện tại, với giá 120.000 đ/kg thỏ thịt, trừ chi phí thì bỏ túi trên 5 triệu đồng/tháng. Được biết, để ổn định đầu ra cho sản phẩm, anh Nam chủ động tìm nguồn cung ứng cho các nhà hàng, khách sạn… trên địa bàn huyện Nghĩa Đan và thị xã Thái Hào nên đầu ra khá ổn định.

Tham quan mô hình nuôi thỏ của anh Nam

   Rất nhiều người, nhất là thanh niên trong xã đã đến thăm quan về mô hình và kỹ thuật nuôi thỏ của gia đình đều được anh hướng dẫn cụ thể. Từ việc mua giống New Zealand cho đến cách nhân giống ra sao đều được anh nhiệt tình hướng dẫn cụ thể. Từ mô hình nuôi thỏ của gia đình anh Lê Văn Nam, hiện nay trên địa bàn xã Nghĩa Lạc, đã nhận rộng được 5 mô hình nuôi thỏ. So với các con vật nuôi khác ở vùng nông thôn thì thỏ là một trong những con vật dễ nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Anh Hà Văn Tâm, Phó chủ tịch hội nông dân xã Nghĩa Lạc cho biết: Mô hình nuôi thỏ New Zealand của anh Nam đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, sản phẩm ra đến đâu được tiêu thụ đến đấy. Đây là một mô hình nông nghiệp làm kinh tế điển hình của xã cần nhân rộng, vì mô hình có vốn đầu tư tương đối thấp, nguồn thức ăn cho thỏ dễ tìm, ít tốn công chăm sóc, mang lại thu nhập ổn định.

Thu Hiền -  Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Đồng chí Lê Hồng Sơn chỉ đạo khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Hơn 20 ha ngô ở bãi bồi chìm trong biển nước

Nghĩa Đàn chủ động tiêu úng cho cây trồng

Nghĩa Tân bế giảng lớp đào tạo sơ cấp nghề may công nghiệp

Nghĩa Đàn nhiều gia trại thành công nhờ ứng dụng KHKT hiện đại

Nghĩa Đàn sẽ phát triển thêm hơn 500 ha bơ

184 hộ nghèo, cận nghèo được tập huấn hỗ trợ phát triển sản xuất

Nghĩa An 70 ha mía bị chết cháy