Chàng thanh niên với khát vọng đưa cây đặc sản thế giới về đất Nghĩa Đàn

Thông qua những người bạn nước ngoài, anh đã đặt mua giống sung Mỹ tại Thái Lan, từ 1 cây chủ, trải qua 3 năm vừa học vừa làm anh đã nhân rộng được khoảng 1000 cây sung mỹ. Đây là sản phẩm đầu tiên được thanh niên 8x trồng trên đất Nghĩa Đàn và đạt hiệu quả, sản phẩm được bán trong và ngoài tỉnh và đặc biệt quả sung đã cho vị ngọt.

  Với niềm đam mê trồng trọt và khát vọng đưa đặc sản về trồng tại địa phương chàng trai 8X Phan Đức Thiện, xóm Mai Thịnh, Nghĩa Mai, Nghĩa Đàn đã đưa được giống sung Mỹ đặt chân lên đất  Nghĩa Đàn và bắt đầu bán ra thị trường ngoại tỉnh.

  Tốt nghiệp ngành Việt Nam học, trải nghiệm là một phiên dịch viên tiếng Trung dày dặn kinh nghiệm nhưng anh vẫn muốn xây dựng cho mình một vườn cây ăn quả đặc sản theo đuổi ước mơ. Chính vì vậy, anh Phan Đức Thiện, xóm Mai Thịnh, Nghĩa Mai, Nghĩa Đàn đã quyết định trở về quê, nghiên cứu giống cây mình yêu thích và xây dựng mô hình cây ăn quả mới lạ và là các loại đặc sản nổi tiếng để thỏa niềm đam mê trồng trọt của mình. Thông qua những người bạn nước ngoài, anh đã đặt mua giống sung Mỹ tại Thái Lan, từ 1 cây chủ, trải qua 3 năm vừa học vừa làm anh đã nhân rộng được khoảng 1000 cây sung mỹ. Đây là sản phẩm đầu tiên được thanh niên 8x trồng trên đất Nghĩa Đàn và đạt hiệu quả, sản phẩm được bán trong và ngoài tỉnh và đặc biệt quả sung đã cho vị ngọt. Để nâng cao giá trị sản phẩm, gia đình anh không chỉ bán chiết cành mà quả sung còn được bảo quản bằng lò nướng, giúp bảo quản sản phẩm tốt hơn. Anh còn tạo cho mình một kênh bán hàng quảng bá riêng trên youtobe thu hút hàng ngàn lượt xem. Anh Phan Đức Thiện chia sẻ:  Mình thành lập kênh youtobe kỹ thuật ghép cây từ lúc đó đến giờ mình luôn chia sẻ kinh nghiệm cây sung mỹ...Giống hiện tại bán 1 cây 150, cành chiết 80 nghìn.

Cây sung Mỹ cho qủa liên tục

  Không chỉ dành khoảng không gian để trồng cây sung Mỹ, anh Thiện còn dành khoảng hơn 1.000 m² để trồng thí nghiệm các giống cây ăn quả đặc sản vùng miền. Hiện tại có hơn 30 loại cây quả đặc sản được anh tự mày mò chăm sóc như giống mận Tam Hoa, cây chôm chôm, cây vú sữa Hoàng Kim, cây đào Lào, mận Quân, cây xoài Thái, na Thái, nho thân gỗ, cherry Đà Lạt, bưởi đường,… Đã có các loại cây cho quả như cây cherry Brazil, ổi tím Malaysia, cây sơ ri, cây nhãn tím (giống cây nhãn cho quả quanh năm), cây quýt đỏ,…Các loại cây đã cho thu hoạch đểu thể hiện tính vượt trội khi được trồng trên đất bazan. Chia sẻ với niềm đam mê của chồng, vợ anh, chị Phan Thị Sen cũng đã hỗ trợ với chồng trong công việc cũng như cuộc sống. Chị Sen biết: Chồng em ban đầu làm nghề phiên dịch giống em. Ước mơ của chồng là về xây dựng quê hương gần gia đình có một mô hình vườn. Để thực hiện theo ước của chồng, em cũng muốn là hậu phương vững chắc hỗ trợ cho chồng.

Tham quan mô hình của anh Thiện

 Để nâng cao sản phẩm của mình, hiện anh còn sở hữu một kênh Youtube “Kỹ thuật ghép cây” với hơn 18,4 ngàn lượt đăng kí theo dõi, chia sẻ về quá trình, thành phẩm của gia đình anh. Kênh youtobe  này tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, vừa giúp cho thanh niên Nghĩa Đàn học hỏi mô hình thông qua các kênh chia sẻ kinh nghiệm. Chị Nguyễn thị Hoài Ân, bí thư đoàn xã Nghĩa Mai cho biết: Đây là một mô hình mới trên địa bàn xã nghĩa Mai nói riêng huyện Nghĩa Đàn nói chung. Đây là một mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao và ngoài việc cắt ghép trồng sung, đồng chí Thiện còn trồng nhiều loại cây đặc sản cao. Trong thời gian tới chúng tôi cho anh em về tham quan mô hình này để phát triển kinh tế.

  Anh Võ Đức Tùng, bí thư huyện đoàn Nghĩa Đàn cho nói thêm: Trong thời gian vừa qua phong trào thanh niên khởi nghiệp nghĩa đàn phát triển sôi nổi, tiêu biểu là mô hình thanh niên Phan Đức Thiện với hình thức xây dựng cho mình một kênh youtobe riêng bằng việc ứng dụng kênh truyền thông hiện dại quảng bá thương hiệu. Trong thời gian tới, BTV huyện đoàn đồng hành cùng với đồng chí Phan Đức Thiện giới thiệu quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng

Anh Thiện ươm giống cây sung Mỹ để phát triển thêm

 Chàng trai 8x Phan Đức Thiện với niềm đam mê khát vọng đã tạo cho mình một "kho" cây đặc sản và đặc biệt cây sung mỹ bước đầu đã cho thu nhập ổn định, xuất bán qua thị trường trong và ngoài tỉnh. Qua đó, cho thấy niềm đam mê của tuổi trẻ dám nghĩ dám làm và sẽ thành công trên con đường của mình./.

Hoàng Hằng ( Trung tâm Văn hóa thông tin và Truyền thông Nghĩa Đàn)

 

 

Các tin khác

UBND huyện Nghĩa Đàn làm việc về dự án chăn nuôi bò thịt từ nguồn các trang trại TH

Đồng chí Phan Văn Bình kiểm tra công tác phòng chống lụt bão

Họp Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

UBND huyện Nghĩa Đàn họp Hội đồng và Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP

Hội thảo trình diễn máy phun thuốc BVTV không người lái

Chàng thanh niên với khát vọng đưa cây đặc sản thế giới về đất Nghĩa Đàn

Nghĩa Thành tổng kết công tác sản xuất, thu hoạch mía niên vụ 2019 – 2020

Hội nghị biểu dương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ IX