Nghĩa Đàn tập trung nhân lực phòng chống bệnh lùn sọc đen phương nam trên cây lúa

Nông dân cần theo dõi thời tiết, tranh thủ khi mưa ráo để phun kịp thời, sau khi phun xong khoảng 4 đến 5 tiếng nếu trời mưa thì hiệu quả của thuốc vẫn đảm bảo.

    Năm 2017 bệnh lùn sọc đen phương nam đã phát sinh và gây hại trên diện tích gần 70 ha lúa mùa muộn của Nghĩa Đàn với tỷ lên 10 – 15%. Vì vậy  bệnh lùn sọc đen phương nam hại lúa có nguy cơ bùng phát diện rộng vụ Mùa 2018 ở Nghĩa Đàn là rất cao nếu không được phòng trừ kịp thời. Trước tình hình đó huyện Nghĩa Đàn đã tập trung tuyên truyền  chỉ đạo nông dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng trừ  đối với rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen phương nam hại lúa ngay từ đầu vụ.

    Theo kết quả giám định vius lùn sọc đen trên 5 mẫu Rầy lưng trắng trạm bảo vệ thực vật Nghĩa Đàn gửi chi cục trồng trọt và BVTV thì có 1 mẫu dương tính với vi rút lùn sọc đen phương nam, tỷ lệ rầy mang vi rút là rất lớn.

   Tại xã Nghĩa Hội, nơi được phát hiện có lúa nhiễm vi rút lùn sọc đen phương nam, hiện nay lúa đang giao đoạn hồi xanh đến đẻ nhánh. Xã có 350 lúa, từ ngày 16 tháng 7 đến nay xã đã chỉ đạo bà con phun phòng trừ rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ. Gia đình anh Hoàng Bá Diện, có 4 sào lúa, tranh thủ thời tiết nắng ráo anh khẩn trương phun phòng trừ rầy lưng trắng, sâu cuốn lá. Năm nay Nghĩa Hội có 30 ha cánh đồng mẫu, trên cánh đồng này bà con tập trung phun cùng một thời điểm, cùng loại thuốc đặc trị để có hiệu quả. Anh Diện cho biết:  gia đình kịp thời phun phòng, nếu không bệnh lùn sọc đen bùng phát thì nguy cơ mất mùa rất cao. Cũng được hướng dẫn của khuyến nông xóm, xã, nên để có hiệu quả tôi phun đúng thuốc khuyến cáo cũng như đúng liều lượng phun.

Cán bộ trạm Trồng trọt và BVTV huyện Nghĩa Đàn hướng dẫn bà con cách phun phòng trừ rầy lưng trắng - môi giới truyền bệnh lùn sọc đen phương nam

   Ông Bùi Văn Lam, cán bộ nông nghiệp xã Nghĩa Hội cho biết thêm: đến nay toàn xã gần 100% các diện tích được phun, để có hiệu quả gần 250 ha được bà con phun phòng thuốc victory do trạm bảo vệ thực vật huyện cung cấp. Xã tuyên truyền bà con mua thuốc có nguồn gốc, nơi uy tín đồng thời phun đúng liều lượng và phun đồng loạt. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều nhưng bà con tranh thủ những ngày ráo để phun kịp thời. Xã thường xuyên kiểm tra và tuyên truyền bà con bám sát đồng ruộng để kiểm tra tình trạng lúa của gia đình.

Bà con phun phòng trừ rầy lưng trắng

   Vụ Hè thu- Mùa, toàn huyện Nghĩa Đàn trồng khoảng 3500 ha lúa, mật độ rầy lưng trắng trung bình 60 – 80 con/m2, cục bộ có ruộng 350 con/m2, thời điểm này đang giai đoạn đẻ nhánh rộ rất dễ cho rầy gây hại. Để quản lý rầy gây hại và truyền bệnh lùn sọc đen cho lúa, trạm BVTV huyện Nghĩa Đàn đã hướng dẫn bà con tuân thủ nghiêm ngặt các giải pháp kỹ thuật chính phòng trừ bệnh như: chỉ đạo nông dân thực hiện tốt công tác chăm sóc, phòng trừ rầy, không gieo mạ gần đường đi, gần các nuồn sáng để hạn chế thu hút rầy gây hại và truyền bệnh; hướng dẫn nông dân thường xuyên thăm đồng để phát hiện và tiêu hủy kịp thời cây bị bệnh nhằm làm giảm nguồn bệnh trên đồng ruộng. Ông Nguyễn Viết Trung, trưởng trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Nghĩa Đàn khuyến cáo: Lùn sọc đen là bệnh rất nguy hiểm do vius gây ra trong đó rầy lưng trắng là môi giới truyền bệnh chính. Trạm đã cử cán bộ thường xuyên thăm đồng ruộng và khuyến cáo bà con phun đúng, phun đủ liều lượng. Đối với rầy lưng trắng, rầy nâu gây hại ở thời điểm này cần sử dụng thuốc tiếp xúc, xông hơi như Victory để diệt trừ nhanh. Hiện nay các diện tích bị nhiễm rầy đã được nhân dân phun, đặc biệt ở các xã vụ mùa năm 2017 bị nhiễm rầy như Nghĩa Lâm, Nghĩa Minh, Nghĩa Mai, Nghĩa Yên, Nghĩa Khánh, Nghĩa Lợi, Nghĩa Lạc, Nghĩa Thọ…thì chỉ đạo nông dân tập trung phun đồng bộ.

Thời tiết thay đổi thất thường như thế này, nông dân cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện sâu bệnh kịp thời

   Tình hình thời tiết như hiện nay rất thuận lợi cho rầy cũng như sâu bệnh hại lúa phát triển, đặc biệt mưa liên tục trong nhiều ngày ảnh hưởng đến việc phun phòng của bà con. Nông dân cần theo dõi thời tiết, tranh thủ khi mưa ráo để phun kịp thời, sau khi phun xong khoảng 4 đến 5 tiếng nếu trời mưa thì hiệu quả của thuốc vẫn đảm bảo.

Đinh Thùy - Đức Anh ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Nghĩa Hiếu phát động phong trào thu gom thuốc Bảo vệ thực vật sau sử dụng

Nghĩa Đàn chủ động phòng chống cháy rừng tại chỗ

Thí điểm mô hình cải tạo, phục hồi vườn cam nhiễm bệnh

Cựu chiến binh Đặng Hào Quang - Tấm gương sáng làm kinh tế giỏi

Nghĩa Đàn tuyên truyền người dân không bán rừng non

Nghĩa Đàn nhiều địa phương khó khăn khắc phục hồ đập

Nghĩa Đàn ra quân tiêm phòng gia súc vụ Xuân 2019

Nông dân mất mùa ngô vì nắng hạn