Nông dân Nghĩa Đàn phát triển mô hình nông nghiệp sạch

Hiệu quả của mô hình nông nghiệp sạch đang dần mở ra nhiều cơ hội làm giàu cho người nông dân tránh được rủi ro về đầu ra cũng như giá cả.

  Giá cả và đầu ra ổn định chính là những niềm vui của bà con nông dân đang theo đuổi mô hình nông nghiệp sạch, an toàn ở Nghĩa Đàn. Tuy những mô hình này chưa thực sự nhiều nhưng bước đầu đã cho thấy được tính hiệu quả và bền vững trong phát triển nông nghiệp nơi đây.

  Gia đình anh Phạm Văn Tuân ở xóm Mỹ Lộc xã Nghĩa Lộc trước đây chăn nuôi lợn theo hướng nhốt chuồng, tuy vẫn đảm bảo trong khâu chăn nuôi an toàn và không sử dụng chất cấm nhưng giá cả và đầu ra vẫn rất bấp bênh. Hơn 3 năm, nay, gia đình anh quyết định mở rộng trang trại, chăn nuôi theo hướng chăn thả, không sử dụng thức ăn công nghiệp mà thay vào đó là dùng các phụ phẩm từ nông nghiệp như cám ngô, gạo, lúa, các loại rau màu…làm thức ăn cho gia súc, giống lợn cũng được anh lựa chọn lai lợn rừng, lợn nít…Từ khi triển khai mô hình này, gia đình luôn ổn định đầu ra, có khi không có để bán, thương lai thường phải đặt hàng trước mới có mua.

  Ngoài ra giá lợn nhốt chuồng và lợn nuôi theo hướng chăn thả cũng có sự chênh lệch lớn. Trung bình 200.000/kg lợn hơi, cao gấp 7,8 lần so với lợn nhốt chuồng. Anh Phạm Văn Tuân, xóm Mỹ Lộc, xã Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn cho hay: Chăn nuôi tự nhiên để có hàng hóa sạch nó không năng suất nhưng giá trị thương phẩm cao, đầu ra ổn định, như đầu ra của gia đình đây không đủ đáp ứng cho thị trường. Tận dụng được thức ăn tự có ở trên rừng, chỉ có bổ sung thêm ngô, gạo, lúa…

Mỗi năm gia đình anh Tuân xuất bán trên 100 con lợn rừng thu về hơn 200 triệu đồng

   Không chỉ chăn nuôi lợn, anh Phạm Văn Tuân còn chăn nuôi dê, gà, chim bồ câu theo hướng thả đồi, tận dụng nguồn thức ăn từ thiên nhiên, và phế phẩm nông nghiệp. Ngoài ra gia đình còn trồng bưởi, ổi theo quy trình VietGap, những mô hình này hiện đang mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình. Xã Nghĩa Lộc hiện có hơn 20 mô hình chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch đang mang lại hiệu quả rõ rệt, nhiều hộ nông dân đã biết tận dụng lợi thể địa phương, thay thế các diện tích trồng kèm hiệu quả sang phát triển nông nghiệp sạch, được thị trường đón nhận. Ông Đào Ngọc Thành, chủ tịch hội Nông dân xã Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn nói: Hội nông dân của xã đã tuyên truyền vận động các hội viên có điều kiện về đất đai, rừng để sản xuất các sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường, thời gian tới hội tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên mở rộng diện tích, nhân rộng những mô hình để mang lại thu nhập và phát triển kinh tế cho hội viên.

Mô hình nuôi cá kết hợp vịt           

   Hiệu quả về đầu ra cũng như giá thành của những mô hình nông nghiệp sạch này thì rõ rệt. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất là phần lớn những mô hình này đòi hỏi phải có diện tích đất lớn, năng suất chưa đạt được như mong muốn, cũng như hao hụt trong quá trình chăn thả tự nhiên. Trước những khó khăn đó, Hội nông dân huyện Nghĩa Đàn cũng đã có nhiều giải pháp, bên cạnh khuyến khích hội viên phát triển mô hình, hội còn chỉ đạo các xã xây dựng những mô hình liên kết nông dân phát triển kinh tế, để từ đó cùng nhau phát triển kinh tế một cách bền vững và lâu dài. Ông Võ Quang Hòa, chủ tịch hội nông dân huyện Nghĩa Đàn cho biết: Đến thời điểm hiện nay, những mô hình mà hội nông dân chỉ đạo đã phát triển tương đối hiệu quả. Đặc biệt hội cũng đã chỉ đạo cho hội nông dân các cấp phối hợp với các chính quyền địa phương có sự liên kết với nhau trong sản xuất, từ khâu đầu vào đến khâu tìm đầu ra cho sản phẩm đều được đảm bảo an toàn, đem lại hiệu quả kinh tế.

   Hiệu quả của mô hình nông nghiệp sạch đang dần mở ra nhiều cơ hội làm giàu cho người nông dân, tránh được rủi ro về đầu ra cũng như giá cả. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả một cách bền vững cần sự phát triển của những mô hình liên kết, sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp các ngành, để những mô hình nông nghiệp sạch theo hướng quy mô, tăng năng suất đứng vững và làm giàu cho người nông dân.

Như Trang -  Ngọc Linh ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Tập huấn chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiên tai

Đồng chí Lê Hồng Sơn nắm bắt tình hình đời sống KT – XH của một số xóm đặc biệt khó khăn ở xã Nghĩa Lợi

Nghĩa Liên tổ chức tập huấn kỹ thuật thâm canh cây lúa vụ thu mùa 2018

Hội thảo giống lúa lai F1 GS 999 tại xã Nghĩa Liên

Chủ tịch UBND huyện đối thoại về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực khe Thái, xã Nghĩa Thịnh

Thanh niên 9X làm giàu nhờ nuôi chim bồ câu

Đồng chí chủ tịch huyện tham quan mô hình trồng thử nghiệm dưa lưới ở xã Nghĩa An

Hội thảo mô hình trình diễn giống lúa lai 3 dòng 27P53