Cậu học trò nghèo có điểm Đại học khối A xếp thứ 4 toàn tỉnh

Có lẽ với Ngô Văn Giang, cuộc sống mặc dù gặp quá nhiều khó khăn nhưng khát vọng vươn lên trong học tập là điều đáng tự hào cho gia đình em và những bạn bè cùng trang cùng lứa.

     Nhà nghèo, bố mẹ và chị gái đều ốm yếu, bản thân lại mắc bệnh từ nhỏ, nhưng với nghị lực vượt khó trong học tập, em Ngô Văn Giang học sinh lớp 12, Trường THPT 1/5 (Nghĩa Đàn) có bảng thành tích học tập rất ấn tượng, 12 năm học đều là học sinh giỏi. Đặc biệt, trong kỳ thi Đại học vừa qua, ở khối A em là một trong 4 thí sinh có số điểm cao nhất của tỉnh Nghệ An, với 26,8 điểm, trở thành một trong những học sinh có điểm số cao nhất trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn.

Gia đình và thầy cô vui mừng khi Giang đạt kết quả cao trong kỳ thi Đại học

    Ngô Văn Giang sinh năm 2000 ở xóm Đông Hội 2, xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là cậu học trò nghèo hiếu học, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, cả nhà ai cũng mắc bệnh hiểm nghèo, bản thân em cũng mang trong mình căn bệnh hen phế quản từ nhỏ. Là gia đình làm nông, nhưng đất đai ít ỏi, mọi chi phí sinh hoạt, chữa bệnh và ăn học cho Giang và các chị đều dựa vào việc làm thuê làm mướn người mẹ nghèo mắc chứng thoái hóa khớp xương. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, Giang cố gắng chăm chỉ học tập, tiếp thu, nắm vững kiến thức cơ bản ngay trên lớp, mượn thêm tài liệu, sách vở của bạn bè, thầy cô để cập nhật kiến thức mới. Ngoài giờ học, Giang còn dành nhiều thời gian phụ giúp mẹ việc chăm sóc vườn mía, đàn dê để có tiền chữa bệnh cho mọi người trong gia đình.

Em Ngô Văn Giang phụ giúp gia đình chăm sóc vườn mía

  Khi trò chuyện với chúng tôi tại nhà, Ngô Văn Giang rất khiêm tốn khi được hỏi về thành tích và những kinh nghiệm giúp em đạt được những kết quả trong học tập: Ngoài thời gian học chính khóa ở trường, chủ yếu là việc tự học ở nhà, đồng thời tìm hiểu thêm các tài liệu trên sách báo, học hỏi kiến thức từ bạn bè, thầy cô. Cách học của em là trên lớp phải chăm chú nghe thầy cô giáo giảng bài và về nhà phải làm bài tập đầy đủ để củng cố kiến thức.

Giang chia sẻ ngoài tiếp thu kiến thức trên lớp, việc học ở nhà rất quan trọng

  Trong trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Giang chia sẻ thêm, muốn đạt điểm tối đa ở các môn thi thì ngoài việc ôn tập các kiến thức ở trên lớp, thì cần làm nhiều bài tập, học nhiều kiến thức nâng cao. Đặc biệt khi làm bài, phải làm nhanh gọn những câu hỏi dễ, sau đó dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các câu hỏi khó, có tính chất phân loại để đạt được điểm tối đa.

   Không có điều kiện đi học thêm, tài liệu, sách tham khảo chủ yếu mượn của thầy cô, bạn bè, nhưng 12 năm qua Giang luôn dẫn đầu lớp, giữ vững thành tích học tập và đạt các giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp huyện, tỉnh. Kỳ thi THPTQG vừa qua, Giang đăng ký thi khối A trường Đại học Bách khoa Hà Nội, khoa công nghệ thông tin đạt 26,8 (trong đó môn toán: 8,8, hóa: 8,5 và sinh lý 9,5), điểm xếp thứ 4 của tỉnh Nghệ An, thứ nhất cụm đường 48.

  Cô giáo Phan Thị Thanh Huyền, giáo viên chủ nhiệm của Giang cho biết: Bản thân Giang mắc phải căn bệnh hen phế quản, mỗi tháng Giang phải ra Hà Nội lấy thuốc điều trị một lần. Tuy nhiên vượt lên tất cả Giang luôn là một tấm gương sáng cho các bạn bè noi theo. Nhiều năm liền Giang luôn giành danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc. Mới đây nhất, Giang giành giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý và giải Khuyến khích học sinh giỏi tỉnh môn Toán. Trong quá trình học tại lớp, Giang là cậu học sinh chịu thương chịu khó, có tư duy và đặc biệt rất đam mê môn Vật Lý . Có những câu hỏi, bài tập khó Giang đều cố gắng để hoàn thành bằng chính kiến thức của mình có được trước khi hỏi bài các thầy cô.

  Thương bố mẹ, cả 3 chị em Giang đều học rất giỏi. Người chị gái đầu là Ngô Thị Hải (SN 1992, đỗ Đại học Thương Mại), Ngô Thị Hà (SN 1994, đỗ trường cao đẳng sư phạm Nghệ An).

  Niềm vui đậu Đại học cũng là nỗi lo cho cả gia đình Giang, khi em lựa chọn vào học trường Bách khoa, học phí cao, trong khi đó những thứ có giá trị đều đã bán để lo thuốc thang chữa bệnh cho mọi người trong gia đình. Bà Phạm thị Tuyết - Mẹ em Ngô Văn Giang chia sẻ: Niềm vui là cháu đậu Đại học với điểm cao, nhưng gia đình cũng chưa biết tính cách nào để cho cháu tiếp tục thực hiện ước mơ vào cánh cổng trường Đại học cả. Bởi gia đình rất khó khăn mà lại bệnh tật triền miên…

Ngôi nhà của Giang đang sinh sống đã xuống cấp nghiêm trọng

  Có lẽ với Ngô Văn Giang, cuộc sống mặc dù gặp quá nhiều khó khăn nhưng khát vọng vươn lên trong học tập là điều đáng tự hào cho gia đình em và những bạn bè cùng trang cùng lứa. Hỏi về ước mơ của mình Ngô Văn Giang chỉ mong “từ giờ đến ngày nhập học không ốm đau để kiếm đủ tiền nộp học phí học kỳ đầu tiên, rồi kiếm một việc làm vừa sức với mình như đi gia sư để theo đuổi ước mơ vào Đại học”./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

         

 

 

Các tin khác

Đồng chí Lê Hồng Sơn kiểm tra tiến độ xây dựng trường chuẩn Quốc gia

Tiếp nhận 8.145 kg gạo hỗ trợ dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Nghĩa Đàn quĩ khuyến học năm 2018 đạt 2,9 tỷ đồng

221 thi sinh tham gia kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp

142 giáo viên dạy giỏi huyện bậc mầm non, năm học 2018 – 2019

Nghĩa Đàn được công nhận đạt xóa mù chữ mức độ 2

Trao máy vi tính, máy in cho các xã, thị trấn

“Ngày hội đọc sách” năm 2018