Nhân rộng mô hình xen đậu lạc trên mía

Thời điểm xuống giống đậu từ tháng 1 đến tháng 2 cùng lúc với trồng mía vụ xuân và thu hoạch mía xong. Sau từ 2,5 đến 3 tháng thì cây đậu cho thu hoạch, trung bình mỗi ha từ 7 đến 10 tạ … trừ chi phí người dân thu nhập 12 đến 15 triệu đồng

    Xã Nghĩa Hưng có hơn 350 ha mía trong đó năm nay xã có  1/3 diện tích trồng xen canh đậu, lạc. Đây là cách làm mang lại hiệu quả , theo tính toán của người dân, nhờ trồng xen mà thu nhập của người dân tăng từ 5 triệu đến 10 triệu/ ha. Mỗi năm trên các diện tích trồng xen cho người dân ở đây thu nhập thêm  gần 1 tỷ đồng.

  Những ngày này nông dân Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn đang tập trung chăm sóc mía xuân cũng như các cây trồng xen. Đây là đặc trưng riêng mà ít xã của Nghĩa Đàn có được. Người dân ở Nghĩa Hưng trồng mía nhưng thu hoạch được cả đậu, lạc, ngô. Anh Ngô Đức Lam, xóm 7 cho biết:  một số diện tích trồng xen đã xuống giống trong năm, còn lại vài sào nay mới tỉa đậu. Năm nào cũng vậy nhờ trồng xen mà có tiền mua phân bón cho mía.  Mấy chục năm trồng mía là chừng đó năm trồng xen, nhà có 4 sào mía thì trồng xen đậu, lạc cả 4 sào. Nói chung chịu khó khâu cày đất, xuống giống còn sau này lại đỡ tốn công làm cỏ hơn.

Chăm sóc cây trồng xen trong mía

  Những năm trước diện tích trồng xen rải rác nhưng thấy hiệu quả kinh tế cao nông dân ở đây bắt đầu nhân rộng diện tích,từ vài chục ha đến nay xã có hơn 100 ha đất trồng xen. Chị Trần Thị Loan ở xóm 7 cho biết năm trước gia đình trồng xen 3 sào đậu. Năm nay gia đình tiếp tục trồng để lấy ngắn nuôi dài bởi  thu hoạch đậu có tiền lại đầu tư phân bón thêm cho cây mía.

  Do một số diện tích ở Nghĩa Hưng không chủ động được nguồn nước tưới nên trồng đậu xen mía cũng là cách để người dân chống hạn cho cây mía bởi cây họ đậu giúp giữ độ ẩm và lượng đạm trong đất. Sau khi thu hoạch đậu xong, nông dân Nghĩa Hưng lại tận dụng thân cây đậu làm phân xanh bón, cày vun gốc tạo độ tơi xốp và cung cấp lượng phân hữu cơ cho mía.

Ngoài trồng đậu, nông dân Nghĩa Hưng còn trồng xen lạc trong mía

  Thời điểm xuống giống đậu từ tháng 1 đến tháng 2 cùng lúc với trồng mía vụ xuân và thu hoạch mía xong. Sau từ 2,5 đến 3 tháng thì cây đậu cho thu hoạch, trung bình mỗi ha từ 7 đến 10 tạ … trừ chi phí người dân thu nhập 12 đến 15 triệu đồng. Ông Trần Văn Long, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng cho biết thêm: ngoài cây đậu, nông dân còn trồng xen lạc, ngô trong các diện tích mía. Tuy nhiên lựa chọn nhiều nhất vẫn là cây đậu vì nó vừa hiệu quả kinh tế vừa có lợi cho cây mía. Xã khuyến khích và nhân rộng cách làm này của nông dân, đặc biệt là ở các vùng đất khô, độ ẩm kém và không chủ động được nguồn nước. Hiệu quả từ cây đậu mang lại có khi bằng 1/3 giá trị của cây mía.

   Hiện nay toàn xã Nghĩa Hưng có khoảng 350 ha mía thì 1/3 diện tích được nhân dân xen đậu, lạc, ngô. Thời điểm này nông dân Nghĩa Hưng vừa chăm sóc mía, vừa chăm sóc các cây trồng xen vụ xuân.

Đinh Thùy (  Đài Nghĩa Đàn )

 

 

 

Các tin khác

Tập huấn chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiên tai

Đồng chí Lê Hồng Sơn nắm bắt tình hình đời sống KT – XH của một số xóm đặc biệt khó khăn ở xã Nghĩa Lợi

Nghĩa Liên tổ chức tập huấn kỹ thuật thâm canh cây lúa vụ thu mùa 2018

Hội thảo giống lúa lai F1 GS 999 tại xã Nghĩa Liên

Chủ tịch UBND huyện đối thoại về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực khe Thái, xã Nghĩa Thịnh

Thanh niên 9X làm giàu nhờ nuôi chim bồ câu

Đồng chí chủ tịch huyện tham quan mô hình trồng thử nghiệm dưa lưới ở xã Nghĩa An

Hội thảo mô hình trình diễn giống lúa lai 3 dòng 27P53