Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khảo sát mức độ bảo hiểm chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT tại Nghĩa Đàn

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Văn Dũng đánh giá cao kết quả thực hiện công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT của huyện Nghĩa Đàn. Qua đó, đưa Nghĩa Đàn trở thành điểm sáng trong công tác BHXH, BHYT của tỉnh.

  Chiều 16/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy do đồng chí Võ Văn Dũng, TUV, phó trưởng ban làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc về thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT giai đoạn 2016 - 2020;  Phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 -  2045. Dự buổi làm việc về huyện Nghĩa Đàn có đồng chí Phan Tiến Hải, phó bí thư Thường trực Huyện ủy.

Quang cảnh buổi làm việc

  Thời gian qua, số người, tỷ lệ dân số tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu bao phủ BHYT theo Quyết định số 5011/QĐ-UB ngày 14/10/2016 của UBND tỉnh Nghệ An, tính đến hết tháng 6/2021 có 121.693 người tham gia, đạt tỷ lệ bao phủ 95,86% cao hơn bình quân chung cả tỉnh. Tuy nhiên đến tháng 7/2021 số đối tượng giảm theo quyết định 861/QĐ-TTg của huyện Nghĩa Đàn hơn 20 ngàn người tham gia BHYT. Kéo theo tỷ lệ tham gia BHYT giảm xuống, hiện còn hơn 80.6%; BHYT học sinh: năm học 2016- 2019 tỷ lệ học sinh tham gia BHYT trên địa bàn huyện chỉ đạt 93% đến năm học năm học 2020-2021 học sinh tham gia BHYT đạt tỷ lệ 96,88%; Đối tượng tham gia BHYT Hộ gia đình có tỷ lệ tăng nhanh qua các năm, năm 2016 có 10.018 người tham gia, đến tháng 6/2021 có 18.103 người tham gia, tăng 80% do nhận thức của người dân về BHYT càng được nâng lên, quyền lợi KCB BHYT cũng có nhiều cải thiện rõ rệt.

  Mục tiêu đặt ra về chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030 – 2045 trong đó, về BHXH từ nay đến năm 2030 phấn đấu đạt khoảng 60% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 11% lực lượng lao động trong độ tuổi; khoảng 65% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội; chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia BHXH đạt mức trên 90% trở lên; về BHYT phấn đấu từ năm 2021 đến năm 2025 đạt  95% tỷ lệ bao phủ BHYT và tiến đến BHTY toàn dân theo Nghị quyết đã đề ra.

Đồng chí Phan Tiến Hải trao đổi những thuận lợi, khó khăn vướng mắc và chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai thực hiện Nghị quyết, cũng như các chính sách về BHXH, BHYT

  Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung trao đổi những thuận lợi, khó khăn vướng mắc và chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai thực hiện Nghị quyết, cũng như các chính sách về BHXH, BHYT. Đề xuất một số kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách trong thời gian tới.

  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Văn Dũng đánh giá cao kết quả thực hiện công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT của huyện Nghĩa Đàn. Qua đó, đưa Nghĩa Đàn trở thành điểm sáng trong công tác BHXH, BHYT của tỉnh. Trên cơ sở ghi nhận những ý kiến đề xuất tâm huyết, trách nhiệm và sát thực tiễn của các đại biểu tại buổi làm việc. Đồng chí sẽ tập hợp, đóng góp ý kiến cho các cấp để bổ sung, hoàn thiện chính sách phù hợp hơn trong thời gian tới.

Phó trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Võ Văn Dũng đánh giá cao kết quả thực hiện công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT của huyện Nghĩa Đàn

Minh Thái  ( Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Hội nghị Báo cáo viên định kỳ tháng 10/2021

Tọa đàm kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội LHTN Việt Nam

Nghĩa Đàn chúc mừng ngày thành lập Hội Nông dân

Huyện ủy Nghĩa Đàn tham gia hội nghị báo cáo viên trực tuyến

Nghĩa Đàn thông tin thời sự cho đội ngũ bí thư chi bộ, xóm trưởng

Đảng bộ xã Nghĩa Minh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Nghĩa Đàn nỗ lực vượt khó, đoàn kết hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đề ra

Nghĩa Đàn tham dự hội nghị trực tuyến Báo cáo viên Trung ương tháng 10