Cảnh báo việc bán hàng trái phép tại các nhà văn hóa thôn, xóm

Thiết nghĩ để tránh tình trạng “ tiền mất tật mang” như trên, chính quyền địa phương cùng các cấp, các nghành liên quan cần giám sát chặt chẽ việc các công ty giới thiệu, chào bán sản phẩm ở các thôn, xóm

   Trong thời gian qua, tại một số thôn xóm của huyện Nghĩa Đàn, thường xuyên có các nhóm người tự xưng công ty về để ra mắt sản phẩm mới và tri ân khách hàng nhưng thực chất là để môi giới bán các sản phẩm gia dụng không rõ nguồn gốc, giá bán cao hơn giá sản phẩm cũng loại trên thị trường, nhiều người dân lỡ mua các sản phẩm này thì chỉ sử dụng được một thời gian ngắn là hỏng.

Có nhiều người dân tham gia trước chiêu mua hàng được tặng tiền của nhóm người này

  Đơn cử vào tối ngày 7/5 tại xã Nghĩa Lâm có các nhóm người tự xưng là công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại và phát triển khoa học công nghệ Thiên An đã đến các xóm Nam Lâm, Khe Lau lấy danh nghĩa tổ chức chương trình ra mắt công nghệ mới và tri ân khách hàng nhưng thực chất là để bán hàng. Các sản phẩm nhóm người này đưa ra là đèn Led, đèn bắt muỗi, nồi cơm điện, chảo chống dính. Để tạo lòng tin công ty này đưa ra giá đèn Led 9W là 79 nghìn giảm 29 nghìn; 20W là 150 nghìn giảm 50 nghìn. Sau đó họ phát cho những người mua hàng một phiếu quà tặng. Người có phiếu sẽ được đổi bằng phong bì bên trong có mệnh giá tiền 50 nghìn nếu mua bóng đèn trị giá 50 nghìn và phong bì tiền 100 nghìn nếu mua đèn trị giá 100 nghìn…

  Với chiêu thức này, một số người dân nhanh tay thì vừa nhận được tiền, sản phẩm miễn phí, nhiều người tham dự cảm thấy nuối tiếc. Khi đã tạo được  niềm tin, các nhân viên này tiếp tục chào bán nồi cơm điện trí giá 2,5 triệu đồng, chảo chống dính 2,7 triệu đồng và tiếp tục tặng phiếu nếu ai đăng ký mua. Đánh  trúng vào tâm lý của người dân mong muốn có được hàng miễn phí và mua được sản phẩm với giá hời nên nhân viên công ty này liên tục dùng lời lẽ “ chúng cháu chỉ giới thiệu sản phẩm chứ không bán hàng, nhưng các cô, dì, chú Bác nhanh tay đăng ký để được nhận quà và được những sản phẩm miễn phí như những cô, dì, chú Bác trước. Cháu chỉ cho 10 giây để chúng ta giơ tay đăng ký”. Lúc này những người có mặt trong buổi giới thiệu sản phẩm nháo nhác đăng ký với hi vọng mua được nồi cơm điện giá hời. Riêng ở xóm Khe Lau có 8 người đăng ký mua nồi cơm điện.

   Tuy nhiên nhóm người này đã bị công an huyện Nghĩa Đàn, công an xã Nghĩa Lâm kiểm tra yêu cầu dừng việc chào bán, giới thiệu sản phẩm và trả lại người dân số tiền đặt cọc để mua sản phẩm.

Sản phẩm nồi cơm điện do công ty giới thiệu

  Điều đáng nói đây không phải là lần đầu tiên có công ty về giới thiệu, bán các sản phẩm kém chất lượng. Không ít người dân sau khi mua các sản phẩm về không sử dụng được hoặc sử dụng được một thời gian mới biết mình bị lừa. Tuy nhiên dù đã bị lừa  như vậy nhưng khi nhận được thư mời chào của các công ty tiếp theo như “ mỗi người đến tham dự đều có phần quà trị giá hàng trăm nghìn đồng”, chính những người dân này lại tiếp tục tham dự hội thảo và không ít người đăng ký mua các sản phẩm giá trên trời và chất lượng không biết đến đâu. Không chỉ ở xã Nghĩa Lâm mà ở một số xã khác, nhiều người dân cũng đã từng bị lừa mua các sản phẩm dởm từ các nhóm người tự xưng công ty để bán hàng trái phép ở các nhà văn hóa thôn, xóm.

Trong giấy mời có ghi các phần quà hấp dẫn để thu hút người dân

   Thiết nghĩ để tránh tình trạng “ tiền mất tật mang” như trên, chính quyền địa phương cùng các cấp, các nghành liên quan cần giám sát chặt chẽ việc các công ty giới thiệu, chào bán sản phẩm ở các thôn, xóm. Đồng thời người dân hãy là những người tiêu dùng thông minh chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ.

Đinh Thùy (  Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Xe container bốc cháy

Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tiến độ thi công đường vào đền thờ 2 liệt sỹ

Nghĩa Liên hỗ trợ tiền cho gia đình có người bị TNGT

Gần 1.200 học sinh ký cam kết chấp hành luật ATGT

Một người tử vong nghi do TNGT

2 con bò bị sét đánh ngay tại chuồng

Bắt giữ đối tượng tuyên truyền trái phép pháp luân công

Công an huyện Nghĩa Đàn tổ chức tuyên truyền luật ATGT cho Công ty Cổ phần sữa TH