Nông dân Nghĩa Đàn tập trung chăm sóc cây bí

Trong vụ đông xuân này, Nghĩa Đàn có khoảng 200 ha cây bí xanh, bí đỏ, trong đó trà sớm khoảng 1 tháng nữa là cho thu hoạch.

   Vụ đông xuân này Nghĩa Đàn trồng khoảng gần 200 ha cây bí xanh và bí đỏ, tập trung các diện tích hoa màu và trồng xen trên các loại cây có múi, ổi, cao su. Diện tích trồng bí nhiều nhất tập trung ở Nghĩa Lâm, Nghĩa Hồng, Nghĩa Bình, Nghĩa Sơn, Nghĩa Lộc. Đây là thời điểm bí phát triển mạnh, phân nhánh, nên người dân tập trung chăm sóc, tỉa nhánh để quả cho cây.

  Những ngày này nông dân trồng bí ở Nghĩa Đàn tập trung ra đồng để kiểm tra sâu bệnh, tưới nước và tiả nhánh. Với những ai đã trồng bí đỏ cũng như bí xanh đều biết trồng bí  đơn giản hơn các cây trồng khác vì cần ít công chăm sóc và hầu như rất ít phải phun thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên muốn quả sai hay không người trồng phải lưu ý khi cây phân nhánh, không để quá nhiều nhánh, chí chọn những nhánh khỏe để bí ra quả. Ông Dương Văn Tấn, xóm Nghĩa Chính, xã Nghĩa Lâm trồng 10 sào bí đỏ đã được gần 1 tháng. Ông Tấn cho biết nếu thời tiết thuận lợi thì từ lúc trồng đến khi thu hoạch cây bí đỏ không phải phun thuốc lần nào, chỉ cần tưới nước đầy đủ là bí phát triển nhanh, đến thời kỳ phân nhánh như thời điểm này thì chú ý tỉa nhánh. Ông Tấn cũng chia sẻ: trước đây gia đình cũng đã trồng nhiều loại cây như mía, dưa hấu, sau đó chuyến sang bí đỏ vừa để luân canh khỏi sâu bệnh, vừa thấy đây là cây dễ trồng. Sau mấy năm trồng thấy cây bí cho hiệu quả kinh tế cao, dễ trồng, đầu ra ổn nên gia đình phát triển tiếp. 10 sào bí đỏ của gia đình sau 3 tháng trừ chi phí cũng được 50 triệu đồng.

Thời tiết này, bí dễ bị nấm, nông dân phải thường xuyên kiểm tra 

  Để tránh thu hoạch ồ ạt, nông dân trồng rải vụ nhiều trà khác nhau. Để minh chứng cho điều này ông Phan Đức Hải, xóm trưởng xóm Nghĩa Chính, xã Nghĩa Lâm đưa chúng tôi đến các ruộng bí khác nhau trên cùng một đồng. Có những thửa mới trồng khoảng 20 ngày nhưng có những thửa bí đã cho hoa. Ông Hải cho biết:  riêng ở xóm Nghĩa Chính có hơn 30 ha bí xanh và bí đỏ. Vì sao bí lại là cây được lựa chọn nhiều như vậy, đơn giản đầu tiên làm nông nghiệp không thể trồng đi trồng lại lâu năm một cây vì vậy phải luân canh,  trước đây bà con trồng mía, trồng sắn giờ chuyển sang bí. Làm vụ đầu thấy lời hơn các cây khác thì vụ sau tiếp tục làm. Đến nay nông dân ở đây đã có kinh nghiệm trồng bí, người dân cũng mặc định với nhau không nên trồng ồ ạt một thời điểm mà trồng rải vụ để tránh thu hoạch một lúc, thương lái ép giá.

  Theo lý giải của ông Hải, các cây trồng khác khi chín là phải bán bất kể rẻ hay đắt, vì nếu không bán quả hư hoặc già không ai mua. Còn với giống Bí thì khác, thu hoạch xong có thể để cả tháng mà không sợ bị hỏng. Đây cũng là ly do khiến nhiều người lựa chọn trồng bí thay thế các cây trồng khác. Trung bình mỗi ha bí cho người dân thu nhập 150 triệu đồng.

  Riêng xã Nghĩa Lâm có khoảng 70 ha bí xanh và bí đỏ, theo ông Lê Trung Kiên, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm thì theo giá trị so sánh bí là cây trồng ngắn ngày mang lại hiệu quả cao, trong vòng 90 ngày gặp thời tiết thuận lợi thì có thể cho thu nhập hàng trăn triệu/ ha. Cây trồng này cũng không kén đất và đặc biệt có thể trồng xen trong các cây dài ngày mà các cây chính không bị ảnh hưởng nên được người dân lựa chọn. Cây bí đã giúp nhiều hộ dân ở Nghĩa Lâm xóa đói giảm nghèo.

Trồng bí xen cam

  Ngoài các diện tích chuyển đổi, nông dân trồng xen một diện tích lớn bí xanh, bí đỏ trong  cam, quýt, ổi, cao su.  Trồng xen được một công đôi việc, không chỉ giúp người nông dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ ha mà còn giảm được thời gian làm cỏ, chăm sóc cho các cây trồng dài ngày. Các diện tích trồng xen tập trung nhiều ở Nghĩa Bình, Nghĩa Hồng, Nghĩa Yên. Anh Lê văn Khánh, xóm Mới, xã Nghĩa Yên cho biết: trồng cam đang trong giai đoạn chưa cho quả nên trồng xen bí đỏ để vừa giữ độ ẩm vừa tăng thu nhập. Anh Khánh cho biết: bí đỏ là cây trồng xen lý tưởng bởi sau 3 tháng một ha bí xen cam có thể cho thu nhập 80 triệu đồng nếu bán được giá 5 nghìn đến 6 nghìn/ kg. Trồng cam trong 3 năm đầu phải chi phí rất lớn, trong khi tán lá còn hẹp, cây cam chưa có thu hoạch thì mình trồng xen cây bí đỏ để có thu nhập đầu tư trở lại cây cam. Bên cạnh đó trồng bí đỏ thì giữa các hàng cam, quýt cây cỏ không thể mọc vừa giữ độ ẩm cho đất, khi tưới nước cho bí thì đồng thời cây cam cũng được hưởng. Ngoài ra sau khi thu hoạch thân và lá có thể làm phân bón cho cam.

Trà bí đỏ sớm đã ra hoa

  Trong vụ đông xuân này, Nghĩa Đàn có khoảng 200 ha cây bí xanh, bí đỏ, trong đó trà sớm khoảng 1 tháng nữa là cho thu hoạch. Theo nhiều nông dân, vụ này thời tiết thuận lợi, cây bí ít bị nấm và chết róc vì vậy công tác chăm sóc dễ dàng hơn. Tuy vậy nông dân vẫn tập trung ra đồng chăm sóc bí, hi vọng sau tết nguyên đán nông dân lại có một mùa bí được mùa, được giá.

 Đinh Thùy ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Người trồng hoa Nghĩa Đàn bán hoa tết sớm

Giống mía cho năng suất cao trên đất bạc màu ở Nghĩa Đàn

Nghĩa Đàn sản xuất mật mía phục vụ tết nguyên đán

Bí quyết trồng ổi của nông dân cho thu nhập gấp đôi

Nông dân lao đao vì cam rớt giá

Hành tăm đầu vụ mất mùa, rới giá

Thanh niên làm giàu từ bưởi Diễn ghép và bán cây cam đường canh phục vụ tết

Nghĩa Đàn tập trung sản xuất vụ Xuân 2019