Nghĩa Đàn khởi động NTM bằng các công trình giao thông đầu năm

Đối với các xóm xã đã về đích NTM, huyện tập trung chỉ đạo các địa phương tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được.

   Ngay từ những ngày đầu năm mới, nhân dân Nghĩa Đàn vui mừng ra quân hàng loạt công trình giao thông nông thôn. Với mục tiêu năm 2019, tiếp tục về đích NTM 1-2 xã, nhiều xóm, nhiều địa phương trên địa bàn huyện đồng loạt ra quân làm công trình giao thông.

   Nghĩa Lạc là một trong 5 địa phương khó khăn nhất của huyện Nghĩa Đàn, xã được thụ hưởng 150 tấn xi măng do UBND huyện Nghĩa Đàn hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn. Sau khi được nhận xi măng  UBND xã Nghĩa Lạc cũng đã họp các xóm và giao cho hai xóm Mẻn và xóm Lác là hai xóm khó khăn của xã lần lượt làm 250 m và 500 m giao thông nông thôn. Ông Lê Trọng Cán - phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Lạc cho biết: Sau khi được hỗ trợ 150 tấn xi măng, trên cơ sở xác định rõ những xóm khó khăn tập trung hạ tầng phân cho hai xóm Lác và xóm Mẻn. Xóm Mẻn 50 tấn, xóm Lác 100 tấn Địa phương tập trung họp tuyên truyền vận động nhân dân, nhân dân đóng góp công sức hiến đất hiến cây tập trung chỉ đạo làm xong kịp tiến độ trong tháng 1 để tập trung nhiệm vụ năm 2019

   Đối với nhân dân xóm Mẻn, dù được hỗ trợ 50 tấn xi măng để làm tuyến đường dài 25m chạy dọc trong xóm nhưng có thể nói đây là con đường mơ ước của nhân dân bởi đã lâu lắm rồi người dân phải chịu khổ với con đường này mỗi khi mưa xuống. Chính vì vậy, bà con nông dân ngoài việc đóng góp 100 triệu đồng làm đường thì nhân dân còn hiến đất, tham gia ngày công một cách tích cực đẩy nhanh tiến độ công trình để sớm hoàn thành con đường mơ ước của nhân dân. Ông Vi Văn Dương, người dân xóm Mẻn, xã Nghĩa Lạc chia sẻ: Nhà nước ủng hộ xi măng với nông dân phấn khởi nô nức, đi làm ngày công đáng lẽ mỗi hộ đi làm một người nhưng tuổi già sức yếu nhưng làm cây đường ni hết tuổi lao động nhưng tôi vẫn tham gia với nhân dân.

Nhân dân xóm Mẻn làm đường GTNT

   Không chỉ những xã nghèo mà với những xã đã về đích NTM từ năm 2016 như Nghĩa Khánh, phong trào xây dựng NTM vẫn được nhân dân ủng hộ tích cực ngay trong đầu năm 2019. Tiêu biểu như phong trào làm đường giao thông nông thôn của nhân dân xóm Mét xã Nghĩa Khánh. Dù không được hỗ trợ xi măng, nhưng nhân dân đã tự đóng góp hoàn thành 1825 m đường bê tông ngay từ cuối năm 2018 đầu năm 2019 và hoàn thành 100% đường bê tông thôn xóm, cảnh quan hai bên được trồng hoa đạt 95%, nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa dân cư. Bà Phan Thị Hải, xóm trưởng xóm Mét, Nghĩa Khánh cho biết: Đơn vị cuối 2018 khép kín 1825m đường GTNT hoàn thiện một cầu đập Sông Chùa, năm 2019, chúng tôi tiến hành xây dựng hai cầu cánh đồng Vang và cánh đồng Giàng, cuối năm 2018 chúng tôi xây dựng tất cả các tuyến đường hoa xây dựng mô hình miền quê đáng sống đạt 95%, đầu năm 2019 chúng tôi xây dựng tiếp để khép kín tuyến đường hoa.

Người dân xóm Mét vui mừng trên những đoạn đường bê tông xanh - sạch - đẹp

    Tổng công ty xi măng Việt Nam đã hỗ trợ 1483/3.000 tấn xi măng cho các các xã, xóm đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn xây dựng các công trình nông thôn mới và huyện hỗ trợ 640 tấn xi măng cho 8 xóm xây dựng NTM và 120 tấn xi măng cho các xóm khó khăn. Đối với các xóm xã đã về đích NTM, huyện tập trung chỉ đạo các địa phương tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Ông Trần Sơn, văn phòng điều phối NTM huyện Nghĩa Đàn cho hay: Mục tiêu phấn đấu của huyện 2 xã đạt chuẩn NTM và 8 xóm. Để đạt được mục tiêu phấn năm 2019, ngoài chỉ tiêu phân bổ xi măng của tỉnh, được sự hỗ trợ xi măng Việt Nam, huyện Nghĩa Đàn cũng hỗ trợ  cho 1 xóm xây dựng NTM 80 tấn xi măng. Ngoài ra, văn phòng điều phối NTM của huyện cũng tham mưu các văn bản chỉ đạo giao cho các ban ngành đoàn thể hướng dẫn cụ thể từng tiêu chí của các ngàn.

   Với những nỗ lực cố gắng trong thời gian qua, đến nay huyện Nghĩa Đàn đạt 13/24 xã đạt chuẩn NTM , đạt 54,1% cao hơn bình quân chung của tỉnh (4,43%). Trong năm 2019, đảng bộ nhân dân huyện Nghĩa Đàn tiếp tục nỗ lực chung tay xây dựng NTM để tiếp tục đưa 2 xã về đích NTM, tiếp tục trở thành một trong những địa phương đi đầu của tỉnh trong xây dựng NTM.

Hoàng Hằng ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Người xóm trưởng tích cực xây dựng NTM

Xóm đầu tiên của xã Nghĩa Lợi đạt chuẩn NTM

Thẩm định xã đạt chuẩn NTM năm 2019 tại xã Nghĩa Thắng

Đồng chí Lê Hồng Sơn làm việc với xã Nghĩa Trung

Nghĩa Đức đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tham gia ý kiến về báo cáo thẩm tra hoàn thành xây dựng NTM của xã Nghĩa Thắng

Phụ nữ Nghĩa Đàn xây dựng môi trường xanh sạch đẹp ở nông thôn

Nghĩa Đàn triển khai xây dựng NTM năm 2019