Người dân điêu đứng vì gừng không bán được

Đứng ngồi không yên, lo lắng tiền vay ngân hàng khi gừng không bán được, nông dân mong muốn được các cấp, các ngành vào cuộc để công ty Hoàng Phú thực hiện đúng như hợp đồng đã ký kết

  Bỏ ra gần 500 triệu đồng để trồng gừng với hy vọng sẽ đổi đời, nhưng  gừng đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng chưa được bao tiêu, nhiều bao gừng thối rữa, mọc mầm...chủ nhân của 20 nghìn bao gừng như ngồi trên đống lửa. Đó là trường hợp của ông Trần văn Quốc, khối Tân Thái, thị trấn Nghĩa Đàn.

  Ngày 10/11/2016  ông Trần Văn Quốc, khối Tân Thái, thị trấn Nghĩa Đàn ký hợp đồng với công ty cổ phần xuất nhập khẩu Hoàng Phú Việt Nam trồng 20 nghìn bao gừng với kinh phí 402 triệu đồng. Nội dung hợp đồng là bên B ( ông Quốc) đồng ý thuê bên A ( công ty XNK Hoàng Phúc) tư vấn kỹ thuật. Công ty sẽ bao tiêu sản phẩm, đồng thời với hướng dẫn kỹ thuật của công ty, công ty cam kết mỗi bao gừng có trọng lượng 2,5 kg, nếu không đạt công ty sẽ bù lỗ. Tuy nhiên đến nay gừng của gia đình đã quá thời gian thu hoạch, nhiều bao gừng đã mọc mầm. Đặc biệt mặc dù mua giống của công ty, làm theo chỉ đạo của kỹ thuật công ty cử đến nhưng năng suất gừng thu được lại chỉ bằng khoảng 1/5  so với cam kết trong hợp đồng.

Hợp đồng giữa ông Trần Văn Quốc với công ty Cổ phần XNK Hoàng Phú Việt Nam

 

Hai bao gừng của ông Quốc chỉ có trọng lượng 450 gam, trong khi đó, công ty Hoàng Phú cam kết sẽ có trọng lượng 5 kg

  Qua tìm hiểu hợp đồng của ông Quốc với công ty thì ngoài việc bán giống, công ty  còn cung cấp thuốc bảo vệ thực vật và phân bón sinh học cho người dân từ khi trồng đến khi thu hoạch..

  Từ trước tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 đến nay gia đình ông Trần Văn Quốc đứng ngồi không yên khi 20 nghìn bao gừng đã đến kỳ thu hoạch nhưng không thấy công ty về thu mua như cam kết. Ông Quốc cho biết:  hợp đồng thì 8 tháng là thu hoạch, liên lạc với 2 số điện thoại của giám đốc, số thì không liên lạc được, số không thấy bắt máy, tui lại gọi cho kỹ thuật thì họ nói năm nay bão lụt, đang lo giải quyết số gừng trong Hà Tĩnh xong rồi mới ra. Họ nói mình chờ nhưng không biết là chờ đến bao giờ. Trong khi gừng đã mọc mầm rồi.

  Để chứng minh cho lời mình nói ông Quốc gọi điện cho một người tên Phúc, là người được cho là phụ trách, trả lời thắc mắc của người trồng gừng. Khi được hỏi gừng lúc nào được công ty mua thì người này trả lời : “ em đang giải quyết gừng ở Hà Tĩnh, chờ giải quyết trong này xong đã…”

Ông Quốc đứng ngồi không yên vì 20 ngàn bao gừng của gia đình không biết khi nào mới bán được

  Theo ông Quốc, để trồng 20 nghìn bao gừng, gia đình phải mua gừng giống của công ty với giá 60 nghìn/kg, tiền giống hết 130 triệu đồng, ngoài ra  phân bón, kỹ thuật hướng dẫn, tổng số tiền đầu tư gần 500 triệu trong đó đã trả 50% .

   Trong quá trình trồng gia đình phải tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn của kỹ thuật, từ bón phân đến tưới nước, riêng chi phí cho kỹ thuật hướng dẫn cũng mất 40 triệu đồng.

   Ông Trần Văn  Quốc chua chát: theo hợp đồng công ty tính toán thì 20 nghìn bao gừng sau khi thu hoạch sẽ được 50 tấn, với giá 18 nghìn đồng/kg được 900 triệu trừ 494 triệu tiền chi phí thì gia đình cũng còn hơn 400 triệu sau 8 tháng. Nghĩ đây là cơ hội làm giàu nên vay mượn ngân hàng để làm. Giờ thì mong gừng bán được để bù được vốn là mừng. Nhưng giờ bán ngoài không ai mua mà chờ công ty biết đến lúc nào.

Một số bao gừng đã thúi hoặc mọc mầm

   Ông Nguyễn Văn Thao, phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Nghĩa Đàn cho biết: hợp đồng trồng gừng là do tự phát nhân dân ký với công ty. Hiện nay gừng quá hạn thu hoạch mà chưa bán được, năng suất kém. Giờ địa phương cũng tạo điều kiện về giấy tờ để người dân kiến nghị theo hợp đồng ban đầu đã ký kết giữa công ty và người dân.

   Đứng ngồi không yên, lo lắng tiền vay ngân hàng khi gừng không bán được,  nông dân mong muốn được các cấp, các nghành vào cuộc để công ty Hoàng Phú thực hiện đúng như hợp đồng đã ký kết. Theo như địa chỉ ghi trên hợp đồng, công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Hoàng Phú Việt Nam có địa chỉ tại ấp Long Điền, xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Đinh Thùy - Đức Anh ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Nghĩa Đàn bội thu mùa bí xanh

Khó khăn đầu ra cho cây nghệ

Triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch tả lợn châu phi

Nghĩa Đàn phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả Châu Phi

Xen canh cây ngắn ngày để tăng thu nhập trên diện tích cây có múi

Xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn xã Nghĩa Lộc

Nông dân Nghĩa Đàn luân canh trồng dưa hấu trên đất mía kém hiệu quả

Đồng chí Lê Hồng Sơn kiểm tra công tác phòng bệnh dịch lợn tả Châu Phi trên địa bàn